• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Thí sinh viết đơn "kêu cứu" vì bị từ chối vào học ngành Công an

HMO

Administrator
Staff member
Dù người mẹ đã được TAND TP Vinh xóa án tích, nhưng nữ sinh đam mê ngành Công an vẫn bị từ chối nộp hồ sơ vào học Học viện Cảnh sát Nhân dân. Bị từ chối, thí sinh đã viết đơn đề nghị gửi lãnh đạo Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, Giám đốc Học viện Cảnh sát Nhân dân, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An để kêu cứu.


Ngày 29/7/2016, em Trần Hương Ly đã viết một lá đơn đề nghị gửi: Lãnh đạo Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, Giám đốc Học viện Cảnh sát Nhân dân, Giám đốc CA tỉnh Nghệ An để “kêu cứu”.
Đó là trường hợp của thí sinh Trần Hương Ly (SN 1997, học sinh lớp 12A8, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, trú khối 8, phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An) khi bị Hội đồng tuyển chọn Công an tỉnh Nghệ An từ chối nhận hồ sơ và kết quả vào Học viện Cảnh sát Nhân dân (CSND).

Sau khi hay tin mình bị từ chối nộp hồ sơ, kết quả vào Học viện CSND. Ngày 29/7/2016, em Trần Hương Ly đã viết một lá đơn đề nghị gửi: lãnh đạo Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, Giám đốc Học viện cảnh sát nhân dân, Giám đốc CA tỉnh Nghệ An để “kêu cứu”.


Tâm sự với PV Dân trí, Ly buồn bã và cứ quanh quẩn trong nhà, không đi ra khỏi nhà hoặc vui chơi với bạn bè.
Ngay trong chiều 5/8, sau khi nhận được đơn của em Trần Hương Ly, PV Dân trí có mặt tại gia đình để tìm hiểu sự việc.

Trong đơn cũng như tâm sự với PV Dân trí, thí sinh Trần Hương Ly đã nói như khóc và không ít lần em đã rơi nước mắt. Ly bảo, bản thân đã yêu ngành Công an từ nhỏ và rất thích.

“Bản thân cháu từ nhỏ rất yêu mến ngành Công an. Nên lớn lên luôn ước ao được có cơ hội phục vụ Công an nhân dân, được chứng kiến những chiến công của các chú Công an, cháu rất tự hào. Đây là động lực giúp cháu học tập rèn luyện và các năm học tại trường cháu đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện”, nói đoạn Ly đã khóc.


Giấy chứng nhận kết quả thi của Ly.
Kỳ thi THPT quốc gia 2016, Trần Hương Ly dự thi vào chuyên ngành Luật, Học viện CSND khối D. Và đạt Toán 9 điểm, tiếng Anh 9,05 điểm, Ngữ văn 7,5 điểm và 0,5 điểm ưu tiên. Tổng điểm Ly đạt 26,05 điểm. Với số điểm này, Ly là một trong những thí sinh nữ có kết quả thi cao nhất khối D ở cụm thi Nghệ An.

Ly buồn bã nói thêm: “Ngày 21/7 vừa qua, cháu được cán bộ Đội tổ chức CATP Vinh thông báo Hồ sơ dự tuyển không được Hội đồng tuyển chọn CA tỉnh Nghệ An đồng ý cho gửi hồ sơ và kết quả vào Học viện CSND vì lý do: Năm 2010, mẹ cháu là Hoàng Thị Ngân bị xử án tù treo vì vi phạm pháp luật (sản xuất hàng giả là thực phẩm).


Bà Ngân rất buồn chỉ vì cái án treo của mình cũng đã được Tòa án xóa rồi, nhưng con mình vẫn bị loại.
Việc cháu không được gửi hồ sơ dự tuyển vào Học viện CSND làm cháu rất buồn và suy sụp tinh thần. Qua tìm hiểu, cháu được biết trường hợp vi phạm của mẹ cháu là do không hiểu biết pháp luật… Tuy nhiên, hành vi của mẹ cháu không gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, nhân thân tốt nên đã được Tòa cho hưởng án treo và từ đó đến nay mẹ cháu luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật, của Nhà nước… nhưng mẹ cháu đã được TAND TP Vinh xóa án tích vào ngày 1/4/2016 rồi”.

Còn theo bà Hoàng Thị Ngân - mẹ em Ly thì, trước khi đăng ký dự thi vào Học viện CSND, gia đình Ly đã nghiên cứu khá kỹ những điều kiện để dự thi vào ngành công an cho nên mới làm hồ sơ để cháu dự thi.

“Gia đình tôi đã tìm hiểu rất kỹ và đầy đủ các quy chế, điều lệ để được dự thi vào ngành công an. Hơn nữa khi đi làm hồ sơ chúng tôi cũng được cán bộ giải thích trường hợp cháu Ly vẫn được đăng ký dự tuyển, vì khai báo trung thực… nên cả tôi và cháu đều an tâm. Thế nhưng, ngày 21/7 vừa qua, thì bên CA TP Vinh họ thông báo về là cháu không được. Tôi rất lấy làm buồn về việc này. Tôi buồn một, nhưng cái Ly nó buồn mười chú à”, bà Ngân nói trong buồn tủi.


Quyết định xóa án tích của bà Ngân được TAND TP Vinh thực hiện vào ngày 1/4/2016.
Theo hồ sơ, ngày 12/7/2010, TAND TP Vinh xử phạt bà Ngân 30 tháng tù treo, thử thách 5 năm về tội “sản xuất hàng giả là thực phẩm”. Ngày 12/7/2015, bà Ngân chấp hành xong thời gian thử thách, đảm bảo được 2/3 thời gian quy định, đã nạp đầy đủ án phí.

UBND phường Cửa Nam cũng xác nhận: Từ khi chấp hành hình phạt đến nay bà Ngân luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của công dân, không vi phạm pháp luật và tham gia tích cực các phong trào hoạt động của địa phương… và UBND đã đề nghị Tòa án xóa án tích trước thời hạn cho bà Ngân.

Trong năm 2015, bà Ngân có công cung cấp các nguồn tin có giá trị giúp Công an huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đấu tranh, phát hiện và phòng chống tội phạm, nhất là về lĩnh vực hàng giả và gian lận thương mại, sau đó được CA huyện Nghi Xuân đề nghị xem xét xóa án tích trước thời hạn.


Ly và mẹ rất buồn vì lý do hồ sơ bị loại.
Ngày 6/1/2016, bà Ngân có đơn xin xóa án tích. Sau khi xem xét ý kiến của VKSND TP Vinh tại văn bản số 98/VKS-THA ngày 30/3/2016 thống nhất đề nghị xóa án tích trong trường hợp đặc biệt cho bà Ngân.

Ngày 1/4/2016, ông Trần Anh Sáng - Phó chánh án TAND TP Vinh ký Quyết định số 03/2016/QĐ-CA xóa án tích cho bà Ngân.

Trong đơn đề nghị của em Ly gửi lãnh đạo Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, Giám đốc Học viện cảnh sát nhân dân, Giám đốc CA tỉnh Nghệ An có bút phê của cô giáo Nguyễn Thị Mai - giáo viên chủ nhiệm cũng nói rõ: “Em Trần Hương Ly là một học sinh đạo đức tốt, học giỏi, luôn có ý thức cầu tiến bộ, có ý thức tìm tòi để nâng cao kiến thức, cán bộ lớp có năng khiếu văn nghệ, hăng say với các hoạt động phong trào trường lớp… Kính mong các cấp trên giúp đỡ cho em Hương Ly để em khỏi lỡ một cơ hội và ước mơ được phục vụ trong ngành Công an”.


Ngày 5/8, em Trần Hương Ly tiếp tục viết đơn đề nghị, trình bày hoàn cảnh của mình gửi riêng Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu xem xét, giải quyết.
Cùng chung ý kiến như cô giáo Mai, thầy Cao Thanh Bảo - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cũng mong muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện, giúp đỡ em Ly.

Và mới đây nhất, ngày 5/8, em Trần Hương Ly tiếp tục viết đơn đề nghị, trình bày hoàn cảnh của mình gửi riêng Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu xem xét, giải quyết.

“Đến nay hạn nộp hồ sơ đăng ký đã xét tuyển vào Học viện CSND đã gần hết hạn. Vì vậy, cháu viết đơn này tha thiết kính mong bác (Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc CA tỉnh Nghệ An - PV) quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi cho cháu được nộp kết quả và hồ sơ dự tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân năm 2016 để cháu thực hiện ước mơ hoài bão của mình là phụng sự Tổ quốc và nhân dân.

Nếu được trúng tuyển cháu xin hứa sẽ cố gắng học tập và rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để trở thành người Công an Nhân dân vừa hồng, vừa chuyên, góp sức nhỏ bé vào công cuộc xây dựng bảo vệ đất nước”, cuối đơn Ly bày tỏ.

Theo Dân Trí
 

Ads HMO

Ads HMO

Top