• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

TX Hoàng Mai Thi hành những bản án khó khi còn "non trẻ"

HMO

Administrator
Staff member
Vừa thành lập chưa đầy 4 năm, nhưng đến nay, Thi hành án dân sự thị xã Hoàng Mai đã có nhiều chuyển biến rõ nét, trong đó đã thực hiện cưỡng chế thành công nhiều bản án khó thi hành.

Vụ cưỡng chế thi hành án tại Khách sạn Phương Nam.
Năm 2013, thị xã Hoàng Mai được tách địa giới hành chính từ huyện Quỳnh Lưu, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) được thành lập với nhiều trọng trách lớn lao. Ông Trần Đình Tình được điều động từ Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu làm Chi cục trưởng. Trụ sở chưa được xây dựng, đơn vị vẫn phải thuê để hoạt động, biên chế đơn vị có 7 người thì trong đó có 4 người là nữ. Cũng trong thời gian này, TX Hoàng Mai có nhiều án khó phải THA nên phải tập trung giải quyết.

Vừa phải củng cố bộ máy, THADS Hoàng Mai vừa phải tổ chức thi hành một bản án khó liên quan đến tiền nợ ngân hàng. Trường hợp ông Võ Văn Trãi (quê Phú Yên) mượn tiền của Ngân hàng Công thương Bắc Nghệ An với số tiền 4,1 tỷ đồng đầu tư xây dựng Khách sạn Nam Phương (tại TX Hoàng Mai) là một ví dụ. Sau thời gian làm ăn thất bại, không có tiền trả nợ ngân hàng, tài sản là Khách sạn Nam Phương đã thế chấp trước đó để vay tiền bị phong tỏa.

Vụ án được đưa ra tòa giải quyết, tòa án có quyết định buộc ông Trãi giao Khách sạn Nam Phương cho Ngân hàng Công thương Bắc Nghệ An. Sau nhiều lần vận động và yêu cầu giao tài sản không thành, Chi cục THADS Hoàng Mai đã báo cáo UBND thị xã và lên kế hoạch cưỡng chế.

“Thời điểm cưỡng chế ông Võ Văn Trãi không có mặt, ông này đã đưa một đàn con của mình từ 5-12 tuổi cùng người bố đẻ hơn 70 tuổi có biểu hiện tâm thần đến ở khách sạn. Sau khi thuyết phục chủ khách sạn mở cửa nhưng không được, Ban Chỉ đạo đã đưa con cái ông này về trụ sở rồi vận động vợ ông Trãi đến nhận con. Riêng ông cụ 70 tuổi phải thuê nhà, thuê người chăm sóc, phải gần một tuần sau người thân mới đến nhận ông về. Phía ngân hàng sau khi kiểm kê tài sản cũng đã hỗ trợ ông cụ 30 triệu đồng để chăm sóc ông…”, ông Tình chia sẻ về vụ cưỡng chế đầu tiên khi vừa thành lập Chi cục THADS.

Hay như vụ việc một quân nhân về hưu lấn chiếm diện tích hơn 300m đất của hội trường xóm, tòa có quyết định yêu cầu giao đất cho xóm làm hội trường. Tuy nhiên, 10 năm trời, ông này vẫn không thực hiện theo quyết định của tòa, mảnh đất vẫn được ông trưng dụng làm vườn.

Sau nhiều lần thuyết phục, vận động, giải thích không thành, Chi cục THADS Hoàng Mai lên kế hoạch cưỡng chế với mảnh đất nói trên. Con trai người bị thi hành án cương quyết chống đối. Các cán bộ vào cuộc “tỉ tê”. Khi kế hoạch cưỡng chế sắp được triển khai thì trong đêm ông này bất ngờ điện thoại báo đồng ý thi hành bản án, không cần phải cưỡng chế.

Đó là hai trong số các vụ việc của Chi cục THADS Hoàng Mai thực hiện thành công khi mới thành lập. Sau khi vụ cưỡng chế Khách sạn Nam Phương thành công có một tác động rất lớn đến các bản án khác trên địa bàn. “Nhiều vụ đơn vị đã lên kế hoạch triển khai cưỡng chế thì người dân đã tự nguyện giao nộp tài sản. Vì thế công tác THADS cũng có nhiều chuyển biến tích cực”, ông Tình chia sẻ.

Cá nhân ông Trần Đình Tình, Chi cục trưởng Chi cục THADS Hoàng Mai được đánh giá là người có nhiều công sức để đưa THADS Hoàng Mai vượt khó, hoàn thành chỉ tiêu của tỉnh và của ngành đặt ra. Năm 2014, lãnh đạo tập thể Chi cục THADS Hoàng Mai được UBND tỉnh tặng Bằng khen tập thể xuất sắc. Năm 2015 ông Trần Đình Tình được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác THADS. 6 năm liên tục là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, ông đang được Cục THADS Nghệ An làm hồ sơ đề nghị Bộ Tư pháp tặng Bằng khen với thành tích xuất sắc trong việc Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Bằng khen của Bộ trưởng…

Ông Tình khiêm tốn: “Để có được thành tích này là do tôi được anh, chị em trong Chi cục đoàn kết, giúp đỡ, được UBND thị xã quan tâm trong công tác THADS. Trong công tác THADS thì đề cao việc tuyên truyền vận động đương sự”. Những ngày này, cán bộ, chấp hành viên THADS Hoàng Mai đang dốc sức thi đua hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống.
Theo báo Pháp Luật
 

Ads HMO

Ads HMO

Top