• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xóm ung thư xứ Nghệ

HMO

Administrator
Staff member
Những cái chết vì bệnh ung thư liên tiếp đang khiến người dân ở xóm 3, xã Lạc Sơn, H.Đô Lương lo lắng.

Trong căn nhà nhỏ ở xóm 3, bà Đặng Thị Ân ngồi như hóa đá. Ba tháng trước, chồng bà là ông Đoàn Văn Khoa đã ra đi khi mới hơn 50 tuổi vì căn bệnh ung thư vòm họng. “Ông đang khỏe mạnh thì thấy đau ở cổ họng. Đến bệnh viện khám, điều trị thì bác sĩ phát hiện đã bị ung thư, mấy tháng sau thì ông mất”, bà Ân buồn bã kể.

Người dân xóm 3, xã Lạc Sơn nghi nước giếng là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư
Hôm chúng tôi đến xóm này, hàng xóm của bà Ân là anh Giang cũng vừa ra đi vì ung thư não khi mới 48 tuổi. “Không hiểu lý do chi mà nhiều người bị ung thư như rứa. Bầy tui đang lo lắng vì chưa biết chừng rồi mình cũng bị”, bà Ân nói. Bà kể: chục năm lại nay, những cái chết trẻ vì ung thư liên tiếp diễn ra trong xóm. Cách đây chưa đầy năm, anh Sơn (42 tuổi) cũng đã mất vì ung thư dạ dày. Trước đó không lâu, hai phụ nữ chưa già trong xóm bà Tải, bà Hoa cũng ra đi vì ung thư máu. Hiện tại, ông Khuyến nhà ở xóm 4 kề sát với xóm 3 cũng đang phải chống chọi với căn bệnh nan y này.
“Bệnh này gõ cửa nhà ai thì bất hạnh ập đến nhà đó. Ngoài mất người thì nhiều gia đình cũng kiệt quệ vì phải bán hết tài sản, vay mượn mà chạy chữa”, ông Nguyễn Duy Cảnh, một người dân trong xóm nói.
Theo thống kê của ông Cảnh, từ năm 2002 đến nay, trong xóm có 28 người đã tử vong vì bệnh ung thư, trong đó có 20 người chưa đến tuổi 50. Đặc biệt, số người mắc căn bệnh này vẫn tăng thêm. “Chúng tôi lo lắng vì đã nhiều lần kiến nghị lên xã, lên huyện nhưng vẫn chưa có cơ quan chức năng nào về kiểm tra, tìm nguyên nhân gây bệnh để người dân biết mà phòng tránh”, ông Cảnh nói.
Thủ phạm là nguồn nước?
Xóm 3 xã Lạc Sơn nằm trên quả đồi thoải hình bát úp vốn là khu đất của một nhà máy sản xuất thuốc lá. Trước năm 1990, nhà máy này di dời và người dân đến mua đất ở. Hiện có 132 hộ dân đang sinh sống trên nền và xung quanh khu vực nhà máy cũ.
Ông Nguyễn Duy Tịnh, Phó chủ tịch UBND xã Lạc Sơn, cho biết hiện tượng xóm 3 của xã có nhiều người bị bệnh ung thư là một điều bất thường. Người dân đã nhiều lần kêu xã và năm 2009, xã đã báo cáo lên huyện và cán bộ Sở Khoa học - Công nghệ đã về lấy mẫu nước từ các giếng đào của người dân ở xóm 3 để kiểm tra. Kết luận của Sở này cho biết: các mẫu nước đều có hàm lượng sắt và chì cao và khuyến cáo người dân không nên sử dụng nước giếng để ăn uống.
Ông Tịnh cũng cho biết, để giúp người dân có nguồn nước an toàn hơn, năm 2009, xã đã có văn bản xin huyện, tỉnh một dự án nước sạch cho xóm 3 nhưng chưa có kết quả nên vừa qua đã tiếp tục làm tờ trình đề nghị UBND H.Đô Lương đầu tư ngay một dự án nước sạch cho người dân ở xóm này.
Cũng vì nghi ngờ nguồn nước giếng là thủ phạm gây nên bệnh ung thư, một số hộ dân đã bỏ tiền từ 4-5 triệu đồng mua máy để lọc nước giếng dùng cho ăn uống, trong khi những người không có điều kiện vẫn dùng nước giếng thô. Được biết, nước giếng ở đây luôn rất trong, thậm chí đã lọc thì nhiều người dân trong xóm vẫn không cảm thấy yên tâm và họ vẫn phải chung sống với nguồn nước có thể là thủ phạm gây ra căn bệnh làm chết nhiều người vì không có cách nào khác.
HMO nguồn Thanh Niên.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top