• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xã Hội: Chàng trai “vác tù và” cho người xa xứ

HMO

Administrator
Staff member
"Thầy Kiên” - Chàng trai xứ Nghệ được cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc biết đến cũng nhờ tự mở lớp dạy học miễn phí. Cùng với đó là các hoạt động tư vấn, phiên dịch cho người Việt xa quê hương, sang lao động bên xứ sở Kim Chi. Không những làm ăn chăm chỉ, tìm tòi học hỏi, anh còn là một người anh, người thầy, người bạn…bởi hơn 10 năm đứng ra mở lớp học tiếng Hàn miễn phí, anh đã giúp những người đồng hương vượt qua được khó khăn, thử thách trong những ngày đầu lạ nước lạ cái tại đất nước Hàn Quốc này. Anh được người lao động bên xứ sở Kim Chi gọi với cái tên trìu mến "Thầy Kiên”.

Từ lớp học tiếng Hàn…
Trải qua 13 năm, Võ Trọng Kiên đã tham gia vào nhiều hoạt động từ thiện, trung tâm hỗ trợ và giúp đỡ người lao động nước ngoài, trong thời gian ấy, xuất phát từ tấm lòng và tâm huyết với lao động người Việt tại Hàn Quốc, Võ Trọng Kiên đã tự mở lớp tiếng Hàn để dạy miễn phí cho các lao động và cô dâu Việt nơi đất khách. Anh được cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc biết đến cũng nhờ lớp học tự mở dạy miễn phí.

Cùng với đó là các hoạt động tư vấn, phiên dịch cho các lao động xa quê có thêm kiến thức trong cuộc sống và trong hoạt động làm nghề tại xứ sở Kim Chi. Anh là chỗ dựa tinh thần của lao động Việt Nam tại thành phố Pochenon (Hàn Quốc).

slide.jpg
Đoàn ủng hộ đồng báo lũ lụt – đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc làm từ thiện tại miền Trung
Qua Hàn Quốc theo dạng tu nghiệp sinh từ năm 1997, nhưng sau đó anh ra ngoài làm việc, với nghề hàn máy công nghiệp hơn 10 năm cho một công ty nhỏ tại Pochenon. Mùa đông thì lạnh giá, mùa hè thì nóng nực nhưng với ý chí quyết tâm đổi đời cùng với gánh nặng cơm áo tại quê nhà đã giúp anh vượt qua những vất vả ấy.

Và khi công việc ổn định, anh đã nghĩ tới những lao động mới sang đây như mình lúc đầu, nếu về tiền bạc chắc anh không giúp được nhưng nếu chỉ đường, tư vấn, phiên dịch, dạy tiếng Hàn thì anh nghĩ không chỉ giúp một người mà cho được rất nhiều người. Chính từ đó, lớp học tiếng Hàn đã ra đời thu hút rất nhiều lao động và cô dâu người Việt tại thành phố nhỏ này đến học.

Sau 13 năm sinh sống, làm việc tại xứ sở Kim Chi, chàng trai quê hương xứ Nghệ đã gánh vác trách nhiệm "vác tù và” cho những đứa em, đứa cháu, những người con xa quê có thêm những hiểu biểu không những về ngôn ngữ mà cả văn hóa nơi đất khách quê người. Và chừng ấy năm với hàng trăm lao động được anh giúp đỡ không một chút tư lợi, chỉ mong rằng những người lao động có thêm kiến thức để dễ dàng tìm kiếm công việc nơi đất khách quê người.

Chuyện làm sao anh có thể dạy tiếng Hàn cho người lao động tại đây cũng là một điều hết sức đáng trân trọng, để có vốn kiến thức ấy, anh đã phải mày mò nhiều năm trời, tìm tòi học hỏi, thậm chí viết thành sách để dễ giảng cho các lao động, bởi anh hiểu rằng các học viên (là người lao động) đang cần gì với thứ ngôn ngữ khó này.

Đến hành trình với đồng bào vùng lũ

Nếu như tại Hàn Quốc, anh là người "Vác tù và” thì khi về Việt Nam, anh lại là người của những chuyến từ thiện. Thông qua các trang mạng xã hội như Facebook và báo chí quê nhà, anh biết được trong trận lũ lụt vừa qua các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề, người dân nghèo lại chịu cảnh "làm lại từ đầu”.

Với tấm lòng thiện tâm đã ăn sâu vào máu, anh lại tiếp tục làm người kêu gọi các tổ chức, đơn vị, đặc biệt là những người lao động tại Hàn Quốc ủng hộ người dân miền Trung. Lần này, anh được giao làm đội trưởng thay mặt cho những người lao động tại Hàn Quốc chuyển tới tay người dân những món quà, cân gạo, những chiếc áo…mà tấm lòng người con xa xứ gửi vào đó.


Chuyển gạo cho bà con bị thiên tai tại tỉnh Hà Tĩnh vào tháng 11 vừa qua
Chia sẻ với chúng tôi, Võ Trọng Kiên khiêm tốn "Việc tôi làm so với những người khác thì thấm tháp gì đâu, khi ở Hàn Quốc tôi mở lớp dạy chữ vì nghĩ các em, những người lao động mới sang, ngoài công việc thì cái cần nhất chính là ngôn ngữ để giao tiếp, biết rằng những thứ ấy đã được cung cấp khi chuẩn bị xuất khẩu, nhưng chừng đó là chưa đủ để tiếp xúc với người bản xứ, bởi vậy tôi mở lớp ấy, mong góp thêm những gì học được cho các em dễ dàng tiếp xúc trong công việc”.

Khi về Việt Nam, chứng kiến những cơn thịnh nộ của trời đất giáng xuống mảnh đất miền Trung "ốm yếu”, anh lại dùng cái "loa” Internet để kêu gọi sự giúp đỡ của những người lao động tại Hàn Quốc hướng về quê hương.

Vào tháng 11 vừa qua, anh cùng đoàn đại diện cho "Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc” đã đến các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình mang theo những phần quà, chất chứa đầy tình cảm của những người con xa xứ.

Trong khoảng thời gian kêu gọi quyên góp, với tổng số tiền thu được là 150.650.000 đồng, đoàn thiện nguyện đã làm tròn trách nhiệm của mình đến tận nơi, trao tận tay đồng bào vùng lũ. Với mong muốn phần nào xoa dịu được nỗi đau mất mát ở nơi đây.

Theo Dân Việt
 

Ads HMO

Ads HMO

Top