• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Quỳnh Lưu Quỳnh Lương Xây dựng NTM: “Dễ làm trước, khó nhờ sức dân”

HMO

Administrator
Staff member
Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Quỳnh Lưu vừa tiến hành thẩm định và công nhận xã Quỳnh Lương đạt 19/19 tiêu chí NTM, về đích sớm hơn so với mục tiêu đề ra.


Ngay khi bắt tay vào triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM (tháng 9.2010), Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Quỳnh Lương đã xác định phải triển khai dựa trên thế mạnh của địa phương, lồng ghép thực hiện các tiêu chí theo phương châm: Tiêu chí nào dễ, gần đạt thì làm trước, tiêu chí nào nếu đạt được mà kéo theo, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện những tiêu chí khác thì lồng ghép để làm đồng thời.


Ông Bùi Duy Trân đi trên con đường mà mình hiến đất để làm.

Theo đó, dựa trên thế mạnh của xã là sản xuất rau hàng hóa gắn với tiêu thụ sản phẩm, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Quỳnh Lương đã tạo điều kiện để người dân thúc đẩy các ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp; động viên bà con phát triển kinh tế hộ gia đình, xây dựng các mô hình kinh tế giỏi và cùng hỗ trợ, giúp đỡ nhau làm giàu. Từ năm 2011 đến nay, xã mở 2 lớp dạy nghề cho gần 100 lượt học viên, góp phần giúp 96,1% lao động trong độ tuổi của xã có việc làm thường xuyên; thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt 20 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,9%.


Trong xây dựng hạ tầng, tiêu chí giao thông là khó thực hiện nhất vì cần kinh phí lớn, phải giải tỏa một số công trình dân sinh, trong khi xã Quỳnh Lương đất chật người đông. Trước khó khăn đó, lãnh đạo xã xác định không gì mạnh bằng sức dân, muốn đạt tiêu chí giao thông cần phải có sự đồng tình ủng hộ và đóng góp của nhân dân. Ông Hồ Cảnh Sáu – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Để huy động được sức dân, chúng tôi đã quán triệt tinh thần làm việc triệt để, minh bạch, dân chủ, công khai, đồng thời tuyên truyền về Chương trình xây dựng NTM bằng nhiều hình thức, qua nhiều kênh… qua đó nhân dân đã nắm bắt tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước, tin tưởng vào các cấp chính quyền cũng như thấy được lợi ích của việc làm đường nên đã động viên nhau hiến đất, góp công góp của”.


Nhờ khơi dậy được tinh thần đó mà hơn 45km đường giao thông nông thôn của xã nhanh chóng được bê tông hóa, cứng hóa. Trong tổng kinh phí làm đường hơn 34 tỷ đồng thì nhân dân đã đóng góp hơn 13,5 tỷ đồng thông qua việc hiến gần 65.000m2 đất ở; 5,8ha đất ruộng. Tiêu biểu như gia đình ông Bùi Duy Trân ở xóm 4 đã hiến 30m2 đất và tự nguyện dỡ bỏ bức tường rào dài 30m, cao 1,7m để xóm làm đường. Ông Trân tâm sự: “Xây dựng NTM là chủ trương rất có ý nghĩa, mình hiến ít đất nhưng để lại lợi ích lâu dài cho làng xóm nên vợ chồng tôi rất mãn nguyện”.

Theo Dân Việt.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top