• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Yên Thành Niềm đam mê chế tạo máy của cậu học trò nghèo

HMO

Administrator
Staff member
Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhưng Lê Thái Bình - Học sinh lớp 11A1 trường THPT Phan Đăng Lưu (huyện Yên Thành) đã nỗ lực vượt khó để học giỏi.
Không những thế, emcòn có niềm đam mê chế tạo máy và đã từng đạt giải ở cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật…

Em Lê Thái Bình
Vượt khó học giỏi
Ngày đầu xuân, chúng tôi tìm về xóm Chùa (xã Hợp Thành, Quỳnh Lưu) để gặp cậu học trò Lê Thái Bình. Ngôi nhà nhỏ bé, tồi tàn ở đầu xóm của gia đình em không một bóng người.

Bà Thiêm - Hàng xóm - cho biết rằng: “Anh Quỳnh, chị Linh (bố mẹ Bình) đều là nông dân, nhà chỉ có vài sào ruộng lại nuôi một đàn con nên hoàn cảnh rất khó khăn (thuộc diện hộ nghèo của xã).

Anh chị cũng đã xoay đủ nghề, như gặt thuê, cày thuê, nhặt phế liệu nhưng tình hình cũng không cải thiện là bao. Nghĩ vì tương lai của các con nên cuối cùng,( vào đầu năm 2014) vợ chồng anh Quỳnh đành phải dắt díu hai đứa con nhỏ vào Đà Nẵng đi làm thuê, còn đứa con trai đầu là cháu Bình thì gửi lại nhà chú Chung, mự Huyền. Hoàn cảnh khó khăn nhưng cháu Bình ngoan ngoãn, siêng năng và học giỏi lắm.”

Chúng tôi đến nhà anh Chung, thấy Bình đang giúp chú mự xếp bình gas lên xe để đi giao hàng cho khách. Em có khuôn mặt sáng sủa, thông minh, thư sinh với gặp kính cận dày cộp và tác phong thật rắn rỏi, nhanh nhẹn.

Qua tìm hiểu được biết, từ năm 8 tuổi, cậu bé Lê Thái Bình, buổi đi học, buổi phải ở nhà làm lụng và ra đồng mò cua, bắt ốc bán kiếm tiền phụ giúp bố mẹ nuôi các em. Từ khi học THCS, em đã trở thành một lao động chính trong nhà.

Tuy lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó, phải vừa học vừa làm nhưng Lê Thái Bình đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn để vươn lên học giỏi.Từ lớp 1 đến nay, Bình luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và gặt hái được nhiều giải cao ở các kì thi học sinh giỏi huyện, tỉnh.

Hỏi Bình, em về nhà là lao vào làm lụng còn thời gian đâu mà học; Bình tâm sự: Chủ yếu em học thuộc bài thầy cô giáo giảng trên lớp, về nhà tìm kiếm sách vở, tài liệu tham khảo. Em thích học và nghiên cứu các môn tự nhiên. Chỗ nào không biết thì hỏi bạn bè, thầy cô. Còn về nhà, thời gian còn phải làm việc giúp bố mẹ nên em lúc nào cũng mang theo sách vở bên mình để học và học mọi nơi mọi lúc.

Chị Huyền - Mự của Bình - tâm sự: “Bố mẹ cháu gửi Bình ở nhà tôi từ đầu năm ngoái. Cháu nó ngoan lắm, siêng năng cần cù, học giỏi và rất tự giác, tác phong, giờ giấc được cháu sắp xếp rất khoa học. Được một người con như vậy thật là tuyệt vời. Không những tôi khen cháu mà cả xóm này đều lấy cháu Bình làm gương cho con cái học tập''.

Lê Thái Bình đang nghiên cứu một đề tài mới
Đam mê chế tạo máy
Hồi còn nhỏ, Bình đã thích tập nặn, tập vẽ những chiếc ô tô, máy bay... Trong khát vọng tuổi thơ, cậu cứ ước mơ làm sao để cho những chiếc ô tô, máy bay kia đi được và cất cánh bay cao.

Sau này, được học về Vật lý, cậu đã hiểu được nguyên lý vận hành của những loại máy móc. Ước mơ trở thành một nhà chế tạo máy nên, Bình đã rất yêu thích học các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Vật lý.

Nguyễn Nam - Bạn của Bình - cho biết: Những năm học THCS, Bình đã từng đi các bãi rác và sưu tầm linh kiện để chế ra chiếc máy bay trò chơi điện tử điều khiển từ xa làm bạn bè đều khâm phục. Không những ham thích sáng chế mà Bình còn hay mày mò sửa cả ti vi, quạt điện, máy bơm…

Trong một lần theo chú vào TP Vinh chơi, Bình thấy nước máy chung cư cao tầng rất yếu, và tình trạng thỉnh thoảng mất nước đã ảnh hưởng đến sinh hoạt của khu chung cư, không những thế hình ảnh con người phải dùng tay mở bơm nước rồi chờ đầy bể để tắt thật lãng phí thời gian.

Trăn trở với thực trạng đó, trong đầu Bình nảy ra ý tưởng sẽ chế tạo một chiếc máy bơm, khi hết nước máy sẽ tự động bơm, có hệ thống đấu nối, ngắt bơm mà không qua bể dự trữ.

Có ý tưởng nhưng, để thực hiện không hề đơn giản, linh kiện, máy móc thực nghiệm lấy đâu ra? Thật nan giải. Cuối cùng, Bình đã tâm sự ý tưởng này với thầy giáo Phan Đăng Nghĩa - Giáo viên Vật lý.

Được sự động viên, khuyến khích, tài trợ cả vật chất và chuyên môn sản phẩm máy bơm nước tự động gọn nhẹ cho chung cư cao tầng được hoàn thành và sử dụng thực nghiệm rất hiệu quả.

Không những vậy, máy bơm nước tự động này lắp thêm một số linh kiện còn có thể sử dụng trong việc tưới nước cho cây trồng nông, lâm nghiệp.

Vừa qua, ngày 7/1/2015, hai thầy trò đã mang sáng chế này tham dự cuộc thi “ Sáng tạo KHKT học sinh trung học 2014-2015” do Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức và vinh dự đoạt giải khuyến khích.

Bình tâm sự: Tuy chỉ là giải khuyến khích nhưng em rất vui vì những cố gắng của mình được ghi nhận. Đây là tiền đề để “gây men” cho em tiếp tục những sáng chế khác. Em đang tiếp tục sáng chế mới về xử lý môi trường. Có lẽ vào tháng 4 năm nay , đề tài này sẽ hoàn thành”.

Nói về ước mơ, Bình tâm sự: Sau này em sẽ thi vào trường Đại học Bách khoa để thực hiện ước mơ của mình là trở thành một kĩ sư chế tạo máy…”.

Nói về học trò yêu của mình, cô giáo chủ nhiệm lớp 11A1 Nguyễn Thị Chiến cho biết: “Em Lê Thái Bình là một học sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ , học giỏi toàn diện, đặc biệt em có niềm đam mê với môn Vật lý và chế tạo máy móc. Với hoàn cảnh như em Bình mà vượt khó để học giỏi, thật đáng biểu dương khen ngợi và học tập. Theo tôi, nếu có điều kiện học tập tốt em Bình sẽ còn tiến xa và phát triển tốt trong tương lai”.
The GDVN
 

Ads HMO

Ads HMO

Top