• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Hà Nội Những liệu pháp ngăn ngừa thoái hóa khớp

phongkhamkt1

Thành Viên Quen Thuộc
Thoái hóa khớp là duyên cớ hàng đầu gây ra chứng đau khớp ở người trưởng thành. Từ chuyên môn gọi là viêm xương khớp (osteoarthritis). Trước đây người ta xem nó là căn bệnh của người cao tuổi. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy có rất nhiều người dưới 40 tuổi cũng bị thoái hóa khớp. Xem thêm: điều trị sùi mào gà mất bao nhiêu tiền
Thường gặp nhất là do chấn thương và khớp làm việc quá tải. ngoại giả còn một nguyên do trước đây ít gặp nhưng nay khá phổ thông là bệnh béo phì. Hiếm gặp hơn là các nguyên do về di truyền (gen) hay khuyết thiếu bẩm sinh về xương khớp.
Ðiểm lại các nguyên do thường gặp, chúng ta thấy rõ thoái hóa khớp là bệnh có thể ngăn ngừa được. Sau đây là 10 biện pháp được các nhà chuyên môn yêu cầu:
1. Duy trì trọng lượng thân thể ở mức độ ăn nhập
Khi bạn càng béo, sức nặng đè lên khớp càng lớn, nhất là vùng lưng, khớp háng, khớp gối và bàn chân.
2. Siêng vận động
tập tành thể dục, thể thao vừa sức sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng. Ðó là nguyên tố giúp tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giảm lực đè ép lên khớp xương trong vận động.
3. Giữ phong thái cơ thể luôn thẳng
tư thế tốt sẽ giúp bảo vệ các khớp tránh sự đè ép không cân đối. Ở tư thế thẳng sinh lý, diện tích xúc tiếp giữa hai mặt khớp sẽ đạt mức tối đa, nên lực đè ép sẽ tối thiểu. Hơn nữa, khi đó sẽ có sự cân bằng lực giữa các dây chằng và cơ bắp quanh khớp, giúp giảm bớt nhiều nhất lực đè ép lên hai mặt sụn khớp.
4. dùng các khớp lớn trong mang vác nặng
Khi nâng hay xách đồ nặng, bạn cần chú ý sử dụng lực cơ của các khớp lớn như ở tay là khớp vai, khớp khuỷu; ở chân là khớp háng, khớp gối. Khéo léo dùng nguyên tắc đòn bẩy ở những khớp lớn để tránh làm tổn thương các khớp nhỏ như cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân.
5. Giữ nhịp sống thoải mái
Bạn nên sắp đặt công việc hợp lý, hài hòa giữa ngơi nghỉ và lao động. Nên nhớ rằng các cơ quan trong thân thể đều cần có sự nghỉ ngơi để tái hiện lại năng lượng. Không nên lặp đi lặp lại một công việc hay phong độ làm việc kéo dài quá sức chịu đựng của thân. Lực tác động không lớn nhưng nếu lặp đi lặp lại trong thời kì quá dài sẽ làm tổn thương khớp.
6. Phải biết "lắng tai" thân thể
cơ thể chúng ta có cơ chế báo động rất tót vời. Khi có vấn đề nó sẽ báo động ngay cho bạn. Trong đó đau là dấu hiệu báo động chính yếu. Phải ngưng ngay tức khắc các vận động nếu chúng gây đau.
7. Thay đổi phong thái thẳng
Nên thẳng thớm đổi thay các phong thái sinh hoạt. Tránh nằm lâu, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ vì sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và gây cứng khớp. Có thể đây là nguyên tố cốt gây ra thoái hóa khớp do nghề, nhất là ở những người lao động trí óc.
8. Sự tập tành "như một chiến binh" sẽ làm hại bạn
Khi khớp của bạn có vấn đề, lời khuyên nên vận động của thầy thuốc có thể được bạn tích cực thực hiện một cách quá mức. duyên do thường là nỗi lo sợ thầm kín báo hiệu tuổi già của những người thành đạt trong cuộc sống, là sự âu lo nếu bạn là rường cột của gia đình. Những lý do này khiến bạn vội vã lao vào tập tành như những người lính cứu hỏa dập tắt đám cháy. Tuy nhiên điều này không thể vận dụng cho thương tổn khớp. Do sụn khớp phải qua một thời gian dài tác động mới bị hỏng hóc (thoái hóa), nên khi bạn cảm thấy đau tức thị nó đã hư khá nặng. Sự ngơi nghỉ sẽ làm ngừng gia tăng chừng độ thương tổn. Còn sự vận động sẽ giúp nó phục hồi nhưng cần phải tăng dần cường độ. Nếu bạn quá gắng công hay nóng nảy trong luyện tập để đốt tuổi, thì vô tình sẽ làm chết lớp sụn mới còn non yếu do các lực tác động quá mức của chính mình. Nên bắt đầu bằng những động tác nhẹ nhõm và chậm rãi, sau đó mới tăng dần lên tùy vào sự phản ứng của cơ thể.
9. Bảo vệ cơ thể trước những bất trắc trong sinh hoạt
Khi ra khỏi nhà, bạn nên cẩn thận chuẩn bị những phương tiện bảo vệ cổ tay và khớp gối, nhằm ngừa những cảnh huống bất thần có thể làm bạn bị chấn thương.
10. Ðừng ngại ngần khi có yêu cầu giúp đỡ
Bạn không nên gắng làm một việc gì đó quá sức của mình. Nếu cảm thấy khó khăn, nên nhờ người khác viện trợ. Mang vác hay xách một vật nặng có thể làm bạn đau nhức kéo dài nhiều ngày. Tình trạng đau nhức này trình bày sự tổn thương của thân thể. Từ những lỗ nhỏ có thể phát triển thành những sang thương lớn hơn trên mặt sụn khớp.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top