• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghĩa Đàn Quan xã trả lại tiền 'ăn chặn', dân đòi thêm lãi suất 10 năm

HMO

Administrator
Staff member
Lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân nghèo, xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Đàn còn bớt xén tiền chính sách hỗ trợ làm nhà ở cho dân.


Sau 10 năm, việc ăn chặn tiền của dân nghèo bị phát giác. Những kẻ "tham quan" đã mang lại số tiền bớt xén này trả lại cho người dân. Một số người đã nhất quyết không đồng ý nhận lại, yêu cầu phải được cộng thêm số tiền lãi trong 10 năm qua.

Theo đó, năm 2005, anh Lô Văn Duy, trú bản Tân Cay (xã Nghĩa Lợi) cùng nhiều gia đình khác được Nhà nước hỗ trợ 6 triệu đồng để xóa nhà tranh tre nứa lá. Tuy nhiên, khi bàn giao, anh Duy chỉ được UBND xã đưa cho 1,2 triệu đồng. Khi lên thắc mắc với chính quyền, anh Duy được nhận thêm 300.000 đồng.

Sau gần 10 năm, biết số tiền hỗ trợ làm nhà của mình bị cắt xén, năm 2014, chị Hà Thị Hương (vợ anh Duy) đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng.

Lúc này, cán bộ xã mới đem 4,5 triệu đồng trả lại cho gia đình, nhưng chị Hương không đồng ý. Chị Hương cho rằng, để có tiền xây nhà vợ chồng chị đã phải đi vay nợ lãi. Cán bộ xã Nghĩa Lợi đành phải trả cho gia đình chị Hương hơn 8 triệu đồng.

Gia đình ông Lê Văn Tiêu (SN 1928), dân tộc Thổ, trú tại bản Ngọc Lam (xã Nghĩa Lợi) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự (chỉ được hỗ trợ 1,2 triệu đồng) nhưng lại quy đổi thành 1.200 viên ngói. Sự việc bị phanh phui, cán bộ xã Nghĩa Lợi cũng mới đem trả số tiền 4,8 triệu đồng còn lại.


Biên bản xử lý nguồn tiền chính sách tạm giữ 10 năm của dân

Các gia đình khác như: Hoàng Văn Toàn, Lưu Văn Thiện, Lê Văn Mai, Nguyễn Thị Thìn, Lưu Văn Xuân, Vi Văn Trọng, cùng thuộc địa bàn xã… cũng bị "bớt xén" bằng cách trừ vào các khoản thuế... tự nguyện.

Mới đây, trả lời với PV, Nguyễn Văn Quyết, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lợi (Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi thời điểm đó) viện cớ: “Việc này là do chúng tôi sơ suất không để ý kỹ khi thủ quỹ cấp phát tiền. Chỉ đến khi người dân phát hiện, tố cáo, chúng tôi mới biết và đã yêu cầu trả đủ cho người dân rồi”.

Ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi cho biết : “Vụ việc bớt xén tiền của hỗ nghèo được hỗ trợ tiền xóa nhà tranh tre đã được kết luận. Xã đã đã có hình thức xử lí buộc thôi việc đối với cán bộ thủ quỹ; kỷ luật khiến trách đối với nguyên chủ tịch xã và kế toán”.

Nhiều người dân cho rằng, hành vi biển thủ tiền chính sách của cán bộ xã Nghĩa Lợi phải truy cứu hình sự. Việc xử lý khiển trách, để người sai phạm giữ chức Bí thư Đảng uỷ là xem thường dư luận và pháp luật.

Theo Người Đưa Tin
 

Ads HMO

Ads HMO

Top