• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Sống giữa thành Vinh, 3 năm không có điện?

HMO

Administrator
Staff member
Gần 3 năm nay, hàng chục hộ dân ở khu tái định cư giữa trung tâm thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) phải sống trong tình cảnh thiếu điện sinh hoạt.

Khu tái định cư thuộc phường Trung Đô, TP.Vinh (Nghệ An) có khoảng 151 lô do Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng hạ tầng TP. Vinh làm chủ đầu tư. Trong dự án quy hoạch đều có đầy đủ đường điện, nước và nhà văn hóa để phục vụ cho nhân dân. Tuy nhiên, gần 3 năm nay, hàng chục hộ dân nơi đây vẫn chưa có điện dùng.


Các hộ dân khu tái định cư phường Trung Đô chưa có điện nên người dân phải "xin" kéo điện từ bên ngoài. Ảnh: Lê Tập
Điển hình là hộ ông Trần Văn Minh (64 tuổi, ở khu tái định cư). “Nhà tôi xây dựng xong xuôi, chuyển đến đây ở khá lâu nhưng vẫn chưa có điện. Để có điện sinh hoạt, gia đình tôi phải mua dây kéo từ khối khác về dùng. Anh nhìn mà xem, hàng chục đường dây treo tạm bợ của các hộ dân kéo qua nhà tôi, nguy hiểm lắm. Đề nghị sớm lắp điện cho chúng tôi”, ông Minh bức xúc.

Để có điện phục vụ sinh hoạt hàng ngày, các hộ dân ở khu tái định cư thuộc phường Trung Đô buộc phải "thân ai người ấy lo" xin đấu nhờ từ nơi khác theo kiểu tạm bợ nên mất an toàn về điện. Trong khi chi phí mua dây, các dụng cụ cho việc lắp đặt cũng rất cao. Nhiều hộ kéo đến hàng trăm mét dây điện mới về đến nhà, tốn tiền triệu.


Các tủ điện đã được lắp đặt nhưng không dùng đến. Ảnh: Lê Tập
Anh Đặng Hữu Chiến (45 tuổi, ở khu tái định cư) ngán ngẩm nói: “Gia đình tôi chuyển đến khu tái định cư từ 2015, thấy họ cũng đã kéo hệ thống điện ngầm, lắp trạm biến áp, nhưng không hiểu vì sao đã gần 3 năm rồi vẫn không đấu điện cho người dân sử dụng. Người dân chúng tôi phản ánh rất nhiều lần rồi nhưng không thấy động tĩnh gì".


Đường dây của các hộ dân tự mắc rất nguy hiểm. Ảnh: Lê Tập
Để hiểu rõ nguyên nhân vì sao gần 3 năm nay những hộ dân ở đây không có điện dùng, phóng viên Dân Việt đã làm việc với ông Trần Xuân Lễ - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP.Vinh. Ông Lễ nói: “Phía Ban quản lý dự án đã giao cho đơn vị khai thác sử dụng được 4 tháng, bao gồm các hạng mục hạ tầng. Hiện khu tái định cư vẫn còn hai vướng mắc về hệ thống điện.

"Thứ nhất, để phục vụ đóng điện cho các hộ dân ở khu tái định cư phải có quyết toán hoàn chỉnh, bàn giao tài sản cho Điện lực thành phố Vinh thì họ mới đóng điện. Chứ như hiện giờ là họ không đồng ý.

Thứ hai, khi mà dân chưa trình ra giấy tờ đầy đủ, phía Điện lực vẫn chần chừ việc đấu điện, công suất trạm điện lớn mà chạy thiếu tải họ sợ gây ảnh hưởng tới chỉ số kinh doanh điện năng của họ” - ông Lễ nói.

Cũng về điều này, ông Phạm Văn Nga – Giám đốc Điện lực TP.Vinh cho biết: “Hiện tại chủ đầu tư chưa bàn giao tải sản cho ngành điện, còn tài sản đó đang của chủ đầu tư thì ngành điện không thể bán được”.

Ông Nga cho biết thêm: “Khi dự án đưa vào sử dụng thì chủ đầu tư phải quyết toán, làm thủ tục nghiệm thu công trình, làm hồ sơ đề nghị bàn giao tài sản, khi đó tài sản mới thuộc của ngành điện. Về tài sản ở khu tái định cư Trung Đô của chủ đầu tư chúng tôi không biết được. Hiện tại các hộ dân khu tái định cư cũng đang đấu điện nhờ của chúng tôi”.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.
Theo Lê Tập (Danviet.vn)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top