• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Diễn Châu Nguyên lãnh đạo tiếp tay cho người vay vốn lừa dối ngân hàng

HMO

Administrator
Staff member
UBND huyện Diễn Châu đã ra quyết định thu hồi và hủy bỏ giấy đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ - Bìa đỏ). Tuy nhiên, ông Đặng Trọng Thu, Giám đốc Phòng Đăng ký quyền sử dụng đất của huyện này vẫn xác nhận giá trị cho tấm bìa đỏ đó để người dân làm tài sản thế chấp đem cầm cố ở ngân hàng.

Giấy chứng nhận QSDĐ bị thu hồi đối với bên thứ 3 (HDBank) đang nhận làm tài sản đảm bảo gặp khó khăn; việc thu hồi phát mại tài sản để thu nợ không tiến hành được. Việc xác nhận nói trên của ông Thu đã gây hậu quả như vậy nhưng đến nay không hiểu sao ông này vẫn chưa bị cơ quan chủ quản xử lý dưới bất cứ hình thức nào.

Lô đất đã bị UBND huyện Diễn Châu thu hồi GCN QSDĐ

Xác nhận giá trị cho bìa đỏ đã bị thu hồi để... cầm cố
Theo đơn khiếu nại của Ngân hàng TMCP Phát triển nhà TP. Hồ Chí Minh - chi nhánh Nghệ An (viết tắt là HDBank), có trụ sở tại 39 Lê Hồng Phong, TP. Vinh gửi Báo Xây dựng. Ngày 11/ 07/ 2011, ông Cao Văn Trường, trú ở khối 2 thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu đến ngân hàng HDBank, chi nhánh TP. Vinh (nay là HDBank chi nhánh Nghệ An) xin vay 150 triệu đồng. Tài sản thế chấp là GCN QSDĐ số W 593818 có diện tích 160m2, tại khối 2 thị trấn Diễn Châu (Diễn Châu, Nghệ An), số tờ bản đồ 02, số thửa 55, thời gian sử dụng lâu dài, số vào sổ 00127QSDĐ/741. GCN QSDĐ do Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu ông Ngô Đình Nhậm ký, cấp cho hộ ông Cao Văn Trường và bà Thái Thị Hải ngày 01/07/2004. Cũng trong ngày hôm đó, HDBank có đơn yêu cầu đăng ký thế chấp QSDĐ theo qui định pháp luật và được ông Đặng Trọng Thu - Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Diễn Châu xác nhận vào ngày 12/07/2011. Ngày 11/07/2012, HDBank có đơn yêu cầu đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký do đổi tên từ HDBank - chi nhánh Vinh thành HDBank - chi nhánh Nghệ An. Đơn được ông Thu ký xác nhận ngay trong ngày hôm đó (11/07/2012)

Tuy nhiên, đến ngày 09/11/2012, UBND huyện Diễn Châu có công văn số 898/UBND-TNMT gửi HDBank về việc xử lý tài sản thế chấp ngân hàng. Trong đó, thực hiện theo Quyết định số 1078/QĐ-CT.UBND ngày 15/06/2011 của Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu về việc giải quyết nội dung khiếu nại của bà Ngô Thị Nguyên (mẹ đẻ của anh Cao Văn Trường - PV), trú tại khối 2, thị trấn Diễn Châu có nội dung thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận QSDĐ số W 593818 do Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu đã ký.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Giám đốc HDBank Nghệ An cho biết: Sự việc đã gây ra hậu quả nghiêm trọng khi ông Trường, bà Hải không hợp tác trả nợ. Giấy chứng nhận QSDĐ bị thu hồi đối với bên thứ 3 (HDBank) đang nhận làm tài sản đảm bảo đã khiến việc khởi kiện ông Cao Văn Trường gặp khó khăn; việc thu hồi phát mại tài sản để thu nợ không tiến hành được. Việc xác nhận của ông thu đã gây hậu quả như vậy nhưng đến nay ông Thu vẫn chưa bị cơ quan chủ quản xử lý dưới bất cứ một hình thức nào. Đặc biệt, hành vi lừa đảo của ông Trường là rõ ràng nhưng khi báo lên Công an Tp. Vinh thì chỉ nhận được câu trả lời miệng: “Việc này rất khó xử lý và cũng không có dấu hiệu lừa đảo”.

Trách nhiệm thuộc về ai?
Để tìm hiểu thêm, hành vi của anh Trường có dấu hiệu lừa đảo không, Chúng tôi đã tìm gặp một số người liên quan. Bà Ngô Thị Nguyên cho hay: Bà có nhận được Quyết định số 1078 của UBND huyện Diễn Châu. Vợ anh Cao Văn Thao (chủ bìa đỏ còn lại bị thu hồi và hủy bỏ theo quyết định của huyện) thì nhớ lại: “Tôi chỉ nhớ đọc được văn bản yêu cầu gia đình phải nộp lại bìa đỏ cho huyện. Tôi đã cầm lên nộp đúng yêu cầu”. Trong khi đó, tìm về gia đình anh Cao Văn Trường thì được chị vợ chỉ dẫn: “Đi mà tìm chồng tôi...”.

Khi chúng tôi đề nghị được xem hồ sơ thế chấp lưu tại Phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Diễn Châu thì sau rất nhiều ngày tìm kiếm, chúng tôi nhận được câu trả lời: “Hồ sơ đã thất lạc”. Tuy vậy, chúng tôi lại tìm thấy “Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” giữa ông Cao Văn Trường với Phòng Giao dịch Cầu Giát - Chi nhánh Ngân hàng ĐT&PT Bắc Nghệ An. Tài sản xin xóa thế chấp là giấy ĐKQSDĐ số W 593818 ngày 01/7/2004 của UBND huyện Diễn Châu cấp cho ông(bà) Cao Văn Trường và Thái Thị Hải. Đơn này được ông Đặng Trọng Thu xác nhận vào ngày 1/7/2011.


Quyết định 1078 thu hồi và hủy bỏ GCN QSDĐ số W 593818
Ông Vương Thúc Ánh - Phó phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Diễn Châu, trưởng đoàn thanh tra xử lý đơn khiếu nại của bà Nguyên (nay là Giám đốc Văn phòng đăng ký đất huyện Diễn Châu) chia sẻ: Đến thời điểm hiện tại, bìa đỏ của hộ bà Ngô Thị Nguyên vẫn chưa được cấp như ngân hàng nói. Còn việc anh Trường đem bìa đỏ của nhà mình đi cầm cố ở ngân hàng là cố tình, anh ấy thừa biết bìa đỏ đó đã bị huyện yêu cầu thu hồi và hủy bỏ. Tại vì: Trong quá trình giải quyết vụ việc, đoàn thanh tra đã làm việc với gia đình anh ấy rất nhiều lần. Trong buổi đối thoại, sau khi các bên nghe dự thảo báo cáo kết quả xác minh sự việc. Các bên liên quan sẽ cho ý kiến, cuối cùng chủ trì sẽ ra kết luận. Kết luận là nội dụng cơ bản của quyết định sau đó của UBND huyện. Do anh Trường không đưa ra được bằng chứng nên kết luận đã yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu thu hồi bìa đỏ của anh Trường. Còn “Việc ông Thu có nhận được Quyết định số 1078/QĐ-CT. UBND không thì rất khó nói. Công văn gửi đi các phòng sẽ được bỏ vào hộp thư ở phòng văn thư. Thời điểm đó lại không giao trách nhiệm cho ai đi nhận công văn, công văn nhận về cũng không có sổ xác nhận công văn đến, đi, giao cho ai xử lý”.

“Hồ sơ thế chấp giữa anh Cao Văn Trường và Ngân hàng HDBank, chi nhánh Nghệ An lưu tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Diễn Châu bị thất lạc là do: Trong một thời gian ngắn, nhưng Văn phòng đã phải thay đổi vị trí rất nhiều lần. Trong quá trình chuyển, các hồ sơ, văn bản lại bị xáo trộn. Mặt khác, công tác quản lý hồ sơ trước đây còn lỏng lẻo nên cũng có thể dẫn đến hồ sơ bị thất lạc. Trách nhiệm này thuộc về phòng, nhưng do trước đây một người đảm nhiệm nhiều việc nên giờ không xác định được trách nhiệm các nhân thuộc về ai”, ông Vương Thúc Ánh - Giám đốc Văn phòng ĐKQS đất huyện Diễn Châu cho biết thêm.

Đổ vấy trách nhiệm lẫn nhau
Trong sổ theo dõi chỉ thị, quyết định QPPL, quyết định cá biệt năm 2011 của UBND huyện Diễn Châu, chúng tôi thấy: Ngày 15/6, UBND huyện Diễn Châu đã ra 8 quyết định, trong đó có Quyết định số 1078/QĐ-CT. UBND “Về việc giải quyết nộng dung khiếu nại của bà Ngô Thị Nguyên trú tại khối 2, thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An”. Hiện bản gốc quyết định này vẫn được lưu tại kho lưu trữ của UBND huyện. “Sau khi ban hành, tôi gửi quyết định cho những người dân liên quan bằng đường bưu điện thông qua đường UBND huyện, (thư không thuộc dạng bảo đảm). Các phòng, ban có tên dưới nơi nhận thì tôi đóng phong bì, ghi đích danh người nhận rồi bỏ vào thùng thư công văn ở phòng văn thư lưu trữ”, chị Nguyễn Thị Hồng Dung, thành viên đoàn thanh tra giải quyết khiếu nại cho biết.

Thế nhưng, ông Dương Trọng Thu, Giám đốc Phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (nay là Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Diễn Châu) phân trần: “Đầu tiên phải có xác nhận hiện trạng đất của thị trấn - không có tranh chấp. Sau đó phòng công chứng sẽ công chứng rồi nộp cho phòng giao dịch một cửa. Viên chức phụ trách một cửa có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, sau khi đầy đủ thủ tục sẽ trình Giám đốc ký cả loạt hồ sơ. Tại vì lọt từ thị trấn, phòng công chứng (có công chứng rồi tôi mới xác nhận), rồi đến phòng một cửa nên tôi mới đặt bút ký. Ngoài ra, tôi không nhận được Quyết định số 1078/QĐ-CT. UBND của UBND huyện nên không ngăn chặn được khi ký. Việc xác nhận đăng ký thế chấp của tôi là sai, tôi xin nhận trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, xét đến cùng, tôi cũng chỉ là nạn nhân”.


Bản xác nhận của ông Đặng Trọng Thu trong Hợp đồng của Ngân hàng
Bên cạnh đó, khi chúng tôi đem vấn đề này trao đổi với bà Nguyễn Thị Dung, Phó trưởng Phòng - công chứng viên, Phòng công chứng số 1, tỉnh Nghệ An, người trực tiếp công chứng hợp đồng thế chấp cho anh Trường với ngân hàng HDBank lại cho rằng: “Thực ra, khi đi công chứng không cần giấy xác nhận hiện trạng đất của cơ sở. Chỉ cần đối tượng của hợp đồng là có thật và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó không bị tẩy, xóa, rách, không có dấu hiệu giả. Chủ thể ký kết hợp đồng cũng có thật thì công chứng viên phải công chứng chứ không có quyền từ chối”.

Như vậy, với sự việc diễn ra UBND huyện Diễn Châu đã ra quyết định trong đó nội dung thu hồi và hủy bỏ giấy ĐKQSDĐ. Tuy nhiên, Giám đốc Phòng Đăng ký quyền sử dụng đất của huyện này vẫn xác nhận giá trị cho tấm bìa đỏ đã bị hủy đó để người dân làm tài sản thế chấp đem cầm cố ở ngân hàng. Sự việc bể lỡ các bên liên quan đến việc công văn, công chứng, xác nhận lại đổ vấy trách nhiệm lẫn nhau. Ngân hàng kêu ca vì dân không chịu trả nợ, huyện không thu hồi được bìa đỏ vì vẫn đang thế chấp. Vấn đề này chúng tôi xin chuyển đến UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Diễn Châu, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Tư pháp và các cấp, ngành liên quan sớm tìm ra hướng giải quyết, xử lý sớm có câu trả lời kịp thời trước dư luận và nhân dân.
Theo Báo Xây Dựng
 

Ads HMO

Ads HMO

Top