• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Pháp Luật: Dân tố doanh nghiệp chiếm dụng đất công trái pháp luật

HMO

Administrator
Staff member
Khu đất được UBND xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tạm giao cho xóm Đồng Nại làm sân vận động, nơi vui chơi thể thao. Thế nhưng khi người dân đưa vào cải tạo thì bị doanh nghiệp cản trở, đòi chiếm dụng. Trong đơn gửi báo tập thể nhân dân xóm Đồng Nại, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp nêu rõ: “Thôn Đồng Nại, xã Châu Quang nằm sát QL48B, có dân số khá đông, đặc biệt xóm có nhiều trẻ em đủ các độ tuổi song thiếu trầm trọng khu vui chơi giải trí cần thiết cho các cháu. Tháng 7 - 2013, tập thể nhân dân cùng ban cán bộ xóm đã làm tờ trình xin UBND xã Châu Quang chấp nhận cho nhân dân cải tạo khu đất chợ cũ lâu nay bỏ hoang hóa làm sân bóng, nơi vui chơi cho trẻ em trong xóm. Trước nguyện vọng hợp lý của nhân dân, UBND xã Châu Quang đã chấp thuận cho nhân dân xóm Đồng Nại cải tạo lại khu đất làm khu vui chơi.


Khu chợ cũ này người dân xóm Đồng Nại đã xin UBND xã cải tạo làm khu vui chơi, giải trí nhưng bị Cty Trung Liên chiếm dụng. Ảnh: H.Phạm

Thế nhưng, khi người dân xóm Đồng Nại góp tiền, công sức để thực hiện cải tạo khu đất nói trên thành sân bóng thì bị người bên Cty TNHH chế biến lâm sản Trung Liên Quỳ Hợp (Cty Trung Liên) ngăn cản. Ngày 4-9, ông Cao Trung Liên GĐ Cty Trung Liên đã cho xe đổ đá lên khu đất nói trên, cố tình cản trở nhân dân cải tạo khu vui chơi cho các cháu. Mặc dù người dân, ban cán bộ thôn đã báo cáo UBND xã để được can thiệp, nhưng đến nay phía Cty Trung Liên vẫn cố tình chiếm dụng khu đất, không cho người dân làm. Sự việc khiến nhân dân hết sức bất bình…”.

Qua tìm hiểu được biết, sở dĩ Cty Trung Liên tranh chấp khu đất chợ cũ này là bởi Cty cũng muốn lấy diện tích đất đó để làm nhà xưởng chế biến gỗ. Người dân cho biết, sau khi nghe tin nhân dân làm đơn xin đất để cải tạo khu vui chơi thì ông Cao Trung Liên – GĐ Cty Trung Liên cũng làm hồ sơ trình UBND xã xin được cấp cho khu đất đó. Vì sợ mất đất nên ông Liên mới bày ra chuyện đổ vật liệu xây dựng lên khu đất, cố tình cản trở không cho người dân trong xóm thực hiện cải tạo khu đất. Ghi nhận của PV tại hiện trường cho thấy, khu đất nói trên có chiều rộng 30m, chiều dài khoảng hơn 100m. Khu đất nằm cạnh nhà văn hóa xóm Đồng Nại, sát cụm dân cư.

Làm việc với chúng tôi, ông Sầm Văn Toản – Trưởng CA xã Châu Quang xác nhận vụ việc tranh chấp đất giữa người dân với doanh nghiệp gây mất trật tự địa phương. Ông Toản cho biết thêm, nhu cầu nguyện vọng của nhân dân khi cải tạo khu đất bỏ hoang thành nơi giải trí cho các cháu là chính đáng, vì vậy cần tạo điều kiện cho nhân dân. Trong cuộc họp HĐND xã cũng đã từng đề cập tới việc Cty Trung Liên xin đất nhưng hội đồng không nhất trí. Bởi lẽ, nếu nhà xưởng đặt sát khu dân cư như vậy sẽ gây ô nhiễm, ổn ào, ảnh hưởng tới đời sống người dân; đất tại cụm quy hoạch công nghiệp vẫn còn trống rất nhiều vì vậy Cty có thể xin cấp và xây nhà xưởng tại đó;…

Trước những sự việc gây mất trật tự địa phương, ban cán bộ xóm Đồng Nại đã nhiều lần nhắc nhở nhưng phía Cty vẫn không chịu giải tỏa vật liệu nhường mặt bằng cho người dân cải tạo khu đất. Người dân đã viết đơn khiếu nại gửi lên các cấp, ngành của xã Châu Quang và huyện Quỳ Hợp để được giúp đỡ.

Đã đến lúc UBND huyện Quỳ Hợp, UBND xã Châu Quang cần dứt khoát xử lý sự việc này, không để kéo dài gây dư luận không tốt làm mất trật tự địa phương.

Theo PL & XH.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top