• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

TP Vinh Tình yêu với biển và đất nước được gửi gắm vào toán học

HMO

Administrator
Staff member
Vấn đề thời sự biển đảo được thầy giáo Hồ Điện Biên - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu lồng ghép thông minh, khéo léo trong đề thi thử ĐH môn Toán khối B, D Trường vừa tổ chức.
Đề thi với cấu trúc quen thuộc, nhưng gây chú ý đặc biệt với nội dung câu hỏi:
"Người ta viết lên các tấm bìa, mỗi tấm một dãy kí tự gồm hai chữ cái đứng đầu và ba chữ cái đứng sau, trong đó chữ cái đầu tiên được lấy từ tập hợp {B,H,T,X}, chữ cái thứ hai được lấy từ tập hợp {D,L,Q} và các chữ số đôi một khác nhau được lấy từ tập hợp {1,2,7,8,9} (mỗi dãy kí tự được viết trên một tấm bìa}.

Gọi A là tập hợp tất cả các tấm bìa được viết dãy dãy kí tự đã nêu trên. Lấy ngẫu nhiên một tấm bìa từ A và đốt cháy tấm bìa này. Tính xác suất để tấm bìa bị đốt cháy là tấm có dãy kí tự HD 981 hoặc tấm có phần tử là TQ hay XL".

Đọc đề Toán, có thể nhận ra một số cụm từ “ý vị” và quen thuộc, đó là “HD 981” và “TQ”. Những cụm từ nói trên, ngoài ý nghĩa Toán học thông thường, người đọc có thể liên tưởng ngay đến vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Trao đổi với báo, tác giả đề thi thú vị nói trên cho biết: Thông qua đề thi này, thầy muốn gửi gắm tấm lòng yêu nước của mình; cũng như muốn truyền tải thông điệp về ý thức chủ quyền dân tộc đến với các học sinh.

“Các đồng nghiệp và học sinh đều rất ủng hộ, đồng tình và hào hứng với đề thi này” - Thầy giáo Hồ Điện Biên cho biết thêm.

Không chỉ Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, một đề thi thử ĐH môn Văn của Trường THPT chuyên Hà Tĩnh cũng đề cập đến vấn đề thời sự này.

Theo đó, câu 2 (phần chung) hỏi: "Ngày 1/5/2014, Trung Quốc đã hạ giàn khoan Hải Dương 981 cùng hơn 80 tàu có vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào sâu tới 80 hải lý trong thềm lục địa và khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hành động đó của chính quyền Trung Quốc đã dấy lên làn sóng phản đối trong nhân dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế yêu chuộng hòa bình, công lý.

Là một thanh niên Việt Nam sống trong những ngày này, chắc anh/chị cũng có những suy nghĩ riêng. Anh/chị hãy viết bức thư gửi cho một bạn trẻ Trung Quốc để trình bày những chính kiến riêng của mình về sự kiện trên".
Theo GDTĐ.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top