• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xã Hội: Xác định được nguyên nhân sóng đánh chìm tàu

HMO

Administrator
Staff member
Sau khi tiếp cận được tàu cá NA 90249 TS gặp nạn trên biển làm 8 người mất tích, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã xác định được nguyên nhân ban đầu làm chìm tàu. Theo báo cáo của văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, vào 23g ngày 27-11, tàu cá của ông Nguyễn Văn Trí (trú tại xóm Tân An, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) có số đăng ký NA 90249-TS, trên thuyền có 10 lao động. Tàu có phát tín hiệu cấp cứu nhưng sau một thời gian thì không liên lạc được với tàu.
Theo đó, nguyên nhân ban đầu được xác định là do một phần lưới rơi xuống biển dẫn đến tàu bị nghiêng, gặp gió mùa Đông Bắc mạnh cấp 7 giật cấp 9 nên tàu lật rồi chìm.
Trước các thông tin khác nhau về số ngư dân đã được tìm thấy, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, đến chiều 30-11, mới tìm thấy và cứu được hai ngư dân bị nạn là anh Hồ Vĩnh Lai và (34 tuổi, xã An Hòa, Quỳnh Lưu) và Vũ Viết Hà (31 tuổi, xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu). Hai ngư dân này do tàu cá của tỉnh Quảng Bình mang biển kiểm soát QB 9228 TS tìm thấy trên biển.


Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng - Đồn phó Đồn biên phòng 148 Quỳnh Thuận trả lời báo chí - Ảnh: Cảnh Phúc
Hiện các lực lượng đang triển khai đội hình xuống phía Nam cách tọa độ nơi tìm thấy hai ngư dân khoảng 3-5 hải lý để tìm kiếm 8 ngư dân mất tích còn lại.


Liên quan đến vấn đề an toàn phương tiện khi ra khơi, anh Hồ Vĩnh Lai - ngư dân may mắn sống sót sau vụ đắm tàu cung cấp thông tin: “Do tàu mới được mới khoảng 2 tháng nên trên tàu chỉ có 2 áo phao mới, ngoài ra còn có khoảng gần 10 chiếc ao phao đã cũ được treo ở đầu tàu. Đêm 27-11, trong lúc đang đánh bắt, một chiếc sào lưới bị gãy làm nghiêng tàu. Lúc chìm tàu, mọi người chỉ kịp mặc được 2 chiếc ao phao mới, đây là 2 chiếc áo giúp hai người thoát nạn”.


“Lúc bị rơi xuống biển, chúng tôi bám quanh tấm xốp dài 2m, rộng 2m cao 1m. Hai chiếc áo phao được chúng tôi chuyền tay cho nhau mặc khi người nào kiệt sức”, anh Lai cho biết.


Trong khi đó, chiều 30-11, thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng - Đồn phó Đồn biên phòng 148 Quỳnh Thuận - đơn vị quản lý tàu thuyền ra vào cảng Lạch Quèn khẳng định, trách nhiệm của Đồn biên phòng 148 là kiểm tra số lượng ngư dân trên tàu và phương tiện tàu thuyền ra khơi phải đảm bảo an toàn mới được ra khơi.


Khi được hỏi về tàu cá của ông Nguyễn Văn Trí (trú tại xóm Tân An, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu Nghệ An) có số đăng ký NA 90249-TS có đảm bảo an toàn hay không, ông Dũng cho biết sẽ kiểm tra lại và xin ý kiến của cấp trên.

Nguồn Tuổi Trẻ.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top