• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Thực hư việc đem thuốc "quá đát" cứu trợ dân vùng lũ

Admin

HoangMaiOnline
Staff member
Trong quá trình làm công tác cứu trợ nhân dân vùng lũ ở Thị xã Hoàng Mai, các y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An phát hiện trong số 14 loại dược phẩm được đem cấp phát miễn phí cho bà con, có một lô thuốc bổ mắt Sodobicom ở bên ngoài bao bì ghi rõ hạn sử dụng đến ngày 18/03/2014, nhưng mở ra bên trong lại ghi đến ngày 18/03/2013. Điều đáng tiếc là khi phát hiện ra thì hơn 1.000 viên thuốc đã được trao cho người dân và một số người đã đem về sử dụng…

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Danh Linh – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết: Để góp phần giúp đỡ bà con thị xã Hoàng Mai vượt qua khó khăn sau trận lũ lụt lịch sử vừa qua, Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã tổ chức đợt khám và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân xã Quỳnh Vinh (địa phương chịu thiệt hại nặng nề trong trận lũ lụt vừa qua).


Các y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đang tiến hành
khám chữa bệnh miễn phí cho người dân xã Quỳnh Vinh

Thấy đây là một việc làm rất có ý nghĩa nên Ban giám đốc Bệnh viện quyết định trích hơn 17 triệu đồng từ quỹ phúc lợi của cơ quan để hỗ trợ mua thuốc.

Đoàn thanh niên Bệnh viện đứng ra chủ trì đợt cứu trợ này đã lập dự trù một số loại thuốc thông dụng để đi khám cho bà con, gồm các loại thuốc kháng sinh, đau bụng, giảm đau, hạ sốt và một số loại thuốc hỗ trợ (thuốc bổ), trong đó yêu cầu có loại thuốc bổ mắt, bởi sau lũ lụt thường xuất hiện bệnh đau mắt đỏ.

Do số lượng ít và một số loại thuốc không có sẵn trong bệnh viện nên dược sĩ Võ Thị Thanh Loan, tiếp liệu khoa Dược của Bệnh viện đã mua ở ngoài một số loại thuốc để kịp thời phục vụ cho đoàn đi làm công tác từ thiện.

Sáng 19/10, các y bác sĩ trong CLB thầy thuốc trẻ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã có mặt tại Trạm Y tế xã Quỳnh Vinh tiến hành khám chữa bệnh và cấp thuốc cho bà con. Đến trưa, khi cả đoàn vẫn chưa kịp ăn cơm thì một số người dân phát hiện ra loại thuốc bổ mắt Sodobicom đã hết hạn 7 tháng. Trưởng đoàn ngay lập tức thông báo ngừng phát thuốc và yêu cầu thu hồi sản phẩm nói trên.

Dược sĩ Võ Thị Thanh Loan nói: “Sau khi danh mục cấp phát thuốc được Ban lãnh đạo bệnh viện phê duyệt, tôi đã liên hệ mua 1.800 viên thuốc bổ mắt Sodobicom. Đây là loại thuốc do Dược sĩ Võ Thành Trung, một người quen của tôi giới thiệu. Theo anh Trung thì số thuốc đó do người bạn của anh tên là Đức ở Công ty CP Dược Thanh Hóa nhờ bán hộ. Khi Dược sĩ Võ Thành Trung mang 18 hộp thuốc đến giao cho tôi, tôi kiểm tra thấy còn nguyên tem, bên ngoài ghi ngày sản xuất là 18/03/2011, hạn sử dụng đến ngày 18/03/2014 nên tôi yên tâm chuyển đi cấp phát cho bà con vùng lũ. Lúc mở hộp ra phát cho bà con, do đông người nên cũng không ai để ý kiểm tra hạn sử dụng được ghi trên vĩ thuốc. Chỉ đến lúc có một người dân phát hiện ra trên vĩ thuốc ghi hạn sử dụng đến ngày 18/03/2013, tức là đã hết hạn 7 tháng, chúng tôi xem lại thì mới biết lô thuốc bổ mắt Sodobicom ở vỏ hộp ghi hạn sử dụng chênh lệch đến 1 năm so với hạn sử dụng được ghi trên vĩ thuốc ở bên trong”.


Lô thuốc bổ mắt Sodobicom ngoài hộp ghi HSD đến năm 18/03/2014,
bên trong vĩ thuốc lại ghi HSD đến 18/03/2013
Lúc làm việc với phóng viên, Bác sĩ Nguyễn Danh Linh đưa ra 1 hộp thuốc bổ mắt Sodobicom thuộc lô hàng nói trên. Chúng tôi xem kỹ và thấy rõ bên ngoài hộp thuốc ghi Nhà sản xuất: Công ty CP Dược – VTYT Hải Dương; Nhà phân phối Công ty Dược – VTYT Thanh Hóa. Lô SX/Lot No: 0010311; Ngày SX/Mfg: 180111; HD/Expiry Date: 180114.

Mỗi hộp chứa 2 gói, mỗi gói 5 vĩ x 10 viên nang mềm màu xanh, được dán kín bởi bao thiếc. Khi mở một gói ra xem xét, chúng tôi thấy trên mỗi vĩ thuốc lại ghi NSX: 01/03/2011, HSD: 18/03/2013. Theo bác sĩ Nguyễn Danh Linh, hộp thuốc này đã bị làm giả nên trong quá trình bệnh viện mua về không phát hiện được vì còn nguyên đai, nguyên hộp.

Chúng tôi đã gửi công văn báo cáo sự việc lên Sở Y tế, đồng thời đề nghị Sở Y tế xem xét, điều tra làm rõ nguồn gốc thuốc để thông báo kịp thời và xử lý thích đáng những người cố tình làm giả thuốc chữa bệnh theo đúng pháp luật”, bác sĩ Nguyễn Danh Linh nói.

Bác sĩ Trần Xuân Hưng – Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An chia sẻ: “CLB thầy thuốc trẻ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đi khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ với tinh thần hoàn toàn tự nguyện. Hôm đó trời mưa khá to, nhưng tất cả các y bác sĩ trong đoàn đều tâm huyết đến tận cơ sở để giúp đỡ bà con. Tưởng như CLB đã làm được một việc có ý nghĩa với nhân dân vùng lũ, nhưng sự cố không ai mong muốn này xảy ra khiến chúng tôi rất buồn. Tuy loại thuốc bổ mắt Sodobicom chỉ là 1 trong 14 loại thuốc mà CLB thầy thuốc trẻ cấp phát miễn phí cho người dân và tổng giá trị của 1.800 viên thuốc Sodobicom chỉ 1.620.000đ, nhưng đã khiến nhiều người dân tỏ ra mất niềm tin cho dù chúng tôi đã xin lỗi và giải thích nguyên nhân do nhà sản xuất”.

Chiều 24/10, phóng viên đã đến làm việc với Sở Y tế Nghệ An, ông Hoàng Văn Hảo – Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: “Sau khi nhận được báo cáo sự việc của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, chúng tôi đã làm việc với Sở Y tế Hải Dương và Công ty CP Dược – VTYT Hải Dương. Nhà sản xuất cho biết, mẻ thuốc bổ mắt Sodobicom đó đã bị đóng gói nhầm bao bao bì. Sắp tới Công ty Dược – VTYT Hải Dương sẽ cử đoàn công tác vào làm việc cụ thể với Sở Y tế Nghệ An và Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An về vấn đề này, đồng thời Công ty sẽ mang theo 1.000 viên thuốc bổ mắt đang còn hạn sử dụng để bù vào số thuốc quá hạn đã cấp phát và có lời xin lỗi bà con xã Quỳnh Vinh”.

Thế nhưng câu hỏi đặt ra là, vì sao một doanh nghiệp sản xuất thuốc chữa bệnh lớn như Công ty Dược – VTYT Hải Dương lại có thể “đóng nhầm” bao bì những lô thuốc quá hạn rồi đem bán ra thị trường?

Ngoài lô thuốc bổ mắt Sodobicom đã được đem cấp phát cho nhân dân vùng lũ, liệu có còn những lô thuốc khác cũng bị “đóng nhầm” đem bán trên thị trường chưa bị phát hiện hay không?

HMO nguồn Báo Đầu Tư.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top