• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Diễn Châu Phá chợ, đánh người dã man ai đứng sau và bao che cho tội phạm?

HMO

Administrator
Staff member
Chúng tôi nhận được đơn tố cáo của bà con tiểu thương Chợ Sò, kiến nghị khẩn cấp của nhiều cán bộ lão thành, 5 chi bộ ở thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu cho rằng đập phá Chợ Sò là một vụ án lớn. Bọn tội phạm ngang nhiên đánh đập người lương thiện, 16 người bị thương, hàng tỉ đồng hàng hóa của bà con tiểu thương bị mất. Vụ án xảy ra đã 6 tháng mà bọn tội phạm vẫn nhởn nhơ sống ngoài vòng pháp luật. Đề nghị UBND huyện Diễn Châu trả lời cho công dân biết ai bảo kê cho những tên tội phạm này?…
Đơn tố cáo của tập thể bà con tiểu thương Chợ Sò cho biết: Khoảng 13 giờ 40 phút ngày 29/11/2013 nhiều người đến vây chợ, ông Phan Nhật Thành, Chủ tịch UBND xã Diễn Thành cầm loa hô: “Đứa nào chống đập chết, tau đền”. Sau tiếng hô của ông Thành, đoàn người ném đá ào ào vào trong chợ, dùng ống tuýp, búa, gậy gộc đập phá dã man, tan tành các ki-ốt, nhiều người bị đánh, trong đó cả bà già, phụ nữ, thương binh. Thật đau xót cảnh đánh người, đập phá tàn bạo đó xảy ra trước sự chứng kiến của Công an. Từ cán bộ huyện đến các lực lượng chức năng huyện Diễn Châu không ai có một động tác nào can ngăn. 16 người bị thương phải đi cấp cứu ở bệnh viện, của cải bà con tiểu thương mất khoảng hơn 4 tỉ đồng. Cho đến nay người dân bị đánh sức khỏe giảm sút, mất tiền của không một cơ quan nào đến làm việc. Đề nghị UBND huyện Diễn Châu cho tiểu thương Chợ Sò biết:

- Về địa giới hành chính Chợ Sò không liên quan gì đến đất Diễn Thành. Tiểu thương Chợ Sò người của thị trấn Diễn Châu. Ông Thành không có quyền huy động quân sang đánh người, tàn phá Chợ Sò. Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Diễn Châu cho biết: “Ông Phan Nhật Thành, Chủ tịch UBND xã Diễn Thành phạm pháp đã rõ, tại sao không bị khởi tố? Tại sao UBND huyện Diễn Châu lại làm ngơ trước một vụ án lớn như vậy. Có phải UBND huyện Diễn Châu bao che cho bọn tội phạm hay không? UBND huyện Diễn Châu có còn là chính quyền của dân, do dân và vì dân nữa không?

Chị Trịnh Thị Lan và chị Cao Thị Cúc, tiểu thương Chợ Sò bị đánh vào đầu.

Bà Đặng Thị Nho 76 tuổi, vợ liệt sĩ cho biết: Vào khoảng 13 giờ 15 phút dưới sự chỉ huy của UBND huyện Diễn Châu, rất nhiều người xã Diễn Thành vào đập phá Chợ Sò. Trong lúc tôi đang soạn hàng thì bị người ta ném đá tới tấp. Tôi giơ tay xin nhưng họ không tha. Họ ném đá vào đầu tôi chảy máu ngất đi. May tôi được bà con đưa đi sơ cứu ở Trạm Y tế, rồi đưa lên cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa huyện, khâu 4 mũi trên đầu, máu chảy nhiều, đến nay sức khỏe vẫn chưa hồi phục. Huyện Diễn Châu có đầy đủ cơ quan tư pháp, tôi bị đánh đập dã man như vậy đến nay những kẻ phạm pháp vẫn ung dung như không có chuyện gì xảy ra. Đơn viết lên huyện, lên tỉnh nhiều. Huyện và tỉnh đều làm ngơ. Dân không biết đi đâu, dựa vào đâu để tìm công lí, quyền công dân? Không biết có ở đâu như huyện Diễn Châu này không? Gia đình có công mà bị đối xử tàn tệ như thế!

Bà Thân Thị Thị cho biết: Tôi là một thương binh, vợ liệt sĩ, cựu thanh niên xung phong, thế mà bị họ đánh cho phải đi cấp cứu ở bệnh viện. Tôi rất đau xót khi bị họ đánh cho gục ngã ngay cạnh một chú Công an. Có người dân đề nghị chú Công an cứu tôi. Chú đó bảo: “Người chúng mày thì vào mà cứu”. Tôi bị đánh đập dã man như thế mà từ đó đến nay không một cấp chính quyền nào của huyện Diễn Châu động viên thăm hỏi, xem xét vụ việc. Của cải bị mất, người bị thương, đơn viết kêu cứu nhiều mà chính quyền từ huyện đến tỉnh không một cơ quan nào hồi âm. Nỗi oan của người dân vô tội không biết kêu ai giữa đất Diễn Châu?

Chị Lê Thị Thịnh tiểu thương Chợ Sò yêu cầu cơ quan chức năng khởi tố, bắt ông Phan Nhật Thành, Chủ tịch UBND xã Diễn Thành. Xã Diễn Thành và thị trấn Diễn Châu là 2 đơn vị hành chính khác nhau. Tại sao ông Thành lại huy động người sang phá Chợ Sò, hô người đánh đập tiểu thương, làm nhiều người bị thương. Bản thân tôi bị ném đá vào đầu phải điều trị ở bệnh viện. Hành động đánh đập tiểu thương của bọn côn đồ, do ông Thành huy động là phạm tội giết người, phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Hồ Công Hành ở khối 1, thị trấn Diễn Châu, tiểu thương Chợ Sò, bị bọn côn đồ dùng cán thuổng đánh vào đầu, đấm vào mặt, đạp vào ngực, dùng ống tuýp đánh vào chân. Ông thiết tha đề nghị bọn đánh đập người vô tội, phá hoại tài sản của dân phải bị pháp luật nghiêm trị .

Ông Cao Đức Hòa, cựu chiến sĩ tàu không số ở khối 2, thị trấn Diễn Châu tố cáo: Tôi được chứng kiến cảnh rùng rợn, sự tàn phá, hủy hoại tài sản của Nhà nước, của tập thể, của nhân dân và cố ý đánh người gây thương tích tại Chợ Sò, thị trấn Diễn Châu chiều ngày 29/11/2013. Hàng trăm người dân xã Diễn Thành kéo lên địa bàn thị trấn Diễn Châu, trong đó có Chủ tịch Phan Nhật Thành, Phó Chủ tịch Phan Đình Trung. Dưới sự chỉ huy của ông Thành và ông Trung, bọn côn đồ tay cầm hung khí, ào ào xông vào đập phá Chợ Sò, hủy hoại tài sản. Mặc cho bà con tiểu thương Chợ Sò đã van xin, nhiều người quỳ xuống lạy nhưng họ vẫn bị đánh đập dã man. Trong đó có nhiều người cao tuổi, vợ thương binh, vợ liệt sĩ, cựu thanh niên xung phong. Thời gian qua có hàng nghìn lá đơn của tiểu thương, cán bộ, đảng viên, cán bộ tiền khởi nghĩa, cơ quan ngôn luận đã lên tiếng nhưng các ngành chức năng của huyện Diễn Châu và tỉnh Nghệ An không hồi âm. Tôi đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cần thành lập đoàn thanh tra, thanh tra vụ đập phá Chợ Sò có kết luận trả lời cho Đảng bộ và nhân dân thị trấn Diễn Châu. Ai vi phạm dù người đó ở cương vị nào cũng phải xử lí nghiêm minh theo pháp luật. Đặc biệt làm rõ những người bảo kê cho bọn tội phạm tàn phá, đánh đập dân vô tội.

Bản kiến nghị của cán bộ lão thành thị trấn Diễn Châu viết: Chiến tranh đã chấm dứt, tưởng rằng nhân dân được sống thanh bình yên ổn làm ăn. Vậy mà chúng tôi rùng mình tưởng chiến tranh trở lại trên Chợ Sò thị trấn Diễn Châu. Sau vài ba tiếng đồng hồ chiều ngày 29/11/2013, tất cả tài sản của tập thể, hàng trăm ki-ốt của tiểu thương đang còn hàng hóa bị hủy hoại, san phẳng. Từ đó đến nay bà con tiểu thương phải lận đận, chạy đôn chạy đáo khắp nơi, thậm chí phải họp chợ trên các trục đường giao thông, vỉa hè kiếm kế sinh nhai.

Đề nghị các cấp có trách nhiệm làm sáng tỏ người nào ra lệnh phá Chợ Sò, có bề dày lịch sử hàng trăm năm nay, đã gắn bó với nhiều thế hệ người dân thị trấn Diễn Châu. Làm cho cuộc sống thường ngày của hàng nghìn con người dựa vào chợ này đang vô cùng khó khăn. Những người phá hoại tài sản, gây thương tích cho dân phải bị pháp luật trừng trị. Hiện nay dân 2 địa phương thị trấn Diễn Châu và xã Diễn Thành mâu thuẫn ngày càng gay gắt, UBND huyện Diễn Châu không được để đây trở thành một điểm nóng.
Theo Người Cao Tuổi.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top