• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xã Hội: Chuyện buồn tái định cư thủy điện Khe Bố

HMO

Administrator
Staff member
Là tỉnh có hệ thống sông suối, khe thác đa dạng, trong nhiều năm qua Nghệ An đã chú trọng phát triển lĩnh vực thủy điện để tăng nguồn năng lượng phục vụ đời sống. Và khi các thủy điện mọc lên cũng đồng nghĩa với hàng trăm hộ dân sẽ phải tái định cư (TĐC). Mặc dù có sự đầu tư lớn nhưng đến nay nói về các khu TĐC này thì vẫn đang còn nhiều vấn đề nan giải mà dự án thủy điện Khe Bố là một ví dụ. Gần thủy điện nhưng 3 năm không có điện. Dự án thủy điện Khe Bố nằm trên sông Cả tại xã Tam Quang, huyện Tương Dương, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại QĐ số 1793/TTg-CN ngày 7-11-2006, dự kiến thực hiện trong 4 năm. Theo đó, gần 600 hộ với khoảng 2.700 nhân khẩu thuộc 8 xã của huyện Tương Dương phải di dời đến nơi ở mới, nhường chỗ cho lòng hồ. Cùng với công trình Thủy điện Bản Vẽ, Thủy điện Khe Bố góp phần điều tiết sự hung hãn của dòng sông Cả về mùa lũ và bảo đảm yêu cầu cấp nước cho hạ du với lưu lượng 95,5 m3/giây về mùa cạn. Công suất lắp máy là 100MW. Đây được xem là công trình thủy điện lớn thứ 3 tại tỉnh Nghệ An.
Tuy nhiên, sau hơn 3 năm ở 2 bản TĐC là bản Đình Thắng và Đình Hương thuộc xã Tam Đình vẫn chưa có điện, nước thì phập phù và đường thì còn ngổn ngang. Có mặt tại 2 bản sâu nhất của xã Tam Đình, chúng tôi chứng kiến cuộc sống của người dân vẫn vậy, mặc dù vừa mới tết xong nhưng khung cảnh ở đây không khác ngày thường là mấy. Hỏi ra mới biết vì không có điện nên người dân không muốn trang trí các loại đèn nháy, các đồ dùng điện tử vì "có dùng được đâu”.
Ông Lữ Đoàn – Bí thư chi bộ bản Đình Thắng chia sẻ: "Hơn 3 năm TĐC bằng việc di vén từ lòng hồ lên cao hơn, nhà cửa có kiên cố hơn nhưng cuộc sống dường như bị đảo lộn, tiền đền bù đất chưa có, điện chưa thấy, nước thì thiếu còn đường thì như các anh thấy đấy…chưa đâu vào đâu”.
Theo ông Bí thư thì bản Đình Thắng có tất cả 140 hộ, hơn 600 nhân khẩu cuộc sống dựa vào nương rẫy, số hộ nghèo cao, người dân mong mỏi có điện để sinh hoạt cho thuận lợi nhưng 3 năm nay chưa có. Theo người dân ở đây thì ngành điện có về khảo sát, xây trụ chuyển nguyên vật liệu nhưng không hiểu sao 3 năm vẫn không xong.
Cũng giống như bản Đình Thắng, hơn 130 hộ dân của bản Đình Hương điện đã không có, nước lại ít nên việc sinh hoạt của người dân chủ yếu dựa vào lòng hồ. Chị Lô Thị Tuyển - bản Đinh Hương cho biết: "Điện thì không có, nước thì xa”.
slide.jpg
Mọi thiết bị sử dụng bằng điện đều chuyển sang dùng bằng máy nổ
Chưa có điện vì đường chưa xong
Đó là nguyên nhân khiến 2 bản TĐC Đình Thắng và Đình Hương, xã Tam Đình hơn 3 năm nay chưa có điện. Theo kế hoạch thì khi nào tuyến đường vào 2 bản này hoàn thành thì ngành điện mới kéo điện vào theo hệ thống đường này. Nhưng quan sát của chúng tôi thì đoạn đường vào 2 bản có chiều dài hơn 12 km, nhưng chỉ có 2km là rải nhựa, còn lại là đường đất. Tuy nhiên, tuyến đường này cũng đang rất ngổn ngang, thậm chí có một cây cầu xây xong nhưng không ai đi.
Theo ông Lô Vĩnh Tình – Chủ tịch UBND xã Tam Đình, nguyên nhân mà 2 bản này chưa có điện cũng như thiếu nước sinh hoạt là do "vướng mắc ở đâu đó, chúng tôi không biết”. Cũng theo ông Tình, không những 2 bản Đình Hương và Đình Thắng thiếu điện, nước mà ở bản Đình Phong (cũng là bản TĐC) cũng thiếu nước sinh hoạt, khe Thơi duy nhất để người dân lấy nước thì lại ô nhiễm thuốc trừ sâu vì phía thượng nguồn trồng lúa nước.
Trao đổi với chúng tôi, ông Vi Tân Hợi – Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: "Việc 2 Khu tái định cư là Đình Thắng và Đình Hương chưa có điện là do đường giao thông chưa xong, khi nào xong sẽ kéo đường điện 35KV”. Nói là vậy, nhưng hiện nay tuyền đường vào bản tuy còn ngổn ngang nhưng nếu hệ thống đường điện chạy theo tuyến đường bộ thì có thể nói đã đáp ứng được.
Theo Đại Đoàn Kết.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top