• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xứ Nghệ Xót thương cô bé nhà nghèo học lớp 9 bị lupus ban đỏ nặng

HMO

Administrator
Staff member
Mới tuổi đời 15 với bao ước mơ học tập sau thành người có ích, nhưng các “cánh cửa” dường như đang đóng lại dần với em Phan Thị Nga (thôn Rạng Đông, xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đang điều trị tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế.

Em Nga đang bị suy thận nặng do lupus ban đỏ. Hiện thận em đang tổn thương nặng, mà qua chẩn đoán các thể sinh khiết thấy bệnh tình của em đang giai đoạn nguy kịch. Nhưng điều kiện gia đình khó khăn khi ba bị thương tật chân, mẹ em sau khi sinh 4 người con đã bỏ đi không nói lời nào với cả nhà.

Việc học của Nga hiện tại phải bỏ dỡ giữa chừng. Sau khi gần hoàn thành chương trình học lớp 9 tại trường THCS Cẩm Dương, do đuối sức nên Nga phải xin nghỉ học, đến nay đã được 10 tháng. Bệnh tình nặng dần, những ngày điều trị tại bệnh viện của em mỗi lúc mỗi nhiều.

Lần đầu vào bệnh viện Trung ương Huế tháng 4/2016, Nga được người chị gái đang làm nghề may ở Quảng Trị dẫn đi và chăm sóc hơn 1 tháng tại Huế. Từ sau ngày đó, do chị phải làm ăn xa, cha ở nhà bệnh tật chăm 2 em nhỏ nên em Nga phải một mình tự bắt xe vào Huế điều trị. Cứ đều đặn mỗi nửa tháng, cả nhà vay mượn cho em được vài triệu rồi em tự bắt xe đò đi, tự chăm sóc bản thân.


Em Nga những ngày đầu nằm điều trị tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế (ảnh: BS Hồng Đức cung cấp)
Điều trị sau một thời gian hiện nước da em xanh xao, mặt phù nề, toàn thân như chướng lên, thuốc uống như cơm bữa. Tuy có bảo hiểm nhưng do phải dùng nhiều thuốc đắt tiền nên chi phí trả tiền thuốc rất nặng nề.

“Tháng nào bố cũng mượn cho em 2 triệu, hiện nhà em vay ngân hàng 20 triệu và nhiều tiền từ xóm giềng không biết khi nào trả được. Dù rất muốn đi học trở lại, lớn lên làm bác sĩ nhưng em không biết mình sống bao lâu nữa. Buổi ăn ở nhà em chỉ cơm rau chủ yếu, hai đứa em gầy gò, hoàn cảnh túng quẫn quá, em thấy mình bất lực quá. Tuy em điều trị đau lắm nhưng thấy nhà vậy còn đau hơn” – Nga khóc nói.


Nga khóc khi kể về hoàn cảnh gia đình
Chăm sóc em Nga từ ngày đầu đến nay, Th.s.BS. Nguyễn Thị Hồng Đức, Khoa Nhi Tổng hợp 2, Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế đánh giá: “Tuy lupus ban đỏ vẫn có thuốc để điều trị nhưng là bệnh em hiện khá nặng. Chúng tôi tiên lượng bệnh tình sẽ nặng dần, thời gian tới, em sẽ bị suy thận, vài năm nữa có thể thận sẽ chuyển sang giai đoạn cuối”.

Được biết nhà Nga thuộc hộ nghèo của xã. Cha em là bác Phan Xuân Chường nguyên trước đây đi bộ đội bị thương tật được hưởng phụ cấp hàng tháng 1,3 triệu không đủ lo ăn uống cho nhà và tiền thuốc cho Nga. Hai chị đầu của em làm nghề may thuê ở Quảng Trị và TP Hồ Chí Minh. Hai người em trai và gái mới học 2 và lớp 6. Nhà mắc nợ nhiều. Chuyến vào Huế tái khám mới đây do cũng không có tiền, chị em phải chạy vạy khắp nơi mượn cho em được 2 triệu đồng tự đi chữa bệnh.


Căn nhà của Nga ở quê
“Thầy cô bạn bè hay đến động viên em để chữa bệnh lành sẽ được đi học lại. Nhìn các bạn trong lớp vào cấp 3 mặc áo dài đẹp lắm mà em không biết khi nào mới được như vậy. Em thấy cuộc sống vẫn còn nhiều điều tươi đẹp và cả ước mơ của mình một lần mặc áo blouse trắng, nhưng không biết em có đi đến đích hay không anh ơi“ – những dòng nước mắt của cô bé tuôn chảy.

Cuộc đời của Nga từ lúc mắc bệnh lupus ban đỏ sẽ không còn dài như những người khác. Sự sống của em cứ ngắn dần. Xin những tấm lòng hãy giúp nữ sinh Nga có được những niềm vui nhỏ nhoi khi em vẫn đang còn sống.


Nỗi buồn của cô nữ sinh bị bệnh hiểm nghèo và gia cảnh khó khăn. Do uống thuốc điều trị lupus ban đỏ nên nhiều phần trên người Nga đã bị trương lên rất đáng thương

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
- Em Phan Thị Nga, địa chỉ: thôn Rạng Đông, xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh
(hiện bé Nga đang điều trị tại khoa Nhi Tổng hợp 2, Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế)
- Điện thoại: 0125 674 3029

Theo Dân Trí
 

Ads HMO

Ads HMO

Top