• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Sở Y tế Nghệ An đề nghị BHXH tạm dừng thực hiện

HMO

Administrator
Staff member
Cho rằng việc BHXH Hà Tĩnh quy định người dân tỉnh Hà Tĩnh có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh (KCB) thông tuyến huyện tại Nghệ An phải tự thanh toán chi phí KCB và mang hóa đơn chứng từ về thanh toán trực tiếp tại BHXH thuộc tỉnh Hà Tĩnh gây phiền hà cho người có thẻ BHYT, Sở Y tế Nghệ An vừa có văn bản đề nghị tạm dừng việc này.

ảnh minh họa. Nguồn Internet
Theo quy định mới về KCB, BHYT thông tuyến huyện đã cụ thể hóa quy định khám chữa bệnh được quy định tại khoản 3, Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung một số điều Luật BHYT kể từ ngày 01/01/2016. Theo đó, người bệnh có thể đăng ký khám chữa bệnh theo thẻ BHYT ở các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc.

Tuy nhiên, ngày 19/7/2017 BHXH Việt Nam lại có văn bản số 3005/BHXH-CSYT về việc thực hiện quản lý chi phí KCB BHYT đối với đa tuyến đi ngoại tỉnh gửi BHXH tỉnh Hà Tĩnh và BHXH tỉnh Nghệ An với nội dung: từ khi thực hiện KCB thông tuyến huyện trong phạm vi cả nước thì chi phí KCB BHYT đa tuyến đi ngoại tỉnh của Hà Tĩnh tăng cao. Các chi phí KCB đa tuyến ngoại tỉnh phát sinh chủ yếu tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ngày 24/7/2017 BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã ra Thông báo số 718/BHXH đến toàn dân trên địa bàn tỉnh nêu rõ, kể từ ngày 1/8/2017 nếu người dân đi KCB tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An “phải tự thanh toán chi phí KCB với cơ sở y tế và mang hóa đơn chứng từ về thanh toán trực tiếp tại BHXH thuộc tỉnh Hà Tĩnh”.

Tiếp đó, chiều ngày 2/8, BHXH tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo 10 bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn TP Vinh, yêu cầu: “Đối với người có thẻ BHYT do BHXH tỉnh Hà Tĩnh phát hành khi đi KCB thông tuyến (trừ trường hợp cấp cứu) tại 10 bệnh viện trên địa bàn TP Vinh thì các bệnh viện trên có trách nhiệm thu trực tiếp bằng tiền mặt của người bệnh; cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định. Hướng dẫn người bệnh mang chứng từ về cơ quan BHXH huyện, thị xã, thành phố nơi cấp thẻ BHYT để được thanh toán”.

Ngày 11/8/2017, GĐ Sở Y tế Nghệ An Hoàng Văn Hảo ký công văn số 1993/SYT-NVY gửi Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Trong văn bản nêu rõ: Việc quy định thanh toán chi phí KCB đối với người dân tỉnh Hà Tĩnh có thẻ BHYT khi đi KCB thông tuyến... là phiền hà cho người có thẻ BHYT, không phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa cho người dân đi KCB, gây khó khăn cho cơ sở KCB trong việc giải quyết cho người bệnh và tạo áp lực cho nhân viên y tế khi đối mặt với người có thể BHYT. Do vậy, Sở Y tế Nghệ An đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tạm dừng thực hiện nội dung tại Công văn 3005/BHXH-CSYT đối với các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Anh Lê Đức Tiến, trú tại huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh cho biết:“BHXH Hà Tĩnh đưa ra quy định như vậy là làm khó người dân chúng tôi. Là nông dân, một năm làm ruộng, chăn nuôi lợn, gà chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày và bớt lại ít tiền mua BHYT tự nguyện để KCB thì làm gì có sẵn tiền trong nhà mà nộp trực tiếp”.
Theo Bách Hợp, Cảnh Huệ (tienphong.vn)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top