• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

TX Hoàng Mai Triệu tập đối tượng khoe "chiến tích" giết Khỉ rồi đăng lên facebook

HMO

Administrator
Staff member
Sáng nay 7/1, Hạt kiểm lâm thị xã Hoàng Mai đã triệu tập hai đối tượng là ông Lê Bá Thuận (SN 1966) và Chu Văn Cường (24 tuổi) cùng ngụ tại xóm Lam Sơn, xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai (Nghệ An) để làm rõ vụ giết khỉ dã man rồi quay hình ảnh tung lên mạng xã hội gây dư luận xôn xao.

Nguyễn Văn Cường tại cơ quan điều tra. Ảnh: Tiền phong
Ngày 16/10/2015, tại nhà ông Lê Bá Thuận có mua 6 con khỉ nặng 15kg về để nấu cao sử dụng gia đình. Tại đây, số khỉ trên được người nhà làm thịt và nam thanh niên Chu Văn Cường (tên facebook: Cường và Cường) đã chụp hình và quay phim lại. Đến ngày 2/1/2016 thì tung lên mạng nhằm khoe chiến tích giết khỉ với mục đích hơn thua với bạn bè.

Tại nhà của Chu Văn Cường cơ quan công an chỉ thu được mỗi con chim Cắt (thuộc dòng quý hiếm), còn nhà của Lê Bá Thuận lực lượng chức năng cũng thu lại toàn bộ vật dụng, dụng cụ nấu cao, 1 con chồn và 0,2g cao khỉ để giao nộp cơ quan chức năng. Số còn lại đã được các gia đình chia nhau sử dụng.

Trả lời báo chí, ông Lê Ngọc Hữu, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm thị xã Hoàng Mai - cho biết, đã xã minh sự việc thanh niên tung ảnh giết khỉ lên Facebook. “Chúng tôi đã phối hợp với lực lượng công an kiểm tra, xác minh thông tin. Sáng nay, đã triệu tập anh Chu Văn Cường, yêu cầu làm bản tường trình sự việc.”, ông Hữu nói.


Gã "đồ tể" giết hàng loạt khỉ rồi đăng ảnh tung lên facbook đã bị triệu tập. Ảnh báo Lao động.
Sau khi thông tin khỉ bị giết hại để nấu cao được đăng tải, Hạt kiểm lâm thị xã Hoàng Mai đã phối hợp công an kiểm tra nhà ở của anh Cường. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng không phát hiện con khỉ nào. Báo Thanh niên thông tin.

Ông Hữu cũng cho biết, lực lượng kiểm lâm chưa từng nghe phản ánh và phát hiện anh Cường nấu cao khỉ. “Dù không có bằng chứng phát hiện giết khỉ tại nhà nhưng chúng tôi đang phối hợp với công an tiếp tục điều tra trên cơ sở các hình ảnh đã đăng tải và sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, ông Hữu nói.

Trước đó, tối 2/1, trên trang facebook cá nhân có tên Cường Và Cường đăng tải 10 hình ảnh của chủ nhân mô tả quá trình giết hại, lột da, chế biến và làm thịt khỉ để nấu cao.

Từ những chú khỉ đang bị nhốt trong lồng sắt thì bên cạnh là loạt hình ảnh “khoe” chiến tích vừa hành quyết 5 chú khỉ khác như lột da, thui, và cuối cùng là chặt nấu cao trên mạng facebook Cường và Cường với nội dung: “Chuẩn bị nấu tiếp nên đăng lại ảnh. Inbox để biết thêm chi tiết”. Với loạt hình ảnh quá phản cảm, trái với truyền thống đạo đức của người Việt nên ngay sau đó dư luận vô cùng phẫn nộ. Những hình ảnh rung rợn đó sớm đến tận chính quyền và nhân dân TX Hoàng Mai.

Liên quan đến sự việc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết Cường là “đồ tể” chuyên giết mổ và nấu cao khỉ tại thôn Nam Sơn, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Theo điều tra của EVN thì Cường và các đối tượng khác trong ảnh chỉ là mắt xích nhỏ trong một đường dây chuyên buôn bán và chế biến động vật hoang dã ở khu vực này.

Khỉ là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB - nhóm hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về Danh mục động vật, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Cũng theo quy định này, mọi hành vi săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt trái phép khỉ đều bị nghiêm cấm. Các đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt hành chính với mức cao nhất lên đến 500 triệu đồng đối với cá nhân và 1 tỉ đồng đối với tổ chức.
Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ, Dân trí, Lao động, Tiền phong)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top