• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xứ Nghệ Trung Quốc lại làm người dân điên đảo vì cây bo bo

HMO

Administrator
Staff member
Thương lái tìm đến các huyện miền núi như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong… thu mua hạt cây bo bo để bán qua Trung Quốc. Với giá từ 30 – 40 ngàn đồng/kg hạt khô nên người dân đổ xô vào rừng khai thác, một số nơi tự phát phá rẫy, đất rừng trồng cây bo bo khiến diện tích tăng lên rất nhanh.

Cây bo bo được người dân xã Huồi Tụ, Tây Sơn trồng khắp nơi.

Xã Huồi Tụ, Mường Lống là xã vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Kỳ Sơn. Ngoài chăn nuôi, trồng trọt các cây lương thực như lúa, ngô, thời gian gần đây người dân các xã vùng cao này còn trồng thêm cây bo bo. Theo ông Dềnh Bá Lồng – Phó chủ tịch UBND xã Huồi Tụ thì cây bo bo cho thu nhập cao mà lại không tốn công chăm sóc, chi phí phòng trừ sâu bệnh.


Ngoài diện tích mọc tự nhiên trong các cánh rừng thì người dân trong xã đã trồng thêm được 30-40 ha. “Mấy năm nay đến mùa thu hoạch là thương lái tìm đến tận nhà thu mua chứ không phải vận chuyển vất vả đi đâu cả. Giá hạt bo bo cao, trồng và chăm sóc lại dễ nên đồng bào người Mông, Khơ Mú rất thích”- ông Lồng cho biết thêm.


Cây bo bo không chỉ có mặt ở huyện Kỳ Sơn mà còn mọc và trồng rất nhiều ở các huyện miền núi Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Quế Phong… Do thích hợp với thổ nhưỡng, khí hậu miền núi nên loài cây này phát triển rất nhanh, diện tích tăng lên hàng năm.


Ông Lưu Đức Cường- Phó Chủ tịch UBND xã Tây Sơn cho biết: Trong năm 2013 tổng diện tích cây bo bo tại xã Tây Sơn là 77,36 ha, tổng sản lượng thu được là gần 38 tấn, khoảng 950 triệu đồng.


Cứ vào hai tháng 7- 8 dương lịch, thương lái từ thị trấn Mường Xén lại tìm đến các xã Huồi Tụ, Mường Lống, Na Loi, Đoọc Mạy, Keng Đu, Tây Sơn, Bảo Nam… của huyện Kỳ Sơn để tìm mua hạt bo bo. Chị Nguyễn Thị Huyền, chủ một đại lý thu mua hạt bo bo ở thị trấn Mường Xén cho biết: Trung bình mỗi năm chị thu mua khoảng 50 đến 70 tấn hạt bo bo. Sau khi thu mua đủ chuyến hàng, chị nhập cho các thương lái Trung Quốc.


Tuy nhiên khi được hỏi thương lái Trung Quốc thu mua hạt cây này để làm gì thì chị cười cho hay: “Tôi cũng chỉ nghe nói người ta dùng hạt này làm thuốc chữa bệnh hay chế biến làm gia vị gì đó chứ cũng không tường tận lắm”.

Cây bo bo theo chữ viết của người Mông là “qhaus”, một loại cây thân thảo giống như cây riềng, sống dưới các tán rừng ẩm thấp và có độ cao hơn mực nước biển trên 1.000 mét; cây rễ chùm, thân mềm, mọng nước, mỗi năm ra quả một vụ, có hoa vào tháng 3 và thu hoạch hạt đại trà vào tháng 7- 8. Sau khi hái quả lấy hạt, người dân sẽ cho cắt sát gốc cây đó để các nhánh khác mọc lên.

Theo Lao Động.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top