• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

TX Hoàng Mai Quốc lộ 1A gần 4km không có hệ thống thoát nước

HMO

Administrator
Staff member
Quốc lộ 1A được nâng cấp, mở rộng nhằm ổn định và đảm bảo tiện lợi cho các phương tiện lưu thông. Cùng với đó, nhiệm vụ chính trị quan trọng của Quốc lộ 1A là thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội cho các địa phương có tuyến đường đi qua, khích lệ nhân dân trên địa bàn cùng phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Thế nhưng, nhiều hộ dân tại các khối Tân Tiến, Tân Hương, Tân Hùng, Tân Thành của phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai mỗi khi mưa đến lại sống chung với cảnh nước tràn vào nhà vì nhà thầu không thi công hệ thống thoát nước.


Quốc lộ 1A đoạn Nghi Sơn – Cầu Giát đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng không được xây dựng hạng mục mương thoát nước, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân mỗi khi trời mưa vì mặt đường cao hơn nền nhà của người dân từ 0,5-1m.

Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cầu Giát ( Nghệ An) có tổng chiều dài 33,9 km. Tuyến đường này đi qua địa phận các huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, (Nghệ An).

Đây là tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, đường quốc lộ kết hợp với đường phố chính đô thị với 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ cùng giải phân cách giữa. Tốc độ thiết kế 80km/giờ, kết cấu mặt đường bê tông asphalt. Các cầu trên tuyến cũng được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực theo tiêu chuẩn thiết kế cầu 22TCN272-05, tải trọng thiết kế HL93. Tuyến đường do Cty TNHH hai thành viên BOT Quốc lộ 1A Cienco4 - TCT319 thi công.

Dự án được đầu tư theo hình thức BOT có tổng mức đầu tư 3.627 tỷ đồng với thiết kế hoành tráng như thế và đã đưa vào sử dụng, thu phí của nhân dân hơn 01 năm nay nhưng lại đem đến hệ quả không mong muốn cho người dân phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai (Nghệ An). Khi chưa kịp vui mừng vì dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A được đưa vào sử dụng thì người dân lại phải “dở khóc, dở cười” bởi đoạn đường gần 4km đi qua đây mỗi lúc trời mưa nước đổ tràn từ trên đường xuống nhà dân dẫn đến tình trạng ngập lụt vì dọc tuyến đường dài chạy dọc 04 khối Tân Tiến, Tân Hương, Tân Hùng, Tân Thành phường Quỳnh Thiện không có công trình thoát nước.
Đoạn đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, thu phí nhưng chủ đầu tư chưa thi công mương thoát nước gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mỗi lúc trời mưa.
Có mặt tại tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận phường Quỳnh Thiện, đặc biệt là khối Tân Tiến, Tân Hương, Tân Hùng, Tân Thành, theo quan sát của PV, dọc tuyến đường này không có bất cứ một đoạn mương rãnh nước nào. Qua tìm hiểu được biết, nhiều hộ dân nơi đây phải sống trong cảnh nước ngập tràn vào nhà do mặt đường cao hơn so với nền nhà 50 – 60 cm, thậm chí có vị trí mặt đường cao hơn 1m. Không riêng gì việc nước ngập tràn vào nhà mà với việc không có mương thoát nước, dòng nước chảy xiết trôi theo các ngõ hẻm dẫn đến tình trạng xói lở.


Nhà dân thấp hơn mặt đường Quốc lộ 1A đến 1m.
Ông Hồ Sỹ Lai ở khối Tân Tiến, phường Quỳnh Thiện bức xúc cho biết: Khi khởi công, nhà thầu hứa sẽ làm mương tiêu nước hai bên, chúng tôi đã rất tin tưởng. Thế nhưng, giờ đường đã làm xong rồi mà vẫn không thấy mương đâu, mọi hậu quả chỉ có dân chúng tôi gánh chịu. Cực chẳng đã chúng tôi đã nhiều lần làm đơn, có ý kiến trực tiếp lên các cấp chính quyền, có cả đại diện của Cty BOT tại các buổi tiếp xúc cử tri nhưng đến thời điểm hiện tại mỗi khi mưa xuống người dân chúng tôi vẫn gồng mình chịu trận. Hơn nữa đến thời điểm này Ban GPMB chưa làm việc với dân bị ảnh hưởng về vấn đề hệ thống mương thoát nước trên QL 1A. Chính quyền chỉ trả lời dân là hết kinh phí không làm được mương máng thoát nước.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Bá Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Thiện cho biết: “Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua xã Quỳnh Thiện dài gần 9km. Hiện nay dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và thu phí. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn một số vấn đề tồn tại mà UBND phường đã có ý kiến nhiều lần với công ty BOT Nghi Sơn – Cầu Giát nhưng vẫn chưa được khắc phục, thực hiện hoặc chưa đảm bảo. Cụ thể phường đã gửi Công văn số 132/UBND ngày 28/08/2014 và Công văn số 102/UBND ngày 11/06/2015 về vấn đề mương tiêu nước dự án QL1A cho UBND TX Hoàng Mai và Cty BOT. Tại các buổi tiếp xúc cử tri, bà con nhân dân các khối trên đã có ý kiến nhiều lần về vấn đề này. Qua các hội nghị, UBND phường đã đề nghị công ty BOT làm mương nước phía Đông đường quốc lộ từ khối Tân Tiến đến khối Tân Thành để khi mưa nước không chảy vào nhà dân. Công ty BOT có trả lời là sẽ làm mương này nhưng cho đến nay Công ty vẫn chưa triển khai”.

Công văn số 132/UBND ngày 28/8/2014 của UBND phường Quỳnh Thiện gửi UBND thị xã Hoàng Mai và Cty BOT.

Công văn số 102/UBND ngày 11/06/2015 gửi UBND TX Hoàng Mai và Cty BOT về vấn đề mương tiêu nước dự án QL1A.
Ông Bình cho biết thêm: “Chính quyền địa phương rất mong muốn hoàn thành hệ thống thoát nước tại tuyến đường qua 4 khối này, phía nhà thầu là Cty BOT yêu cầu phải có mặt bằng để bàn giao thì mới triển khai thi công. Nhưng đến thời điểm hiện tại nguồn tiền để đền bù GPMB chúng tôi vẫn chưa nắm được lấy từ đâu và bên nào chi trả, mà chính quyền phường thì không có ”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc Cty TNHH hai thành viên BOT Quốc lộ 1A Cienco4 - TCT319 cho hay: “Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ đoạn qua phường Quỳnh Thiện, cụ thể là qua các khối Tân Tiến, Tân Hương, Tân Hùng, Tân Thành trong thiết kế có đường mương tiêu nước. Tuy nhiên do công tác giải phóng mặt bằng đang còn vướng mắc nên việc triển khai mương tiêu rãnh nước vẫn chưa thực hiện được. Hiện nay, nhà thầu chúng tôi đã hoàn thiện các rãnh và nắp mương bê tông, chỉ chờ công tác giải phóng mặt bằng hoàn thành là có thể lắp đặt. Chỉ cần chính quyền địa phương hoàn chỉnh đo đạc, hồ sơ dự toán, phương án đề bù GPMB phía nhà thầu là Cty BOT chúng tôi sẽ chuyển tiền đền bù cho Hội đồng GPMB để nhanh chóng triển khai lắp đặt hệ thống thoát nước ngay”.

Đã đến lúc chính quyền địa phương phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai và nhà thầu là Công ty TNHH hai thành viên BOT Quốc lộ 1A Cienco4 - TCT319 cần có tiếng nói chung để sớm đưa ra giải pháp hợp lý, nhanh chóng giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB để triển khai thi công hệ thống mương thoát nước nhằm giải thoát tình trạng ngập úng mỗi khi mưa về cho nhân dân nơi đây.
Theo báo Xây Dựng
 

Ads HMO

Ads HMO

Top