• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xứ Nghệ Xuân ấm cho những hộ nghèo vùng cao

HMO

Administrator
Staff member
Được sự hỗ trợ kịp thời từ nguồn tín dụng chính sách ưu đãi, bà con các dân tộc Mông, Khơ Mú, Thái, Ơ Đu… ở các huyện miền núi vùng cao Nghệ An như được tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục vươn lên thoát đói nghèo và một mùa xuân hạnh phúc đang về với bà con các thôn, bản bị thiệt hại do thiên tai.

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn.
Khác với đầu năm, dọc đường lên miền tây Nghệ An, cây cối xác xơ héo úa vì băng tuyết. Ngày cuối năm vượt “cổng trời” trở lại thủ phủ Mường Lống, huyện rẻo cao Kỳ Sơn, bắt gặp hàng vạn cánh hoa trắng tinh khôi đang khoe sắc dưới ánh nắng ban mai càng tăng thêm vẻ trắng muốt đến say đắm lòng người. Đây đúng như tên gọi “Mường quên lạc”, người ta dễ lạc, quên nẻo đường về trước một thiên đường hoa mận đang nở rộ. Những cô gái Mông áo váy sặc sỡ, má ửng hồng xuống chợ. Trên khuôn mặt rạng ngời tìm mua những thứ cần thiết chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

Còn nhớ đầu năm 2016, từ đêm 23-1 đến ngày 25-1, nhiều điểm tại các huyện miền núi Nghệ An nhiệt độ đã xuống mức 0oC. Thậm chí có những nơi nhiệt độ đã xuống -4oC như xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong... Nhiều người chưa bao giờ chịu một đợt giá rét như thế này. Tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An về đêm và rạng sáng, nhiệt độ có lúc đã xuống đến mức -4oC nên tuyết và sương mù đã phủ trắng khắp các cành cây xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn là nơi có lượng tuyết rơi nhiều nhất tại Nghệ An. Do ảnh hưởng của thời tiết giá rét và băng tuyết nên cuộc sống của người dân nơi đây cũng bị xáo trộn và ảnh hưởng nặng nề. Hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị chết. Tài sản trị giá nhất có được từ vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) bị thiệt hại, khiến nhiều người dân rơi vào cảnh trắng tay. Theo thống kê, trong đợt rét tháng 1-2016, toàn tỉnh có 13 huyện, thành phố, thị xã bị ảnh hưởng bởi đợt băng tuyết, rét đậm, với 1.442 hộ dân bị thiệt hại làm chết nhiều trâu, bò, dê, lợn, trong đó có 689 hộ vay vốn từ Ngân hàng CSXH với số tiền gần 12,7 tỷ đồng. Thiệt hại nặng nhất là huyện Quế Phong với 737 con trâu, bò bị chết của 737 hộ dân, trong đó có 303 hộ vay vốn Ngân hàng CSXH với số tiền hơn sáu tỷ đồng; huyện Tương Dương có 202 hộ bị thiệt hại 333 con trâu, bò, trong đó 172 hộ vay vốn từ Ngân hàng CSXH với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng; huyện Kỳ Sơn 183 hộ bị thiệt hại, 223 con trâu, bò chết, trong đó 123 hộ vay vốn Ngân hàng CSXH với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng,…

Gia đình ông Và Tồng Sự ở bản Huồi Mới 1, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong thuộc diện hộ nghèo được vay vốn 30 triệu đồng. Con trâu mới mua đầu năm 2015 từ số tiền vay đó đang phát triển, dự kiến sang đầu năm 2016 sẽ sinh lứa đầu. Đợt rét kỷ lục con trâu đã chết, ông lo lắng trước gánh nợ lớn của gia đình chưa biết sẽ ra sao. Hay như trường hợp gia đình bà Lò Thị Phòng trú tại bản Lằm, xã Tri Lễ con trâu trị giá 20 triệu đồng được mua từ vốn vay hộ nghèo bị chết rét; ông Lương Văn Thắng là hộ nghèo ở bản Cổ Hạ, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương cũng bị thiệt hại một con trâu mới mua từ tiền vay chính sách hơn 28 triệu đồng,… Gia sản lớn nhất của các hộ nghèo, hộ cận nghèo là những con trâu, bò mua được từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước nhưng lại bị chết trong đợt mưa tuyết, rét đậm kỷ lục đầu năm 2016, đồng nghĩa với việc họ trắng tay.

Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Kỳ Sơn Vi Thị Khuyên và đại diện ngân hàng CSXH các huyện vùng cao Tương Dương, Quế Phong… cho biết, ngay khi nhận được tin trâu, bò chết rét, đơn vị đã báo cáo với Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Nghệ An, phối hợp chính quyền huyện và các xã, các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, tổ tiết kiệm và vay vốn nhằm nắm bắt, thống kê đầy đủ nhất con số thiệt hại để lập hồ sơ tiến hành thủ tục trình cấp trên để khoanh nợ, giãn nợ cho bà con. Với chính sách xử lý rủi ro đối với những khoản nợ của các gia đình bị thiệt hại do thiên tai của Ngân hàng CSXH, cụ thể, gia hạn nợ (kéo dài thời hạn trả nợ) đối với các khoản vay bị thiệt hại đến dưới 40%; khoanh nợ tối đa đến ba năm đối với các khoản vay bị thiệt hại từ 40% đến dưới 80% và khoanh nợ tối đa đến 5 năm đối với các khoản vay bị thiệt hại từ 80% đến 100% (trong thời gian khoanh nợ, hộ vay chưa phải trả nợ và không phải trả lãi), đã khiến các hộ dân yên tâm tiếp tục sản xuất. Thật ấm lòng khi gần 690 hộ dân tộc thiểu số các huyện miền núi Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu…, là những hộ vay vốn chính sách ưu đãi bị thiệt hại, đã được Ngân hàng CSXH áp dụng chính sách xử lý rủi ro các khoản nợ và được tạo điều kiện về vốn vay nhằm nhanh chóng ổn định sản xuất. Căn cứ theo mức độ thiệt hại của từng khoản vay, Ngân hàng CSXH nơi cho vay phối hợp các đơn vị liên quan hướng dẫn bà con lập hồ sơ và thực hiện đề nghị xử lý nợ rủi ro theo quy định. Phần lớn các hộ vay vốn bổ sung đã mua cây giống, con giống khôi phục sản xuất vật nuôi tiếp tục phát huy hiệu quả vốn vay.

Không chỉ riêng đợt thiệt hại do băng tuyết này, các năm trước khi xảy ra thiên tai, đơn vị đều chủ động chỉ đạo Ngân hàng CSXH các huyện, thành phố, thị xã theo dõi, thống kê báo cáo thiệt hại của các đối tượng vay vốn bị thiệt hại để tổ chức xử lý nợ rủi ro cho bà con. Với chính sách hỗ trợ hộ vay khắc phục thiệt hại, hộ nghèo, hộ cận nghèo nói riêng và các đối tượng chính sách được vay vốn Ngân hàng CSXH sẽ an tâm hơn để tiếp tục phấn đấu thoát nghèo trong thời gian tới, Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Nghệ An Trần Khắc Hùng cho biết thêm.

Được ưu đãi từ nguồn tín dụng chính sách, bà con các dân tộc thiểu số trên các huyện miền núi vùng cao Nghệ An như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn lên thoát nghèo và một mùa xuân no ấm, hạnh phúc đang đến với bà con các vùng bản bị thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo Nhân Dân
 

Ads HMO

Ads HMO

Top