• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Trang nghiêm Khúc tráng ca Việt-Lào tri ân các Anh hùng liệt sỹ

HMO

Administrator
Staff member
Tối 15/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào, huyện Anh Sơn, Nghệ An, trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cùng với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Nhân dân tổ chức chương trình nghệ thuật Khúc tráng ca Việt- Lào.

Các đại biểu dự Chương trình thắp nến tri ân “Khúc tráng ca Việt - Lào”.
Đây là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc, nơi an nghỉ của hơn 11.000 cán bộ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã ngã xuống trong công cuộc đấu tranh giành độc lập của nước bạn Lào.

Tham dự chương trình có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Lào Trần Văn Túy; lãnh đạo các Ban Đảng, lãnh đạo các Uỷ ban của Quốc hội; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An; các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, thân nhân liệt sĩ Việt Nam đã hy sinh cho nền độc lập của nước bạn Lào.

Chương trình Thắp nến tri ân “Khúc tráng ca Việt - Lào” được tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt – Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), nơi an nghỉ của hơn 11.000 cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, những người con ưu tú của 47 tỉnh, thành trong cả nước, chính là tiếng lòng của thế hệ hôm nay tưởng nhớ và biết ơn vô hạn đối với lớp lớp thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự nghiệp cách mạng quốc tế cao cả. Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, chương trình muốn gửi lời nhắn nhủ các thế hệ hôm nay và mai sau về trách nhiệm phải sống, học tập, lao động, cống hiến cho Tổ quốc, xứng đáng với các thế hệ cha anh; phải tiếp nối, gìn giữ và vun đắp tình hữu nghị thủy chung của hai dân tộc, của hai Đảng để trao truyền cho muôn đời sau.


Chương trình nghệ thuật tri ân 11.000 cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt Nam.
Tại chương trình, các đại biểu cùng khán giả được thưởng thức Chương trình nghệ thuật tái hiện không khí hào hùng về một thời oanh liệt, những bài hát với cảm xúc sâu lắng như được trở lại những năm tháng chiến tranh khốc liệt.

Mọi người có thể thấy được những mất mát, hy sinh của các anh hùng liệt sỹ qua các tiết mục ca nhạc ca ngợi quê hương, đất nước, tình đồng chí, đồng đội, sự hy sinh anh dũng của người lính Bộ đội Cụ Hồ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đất nước Lào anh em…


Chương trình nghệ thuật tái hiện không khí hào hùng về một thời oanh liệt.
Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tổ chức chương trình để tưởng nhớ, tri ân những cống hiến và hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, góp phần vun đắp, bảo vệ, phát triển tình hữu nghị đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt Việt Nam - Lào, một quy luật, một nhân tố hết sức quan trọng bảo đảm thắng lợi của cách mạng hai nước, một mẫu mực về mối quan hệ quốc tế trong sáng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tri ân các Anh hùng, liệt sĩ.
Ôn lại những thời khắc lịch sử hào hùng của hai dân tộc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết hàng ngàn cán bộ quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam đã dũng cảm rời quê hương sang Lào kề vai, sát cánh cùng với nhân dân, lực lượng vũ trang nước bạn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã xem đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình, không quản ngại gian khổ, hy sinh, cùng với bạn vừa chiến đấu chống địch càn quét, lấn chiếm, vừa tiến hành xây dựng và củng cố các đoàn thể, chính quyền kháng chiến, xây dựng và bảo vệ vùng giải phóng, tăng cường lực lượng vũ trang, phát triển chiến tranh du kích trên khắp các khu vực Thượng, Trung và Hạ Lào.

Phó Thủ tướng bày tỏ: Sự hy sinh của các liệt sĩ nhắc nhở các thế hệ hôm nay tự hào về quá khứ vẻ vang của đất nước, của các bậc tiền bối và thế hệ đi trước. Đồng thời, đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhau kêu gọi, vận động sự chung tay chia sẻ với những anh hùng, chiến sĩ từ mặt trận trở về hiện còn gặp nhiều vất vả, khó khăn trong cuộc sống. “Đó là trách nhiệm của chúng ta”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn phong trào đền ơn đáp nghĩa của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân sẽ được thực hiện thường xuyên, liên tục không ngừng nghỉ và bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Tại buổi lễ, các đại biểu và cùng đông đảo người dân đã thắp nến và thả hoa đăng tưởng nhớ các liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh vì độc lập, tự do của nước bạn Lào.

Theo Quang Hợp (báo Xây Dựng)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top