• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Từ cố ý làm sai đến trù dập người tố cáo

HMO

Administrator
Staff member
rong gần 10 năm làm hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Mai (Quỳnh Lưu, Nghệ An), ông Bùi Huy Lưu đã cố tình làm sai quy định nhiều việc làm khiến cho cán bộ giáo viên nhà trường hết sức bức xúc. Tuy nhiên, khi giáo viên đứng ra đấu tranh, tố cáo thì bị vị hiệu trưởng này trù dập.

Từ cố ý làm sai…

Theo phản ánh, năm học 2011 - 2012, Trường THPT Hoàng Mai tổ chức thi tuyển giáo viên dạy giỏi cấp trường. Theo quy chế ngành thì Ban giám khảo cuộc thi này phải là giáo viên dạy giỏi của môn thi đó từ cấp trường trở lên. Tuy nhiên, trong môn thi Giáo dục công dân thì cô Nguyễn Thị Thùy Linh dù chưa là giáo viên dạy giỏi môn này nhưng vẫn được ông hiệu trưởng Bùi Huy Lưu cho làm thành viên Ban giám khảo cuộc thi.

Mặt khác, ông Lưu còn lợi dụng chức quyền để quyết định cho con gái ruột của mình là Bùi Thị Minh Hằng (giáo viên dạy môn Toán của trường) đi học cao học tại Trường Đại học Vinh từ tháng 10/2011. Tại khoản 1 và khoản 5 điều 20, Nghị định 18/2010/NĐ-CP về đào tạo, bồi dưỡng công chức" nêu rõ: "Điều kiện để công chức được cử đi đào tạo sau đại học có thời gian công tác từ đủ 5 năm trở lên và có ít nhất 3 năm liên tục hoàn thành tốt nhiệm vụ". Tuy nhiên, đối chiếu hồ sơ cho thấy cô Hằng chỉ đang là giáo viên tập sự, mới vào trường được hơn 1 năm.

Còn nữa, qua tìm hiểu về chế độ hưởng phụ cấp thâm niên thì ông Bùi Huy Lưu không trung thực trong việc kê khai. Theo đó, ông Lưu đã kê khai là trực tiếp giảng dạy từ tháng 10/1983 đến nay là không đúng. Bởi vì từ năm 1994 đến năm 2002 (suốt 8 năm) ông Lưu đã không giảng dạy và từng bị thu hồi khoản tiền đứng lớp 22.804.400 đồng khi còn làm hiệu trưởng Trường THPT Quỳnh Lưu 4.

Thêm nữa, trong các năm học 2005-2006 và 2006-2007 ông Lưu không dạy đủ số tiết theo quy định khi làm hiệu trưởng tại Trường THPT Hoàng Mai, tức là 2 năm học đó ông Lưu cũng không được hưởng chế độ thâm niên theo quy định, tổng cộng là ông Lưu có 10 năm không được tính vào để hưởng chế độ thâm niên nhưng vị hiệu trưởng này vẫn tự ý kê khai vào hồ sơ để hưởng chế độ thâm niên?

...Đến trù dập giáo viên?

Năm 1997, Trường THPT Hoàng Mai (Quỳnh Lưu) được thành lập, thầy Trần Xuân Vinh được thuyên chuyển về dạy học tại trường này. Trong quá trình dạy học tại THPT Hoàng Mai, ông Vinh là giáo viên có năng lực đồng thời là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (công nhận năm 2003) và được phân công làm tổ trưởng tổ Văn của trường này.

Điều đó được thể hiện trong lý lịch cán bộ của ông. Hiệu trưởng Nguyễn Văn Đàn nhận xét từ năm 1997 - 2002 như sau: “Là giáo viên dạy Văn có trình độ và năng lực chuyên môn vững vàng. Là một tổ trưởng có năng lực, năm học 2002 - 2003 đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Phẩm chất đạo đức tốt, luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Giấy chứng nhận Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2003 của thầy Vinh

Điều minh chứng cho nhận xét trên cũng được thể hiện bằng “Giấy chứng nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh” số 56/TĐ - KT theo Quyết định số 42/QĐ - KT ngày 17/1/2003 của Sở GD&ĐT Nghệ An cấp cho ông Trần Xuân Vinh và thẻ Thanh tra kiêm nhiệm” số 99 của Sở GD&ĐT Nghệ An cấp cho ông Trần Xuân Vinh để làm nhiệm vụ thanh tra chuyên môn.

Đầu năm học 2003 - 2004, ông Bùi Huy Lưu là Hiệu trưởng cũ của ông Vinh lại cũng được thuyên chuyển về trường THPT Hoàng Mai. Khi thầy Vinh phát hiện ra những sai phạm nói trên của ông Lưu và đứng ra đấu tranh thì bị ông Bùi Huy Lưu ngăn cản và trù dập bằng những lời “phê” khiếm nhã qua các năm học.

Thời gian gần đây, thầy Trần Xuân Vinh lên văn phòng trường xin rút hồ sơ công chức để đối chiếu năm phục vụ làm chế độ hưởng thâm niên cho giáo viên mới “tá hoả”, khi đọc những dòng nhận xét mà ông Hiệu trưởng Lưu đã phê trong lí lịch của mình như sau: “Năm 2003: Phẩm chất đạo đức chưa tốt, quan hệ bạn bè, đồng nghiệp và học sinh còn hạn chế. Ý thức chấp hành nội quy quy chế cơ quan và trách nhiệm chuyên môn chưa cao; Năm 2004: Năng lực chuyên môn khá song chưa phát huy tốt năng lực của mình. Sống chưa gương mẫu, xa rời tập thể. Cần có trách nhiệm hơn trong công tác và nhiệm vụ được giao. Xếp loại đạo đức trung bình - Hoàn thành nhiệm vụ; Năm 2005: Tư cách đạo đức trung bình. Tinh thần trách nhiệm với công việc được giao chưa cao. Chưa là tấm gương sáng cho quần chúng và học sinh noi theo. Sống xa rời tập thể. Không đạt lao động giỏi; Năm 2006: Tư cách đạo đức trung bình. Thường xuyên vi phạm quy chế chuyên môn kỷ luật lao động. Sống xa rời tập thể, nhỏ nhen. Chuyên môn yếu. Không đạt danh hiệu lao động tiên tiến”.

Có hay không một vị hiệu trưởng trù dập giáo viên dạy giỏi?

Đem vấn đề này trao đổi với ông Hiệu trưởng nhà trường Bùi Huy Lưu, thì vị này luôn có những lời đánh giá thiếu khách quan về giáo viên Trần Xuân Vinh. Khi được hỏi về nhận xét của thầy giáo Vinh, ông Bùi Huy Lưu luôn nói “thầy Vinh không dự chào cờ của nhà trường, thầy Vinh không tham gia vào các ngày lễ lớn của nhà trường và dạy thêm tiết là sai quy định. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi hiệu trưởng có căn cứ nào để đưa ra những lời nhận xét về một giáo viên nhà trường như vậy, ông hiệu trưởng này không trả lời được?!

Quá bức xúc với những việc làm trên, ngày 19/2/2012, ông Vinh đã làm đơn tố cáo sự việc trên đến Sở GD&ĐT Nghệ An, UB kiểm tra huyện Quỳnh Lưu để yêu cầu làm rõ và xử lý. Hiện nay, Sở GD&ĐT Nghệ An, Huyện uỷ Quỳnh Lưu đang xác minh, thu thập tài liệu để làm rõ.
Nguồn CANA.
 

HMO

Administrator
Staff member
Thế thì làm gì gọi là thầy giáo.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top