• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xã Hội: Không nghiện cũng bị bắt đi cai “Có sao đâu, nếu không nghiện thì đi ít lâu nó lại về”

HMO

Administrator
Staff member
Anh Trần Văn Cường (20 tuổi), trú tại huyện miền núi Quế Phong, tuy không bị nghiện ma túy nhưng cũng bị... bắt đi cai tại Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội I (TTGDLĐXHI).

Anh Trần Văn Cường thuật lại sự việc
Không nghiện vẫn bắt uống thuốc… cắt cơn
Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, Trần Văn Cường có bố mẹ đều là công nhân của một lâm trường ở địa bàn huyện miền núi Quế Phong. Bố mẹ li dị khi anh còn bé, vì thế chỉ học hết lớp 9 thì bỏ học ở nhà. Bố lấy vợ hai. Mẹ ruột của Cường và vợ hai của bố thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Đỉnh điểm là ngày ông nội Cường qua đời mẹ ruột và dì ghẻ đến đưa tang rồi cãi lộn, chửi bới.

Cường buồn bỏ đến nhà bạn sống, sau đó bố gọi về nhưng không về và rồi một ngày đầu tháng 4 năm 2013, Cường bị công an huyện Quế Phong cưỡng chế và đưa đến trại cai nghiện ma túy mà không hiểu vì sao? “Chỉ biết họ bảo nếu ngoan, chịu nghe lời thì ba tháng sau sẽ được về nhà”.

Nguy hiểm quá, tôi sẽ cho kiểm tra lại. Nếu đúng như vậy chúng tôi sẽ đưa em Cường về và sẽ xử lý nghiêm những người làm sai”.
Ông Lữ Đình Thi, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong


Cường tâm sự. Theo lời Cường, cậu rất sợ khi vào đó gặp toàn người lạ. Khi mới vào Trung tâm, họ bắt em uống thuốc để cắt cơn, nhưng em có nghiện đâu mà uống thuốc chứ. Uống xong thì nôn oẹ, rồi nhiều đêm không ngủ được. Sau đó một số anh thấy thương nên khuyên em đừng uống thuốc nữa mà nguy hiểm, từ đó em tìm cách vứt.

Trong hồ sơ mà TTGDLĐXHI Nghệ An, cung cấp cho chúng tôi thì, Trần Văn Cường vào cai nghiện và chữa bệnh tại TTGDLĐXHI Nghệ An, theo quyết định số 72/QĐ-UBND của UBND huyện Quế Phong ngày 8/4/2013. Lý do đưa vào cơ sở chữa bệnh đã có hành vi vi phạm pháp luật sử dụng chất ma tuý trái phép, quy định tại Điều 2, Chương I, Nghị định số 135/2004/NĐ-CP ngày 10/6/2004 của chính phủ.

Biên bản giao nhận hồ sơ được lập ngày 10/4/2013, giữa Công an huyện Quế Phong và TTGDLĐXHI. Tuy nhiên, khi chúng tôi đưa hồ sơ hỏi Trần Văn Cường thì Cường khẳng định anh không hề viết hay ký bất kỳ một chữ nào trong tập hồ sơ đó. Khi chúng tôi trực tiếp gặp một số cán bộ của TTGDLĐXHI, là những người trực tiếp làm công tác cai nghiện cho Cường, thì mọi người đều khẳng định, từ khi được đưa vào trung tâm đến nay, Cường không hề có dấu hiệu đã sử dụng chất ma túy.

Xã, huyện lúng túng đổ trách nhiệm?
Chúng tôi ngược về xã Tiền Phong, nơi anh Trần Văn Cường sinh sống. Gặp ông Hồ Quang Phúc, Phó bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 3, lâm trường Phú Phương (xã Tiền Phong, huyện Quế Phong)- người trực tiếp ký xác nhận vào đơn xin cho con đi cai nghiện ma tuý bắt buộc của ông Trần Văn Hùng, bố đẻ của Cường.

Hồ sơ cai nghiện của Trần Văn Cường, tại Trung tâm giáo dục lao động xã hội I Nghệ An
Nghe hỏi, ông Phúc nói: “Tôi có biết gì đâu, cũng chẳng nghe ai nói chuyện Cường sử dụng ma túy, nhưng do bố Cường nhờ ký xác nhận thì tôi cũng ký đại thế thôi”. Theo ông Phúc, ban đầu ông Hùng còn làm đơn đề nghị bắt người, nhưng ông không ký. Sau viết lại đơn ông mới ký.

Người trực tiếp làm hồ sơ từ xã để chuyển lên huyện là Phó trưởng công an xã Tiền Phong là ông Moong Văn Hòa. khi tiếp xúc các phóng viên, ông Hòa tỏ ra lúng túng. “Tôi chưa nhìn thấy hắn sử dụng ma túy khi nào, chỉ biết là Cường hay giao du với mấy con nghiện. Nghe bố Cường nói anh ta bị nghiện rồi xin cho đi cai nên xã làm hồ sơ chuyển lên cấp trên” - ông Hòa cho hay.

Đáng nói, trong hồ sơ giao TTGDLĐXHI, biên bản ghi lời khai là do ông Moong Văn Hòa tự lập và cũng không có chữ ký của Trần Văn Cường. Nhưng trong hồ sơ lại có đoạn: Tôi (Cường)... Tôi sử dụng ma túy từ năm 2012 đến nay, loại ma túy sử dụng hồng phiến và hê rô in. Hình thức sử dụng hút. Nguyên nhân lý do sử dụng, đua đòi bạn bè.

Ông Nguyễn Đậu Long, Trưởng phòng LĐTB&XH Quế Phong, Chủ tịch hội đồng tư vấn về việc đưa Trần Văn Cường đi cai nghiện nói: “Hồ sơ tất cả là do xã gửi lên. Chúng tôi chỉ dựa vào hồ sơ của xã, tố cáo của người dân, đơn của gia đình và hồ sơ lưu của công an...”. Rồi ông Long kết thúc: “Có sao đâu, nếu không nghiện thì đi ít lâu nó lại về”.

Tại hồ sơ lưu của công an huyện Quế Phong mà ông Vi Văn Giang, Phó trưởng công an huyện, ủy viên hội đồng tư vấn, cung cấp cho chúng tôi thì Trần Văn Cường không có trong danh sách nghiện hút được theo dõi năm 2012. Ông Giang cũng khẳng định: “Hồ sơ là do xã lập. Nếu em Cường có đơn chúng tôi sẽ tiến hành điều tra lại và nếu không nghiện thì chúng tôi sẽ đưa em về với gia đình”.

Ông Đào Xuân Lục, Chi cục Trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội Nghệ An cho biết, hồ sơ làm như thế này là chưa đúng với quy trình, chưa đầy đủ. Nếu chưa từng cai nghiện tại gia đình hay cộng đồng mà đưa người ta đi cai nghiện bắt buộc là sai. Không có kết quả xét nghiệm kèm theo hồ sơ cũng sai. Nếu đối tượng này không nghiện thì phải kiểm tra lại và cho về địa phương. Còn nếu có nghiện cũng phải bổ sung hồ sơ.
Theo TPO.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top