• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xã Hội: Nên mở rộng đối tượng được hỗ trợ xây nhà tránh lũ

HMO

Administrator
Staff member
Chương trình thí điểm hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà tránh lũ tại Nghệ An đã được triển khai thực hiện và đã phát huy tính hiệu quả khi mùa mưa lũ tới. Người dân thuộc diện hộ nghèo đã thực sự được hưởng sự hỗ trợ của Chính phủ, tuy nhiên cũng đã đến lúc cần điều chỉnh hỗ trợ thêm đối tượng là hộ cận nghèo xây dựng nhà tránh lũ để người dân giảm bớt thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa lũ sắp tới.


Hộ nghèo an lòng mùa lũ đến
Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 716/QĐ-TTg về việc "triển khai thí điểm giải pháp hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó với lũ, lụt vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung". Theo đó, Nghệ An có hai xã được chọn thực hiện chương trình thí điểm là xã Nam Cường (H.Nam Đàn) và xã Hưng Nhân (H.Hưng Nguyên). Sau thời gian triển khai và thực hiện, 100 hộ nghèo thuộc hai xã này đều đã có nhà tránh lũ và đã phát huy tác dụng ngay sau khi hoàn thành.


Hưng Nhân là vùng ngoài đê ven sông Lam nên trũng thấp, đến mùa mưa toàn khu vực này ngập sâu trong nước, theo những người dân trong vùng thì mực nước có khi lên đến 4 mét tính từ mặt đường giao thông. Điều này làm nhà các hộ dân chìm ngập sâu trong nước, việc xây dựng nhà tránh lũ là điều cấp bách và có ý nghĩa. Trước đó, do không có điều kiện để xây dựng nhà tránh lũ, nên khi mùa mưa lũ đến, những hộ nghèo đều chịu thiệt hại nặng nề về tài sản, khi được chương trình hỗ trợ những hộ nghèo nhanh chóng vay mượn để làm nhà tránh lũ. Bà Cao Thị Nguyệt (1967, xóm 1, xã Hưng Nhân) xúc động: "Gia đình tui thuộc diện hộ nghèo nên được sự quan tâm của Chính phủ hỗ trợ xây nhà tránh lũ. Mùa mưa lũ năm 2013, nhờ có nhà tránh lũ nên con người, tài sản, gia súc gia cầm đều an toàn cả. Giờ đây gia đình tui đỡ lo lắng khi mùa lũ lụt về".


Theo ông Phạm Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Nhân, cả xã có 50 hộ nghèo được hưởng chương trình hỗ trợ đã xây dựng và phát huy tác dụng rất tốt. Hiện toàn xã còn khoảng hơn 300 hộ dân đang cần được hỗ trợ xây nhà tránh lũ. Nhân dân hết sức phấn khởi trước chủ trương chính sách quan tâm của Nhà nước đối với đối tượng hộ nghèo.


Hộ nghèo Cao Thị Nguyệt an tâm với ngôi nhà tránh lũ.

Hộ cận nghèo cũng cần được hưởng hỗ trợ


Thời điểm đầu triển khai chương trình này, ngoài 100 hộ nghèo được hưởng hỗ trợ, cán bộ tại hai xã Hưng Nhân và Nam Cường còn vận động những hộ cận nghèo xây nhà tránh lũ. Ngay sau khi được vận động, những hộ này lập tức triển khai và xây dựng và đưa vào sử dụng rất có hiệu quả. Tuy nhiên, sau khi rà soát lại đối tượng được hưởng thì hộ cận nghèo lại không thuộc diện được hưởng chương trình hỗ trợ.


Gia đình ông Chu Văn Hóa, một hộ cận nghèo của xóm 5, xã Nam Cường chia sẻ: "Thấy cán bộ vận động các hộ cận nghèo xây dựng nhà tránh lũ, gia đình cũng mạnh dạn vay mượn để xây dựng cho kịp tiến độ. Tuy nhiên sau này mới biết là hộ cận nghèo không được hưởng chương trình hỗ trợ. Nhưng ngôi nhà tránh lũ cũng đã phát huy tác dụng rất tốt trong mùa mưa lũ vừa qua. Chúng tôi rất mong muốn được hỗ trợ một phần nào đó kinh phí xây dựng...". Trong khi đó, gia đình ông Nguyễn Hồng Công, một hộ cận nghèo khác của xóm 5 cũng đã vay mượn tiền để xây nhà tránh lũ khi được chính quyền vận động, sau khi hoàn thành, ngôi nhà đã là nơi tránh lũ cho gần 10 người và 2 con trâu, đàn gia súc được an toàn trong mùa mưa lũ vừa qua.


Hộ cận nghèo Chu Văn Hóa "mừng hụt" sau khi vay mượn
xây xong nhà tránh lũ.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó phòng Công thương H.Nam Đàn chia sẻ: "Những hộ nghèo thuộc xã Nam Cường đã xây dựng nhà tránh lũ đúng với tiến độ chương trình và phát huy tác dụng rất tốt. Sắp tới, rất mong Nhà nước có thêm nhiều chương trình hỗ trợ cho những hộ khác ở những xã khác và cả đối tượng là hộ cận nghèo được hưởng chương trình có ý nghĩa thiết thực này".


Quyết định 716/QĐ-TTg triển khai thí điểm xây dựng chòi phòng tránh lũ, lụt cho 700 hộ nghèo tại 14 xã bị ảnh hưởng nặng bởi lũ, lụt thuộc 7 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên (mỗi tỉnh 2 xã, mỗi xã 50 hộ nghèo do địa phương lựa chọn).


Được biết, các đối tượng hộ cận nghèo không thuộc đối tượng hưởng chương trình của Chính phủ đã xây dựng nhà tránh lũ, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định chỉ đạo các huyện sử dụng nguồn vốn xã hội hóa để hỗ trợ mỗi hộ 10 triệu đồng thay vì được hưởng chương trình hỗ trợ của Chính phủ như những hộ nghèo.


Một chương trình hết sức thiết thực và có ý nghĩa xã hội lớn đối với quần chúng nhân dân nói chung và những hộ nghèo nói riêng. Khi đã xây dựng nhà tránh lũ, người dân cũng như tài sản có thể "sống chung với lũ" một cách an toàn. Hiện nay, hộ nghèo ở những địa phương khác cũng như hộ cận nghèo đang rất cần sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước để có thể xây dựng được nhà tránh lũ trước mùa mưa bão năm nay.

Theo Cadn.com.vn
 

Ads HMO

Ads HMO

Top