• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Nhận giải Sáng tạo qua đề tài ghép tế bào gốc trị ung thư vú

HMO

Administrator
Staff member
Đề tài Ghép tế bào gốc tạo máu ngoại vi tự thân, điều trị ung thư do nhóm bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã được trao giải Đặc biệt.


Tối ngày 7/5, tại TP Vĩnh, Nghệ An đã diễn ra Lễ trao giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ Nghệ An năm 2014 cho 1 giải đặc biệt, 1 giải Nhất, 3 giải Ba, 4 giải Nhì và 3 giải Khuyến khích thuộc các lĩnh vực y tế, công nghiệp, nông nghiệp, giáo dục.

Theo đó, giải Đặc biệt được trao cho nhóm tác giả TS. Nguyễn Quang Trung, TS. Nguyễn Trung Chính và các cộng sự đến từ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An với đề tài "Ghép tế bào gốc tạo máu ngoại vi tự thân, điều trị ung thư".


Trao giải đặc biệt cho nhóm bác sỹ tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Theo chia sẻ của nhóm tác giả, phương pháp ghép tế bào gốc để điều trị triệt để căn nguyên của căn bệnh ung thư là hướng đi mới trong y học trên thế giới và Việt Nam. Kỹ thuật được sử dụng trên chính tế bào gốc của người bệnh và không gây đau đớn cho bệnh nhân, mang lại niềm hy vọng mới cho nhiều người.

Nhóm tác giả cho biết, đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay và khả năng phục hồi của bệnh nhân là 100%. Sau 2 tuần, bệnh nhân đã xuất viện tình trạng sức khỏe tốt.

Tế bào gốc tạo máu tự thân là những tế bào có trong tủy xương và trong máu của chính bệnh nhân. Bản chất của phương pháp điều trị này là sử thuốc kích vào bạch cầu để huy động tế bào gốc từ các tủy xương, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng suy tủy không hồi phục khi điều trị ung thư vú bằng hóa trị liều cao.

Với thời gian theo dõi sau năm năm, mười năm thì hóa trị liều cao và ghép tế bào gốc tạo máu tự thân có lợi ích về quãng thời gian sống thêm không bệnh là 5 năm, 10 năm, 20 năm... ở bệnh nhân giai đoạn nặng và đặc biệt là trên những phân nhóm trẻ tuổi.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Đình Tùng - Phó giám đốc Trung tâm ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế, Ủy viên tư vấn phản biện Hội Ung thư VN, đến nay Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ vẫn xem đây là thử nghiệm lâm sàng chứ không phải là phương pháp điều trị chuẩn.


Một ca điều trị bằng phương pháp này tại Bệnh viện trung ương Huế.

Ông Tùng cho biết thành công của phương pháp ứng dụng tế bào gốc tạo máu tự thân trong điều trị ung thư vú thực chất là thành công của một công đoạn trong quy trình điều trị ung thư vú, kéo dài thời gian sống không bệnh cho bệnh nhân ung thư, không phải chữa lành bệnh ung thư vú.

Ngày 15/1 vừa qua, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã thực hiện ca ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân bị ung thư vú thứ 2, Nguyễn Thị An (42 tuổi, trú xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc) và đã thành công.


Bà Đinh Thị Lệ Thanh – UV BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đến chúc mừng kíp phẫu thuật và bệnh nhân thứ 2.

Trước đó, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cũng đã thực hiện ca ghép thành công cho bệnh nhân điều trị ung thư vú đầu tiên là Đinh Thị Liễu, sinh năm 1962, ở huyện Yên Thành.


Chị Liễu là người đầu tiên mắc bệnh ung thư vú đã được thực hiện ca ghép theo phương pháp này.

Còn nhớ, ngày 31/12/2013 lần đầu tiên ê kíp bác sỹ tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An thực hiện ca ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho nữ bệnh nhân được xác định mắc u Lympho ác tính không Hodykin.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Chính, Cố vấn cao cấp Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết, có khoảng trên 20 bệnh nhân đã đăng ký thực hiện các ca ghép sắp tới.

Theo Đất Việt
 

Ads HMO

Ads HMO

Top