• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nhiều mẫu nước máy không đạt tiêu chuẩn

HMO

Administrator
Staff member
Ngày 20.11, Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Nghệ An cho biết, qua kiểm tra định kỳ đối với 11 nhà máy nước sạch trên địa bàn tỉnh cho thấy, nhiều mẫu nước máy không đạt tiêu chuẩn quy định.
Trong số 10 nhà máy nước ở 10 huyện, kết quả kiểm tra cho thấy có bốn nhà máy có mẫu nước máy lấy tại nhà dân không đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế do có nhiễm vi khuẩn coliforms.

Riêng nhà máy nước Hương Vĩnh (công suất 60.00 m3/ngày, cung cấp nước sạch cho gần 62.000 hộ dân ở thành phố Vinh), trong chín lần kiểm tra mẫu nước máy tại nhà dân gần đây nhất (mỗi tháng một lần), có bốn lần có mẫu nước không đạt tiêu chuẩn do nhiễm vi khuẩn coliforms, đặc biệt một mẫu vừa nhiễm vi khuẩn coliforms lẫn E.coli (vi khuẩn có trong phân người và động vật).


Nước máy tại nhà dân ở Hưng Lộc, thành phố Vinh đầy cặn - Ảnh: K.Hoan
Kết quả kiểm tra mẫu nước năm 2012 tại nhà dân của nhà máy nước này cũng cho thấy, có 5/12 mẫu nước không đạt tiêu chuẩn.
Nguồn nước thô được sử dụng tại nhà máy nước Hưng Vĩnh hiện nay là nước bơm trực tiếp từ một nhánh của sông Lam, chứa nhiều rác thải và xác động vật do người dân sống xung quanh vứt, thải xuống.

Phân tích của TTYTDP Nghệ An cho thấy, nguồn nước tại trạm bơm có nhiều chất NH4+, NO2- (biểu hiện của sự phân hủy hữu cơ từ xác động, thực vật), tổng chất rắn lơ lửng.

Ông Trần Văn Tùng, Giám đốc Nhà máy nước Hưng Vĩnh, cho rằng nguyên nhân khiến các mẫu nước không đạt tiêu chuẩn có thể do hệ thống đường ống đã quá cũ và bẩn vì các mẫu nước lấy tại nhà máy nước Hưng Vĩnh sau khi được xử lý hầu hết đều đạt tiêu chuẩn.

HMO nguồn Thanh Niên.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top