• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Vụ nước mắm chứa Arsen: Vinastas liệu có nhận tiền doanh nghiệp để khảo sát?

HMO

Administrator
Staff member
Lãnh đạo Vinastas cho biết, "tất nhiên có nhà tài trợ" cho cuộc khảo sát diễn ra hơn 1 tháng với 150 mẫu nước mắm tuy nhiên không tiết lộ nhà tài trợ là ai. Song cũng chính vị này lại phủ nhận, không nhận tiền của bất kỳ doanh nghiệp nào để thực hiện cuộc khảo sát nói trên.

Ông Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký Vinastas. Ảnh: Nguyễn Thảo
Trước thông tin được đưa ra bởi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng (Vinastas) phát hiện có đến 101 mẫu (chiếm 67,33% số nước mắm được khảo sát có hàm lượng thạch tín (Arsen) tổng vượt ngưỡng cho phép, ông Trương Quang Hiến, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết cho biết, việc công bố thông tin hàm lượng thạch tín đại diện Vinastas đã không nghĩ đến ngành sản xuất, người tiêu dùng, làm người tiêu dùng hoang mang.

Đáng chú ý, kết quả nhấn mạnh vào những loại mắm có hàm lượng độ đạm cao, đồng nghĩa với Arsen tổng cao. Cụ thể là 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được đánh giá có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.


“Nồng độ asen trong nước mắm công nghiệp, phải nói là nước chấm, nước muối không có vì làm gì có cá, toàn hương liệu, tạo màu”, ông Hiến nói. Ông Hiến cũng cho biết thêm, doanh nghiệp trong đó có Masan đã “tác động mềm” đến các nhà quản lý.

Chiều 18/10, ông Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký Vinastas cho biết, Hội đã lấy 150 mẫu của 88 nhãn hiệu được mua trực tiếp tại đại lý phân phối, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bán lẻ và cửa hàng bán sản phẩm đặc sản. Các mẫu này được sản xuất từ các cơ sở có địa chỉ tại 19 tỉnh, thành trên toàn quốc bao gồm: Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Định... nên không thể nói là không khách quan.

Trả lời câu hỏi của PV, công bố của Vinastas theo một số chuyên gia, doanh nghiệp nước mắm truyền thống là không khách quan, công bằng đối với ngành sản xuất nước mắm truyền thống vốn có độ đạm cao và có thể gây hoang mang dư luận, ông Tuấn khẳng định: “điều đó hoàn toàn không chính xác”.

“Chúng tôi khảo sát tất cả sản phẩm về cơ bản là nước mắm, 150 mẫu nước mắm có độ đạm từ 10gr/l trở lên, không phân biệt mắm công nghiệp hay nước mắm truyền thống. Trong báo cáo phân tích chúng tôi nói rõ nước mắm phải là nước mắm nên chúng tôi muốn nhà sản xuất công nghiệp hay truyền thống đều phải minh bạch về thành phần, nguồn gốc, chất lượng mà theo quy định họ phải công bố”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, mục đích của cuộc khảo sát Hội muốn có thông tin, khảo sát độc lập đưa thông điệp nhất định đến người tiêu dùng có thông tin đầy đủ về chất lượng, thành phần dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nước mắm hiện nay.

“Đồng thời, chúng tôi cũng đưa ra thông điệp góp tiếng nói để thương hiệu nước mắm được nâng cao. Và gửi đến cơ quan quản lý xem xét, cần bổ sung, sửa đổi gì về tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh thực phẩm về nước mắm”, ông Tuấn cho hay.

Về thời gian thực hiện cuộc khảo sát, theo ông Tuấn, cuộc khảo sát được thực hiện từ tháng 8 và kéo dài khoảng hơn 1 tháng. Kinh phí thực hiện cuộc khảo sát, ông Tuấn nói: "tất nhiên phải có nhà tài trợ" nhưng không thể tiết lộ.

Về việc chọn chỉ tiêu arsen thay vì các chỉ tiêu khác như chì, thuỷ ngân… ông Tuấn cho biết, Hội không có tiền để khảo sát hết các tiêu chí, chỉ khảo sát trên cơ sở nguồn lực và xác định cái nào cần khảo sát. Các chỉ tiêu này mang tính chất hoá học, quan trọng, thường được ghi trên nhãn mác của sản phẩm.

Kết thúc cuộc trao đổi, trước câu hỏi: “Có ý kiến cho rằng, Masan trả tiền cho cuộc khảo sát”, ông Tuấn lại nói: “Hội không nhận bất cứ thứ tiền nào của doanh nghiệp nào trong cuộc khảo sát nước mắm này”!.

Theo Diễn Đàn Đâu Tư
 

Ads HMO

Ads HMO

Top