• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Quế Phong Ngang nhiên “Thiếc tặc” lộng hành

HMO

Administrator
Staff member
Thời gian gần đây, tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An xuất hiện tình trạng các đối tượng thi nhau đào đãi quặng thiếc tại khu vực đã được cấp phép của Công ty TNHH Ngọc Sáng. Việc đào đãi quặng thiếc diễn ra công khai giữa ban ngày, nhưng dường như lực lượng chức năng không kiểm soát được tình hình, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Bãi tập kết trái phép của Công ty Thường Hải bị đình chỉ hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Ảnh: Văn Thanh
Có mặt tại bãi thải Công ty TNHH Ngọc Sáng, gần 100 con người đang hì hục cùng với máy múc xúc trộm đất thải vào bì rồi đưa lên xe máy chở đến nơi tập kết để đãi lấy quặng thiếc. Cứ thế, nhiều tấn quặng thiếc bị người dân đánh cắp mà không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ, giải tỏa, xử lý, gây thất thoát tiền thuế, tài nguyên khoáng sản của Nhà nước.

Theo tìm hiểu PV được biết, toàn bộ số thiếc khai thác trái phép này đều được tập kết, thu gom bán cho Công ty Thường Hải, ở bản Tà Pán, xã Tri Lễ nằm ngay trên đường quốc lộ để tiêu thụ. Công ty Thường Hải không hề được các cấp chính quyền cấp phép khai thác mỏ nhưng vẫn công khai thu mua quặng thiếc của người dân đi đào trộm. Do có địa điểm tiêu thụ nên người dân hằng ngày lén lút vào bãi thải của Công ty TNHH Ngọc Sáng để xúc trộm đưa đi đãi lấy quặng thiếc, gây bất ổn về tình hình an ninh trật tự ở địa phương, làm ô nhiễm môi trường sông, suối trên địa bàn.

Ông Vi Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Tri Lễ cho biết: Việc đào đãi quặng mới chỉ diễn ra mấy ngày nay, địa phương có phát hiện một số xe máy, công nông chở quặng thải ra ngoài để đãi. Thấy tình hình phức tạp, địa phương đã có văn bản gửi các thôn, bản tuyên truyền, vận động nhân dân không được đào đãi quặng trái phép bán cho Công ty Thường Hải. “Công ty Thường Hải không có giấy phép khai thác khoáng sản, mấy năm nay chỉ nằm mốc meo, nay mới sinh chuyện thu mua quặng trái phép nên đã phát sinh điểm nóng”, ông Cường nói.

Theo đó, ông Cường đưa ra một số văn bản, quyết định đình chỉ hoạt động thu gom đất quặng và tuyển quặng đối với Công ty Thường Hải, vi phạm Luật Khoáng sản năm 2010 của Nhà nước. Theo biên bản kiểm tra, khi giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn, đoàn đã phát hiện tại khu vực xưởng tuyển quặng của Công ty Thường Hải, do bà Trần Thị Hải làm Giám đốc đang có tập kết quặng, thu gom và có dấu hiệu của hoạt động tuyển quặng. Công ty này không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến việc tập kết, thu mua, tuyển quặng.

Tuy nhiên, đến thời điểm làm việc với phóng viên, lãnh đạo UBND xã Tri Lễ lại không hề đưa ra quyết định xử phạt nào đối với vi phạm của Công ty Thường Hải.

Khi Bí thư Đảng ủy xã Tri Lễ cùng phóng viên xuống hiện trường kiểm tra thì việc khai thác quặng của người dân vẫn diễn ra công khai, tấp nập. Thấy vậy, ông Bí thư Đảng ủy mới gọi điện thông báo cho Công an xã, Bộ đội biên phòng đến hiện trường để vận động người dân giải tán. Đối với bãi tập kết quặng của Công ty Thường Hải, khi đoàn đến kiểm tra thì bảo vệ ở đây nhất quyết rào cửa không cho vào. Sau một thời gian điện thoại, thì cửa ra vào mới được mở. Cả một bãi tập kết quặng khổng lồ vừa được tập kết, hệ thống tuyển thiếc thô sơ cũng có dấu hiệu hoạt động tại khu vực này, khiến người dân không khỏi nghi ngờ có hay không một thế lực ngầm đang “bao che” cho Công ty Thường Hải hoạt động tuyển quặng, thu mua trái phép?

Trước đó, Công ty TNHH Ngọc Sáng có đơn đề nghị gửi các cơ quan chức năng từ xã Tri Lễ, đến huyện Quế Phong yêu cầu có biện pháp can thiệp, xử lý tình trạng khai thác quặng trái phép trong khu vực công ty đã được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép khai thác theo quyết định ngày 22/12/2010. Theo nội dung văn bản thì sau khi được cấp phép, công ty đã đầu tư trang thiết bị máy móc và đã vận hành khai thác quặng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng chung của nền kinh tế, công ty khai thác không hiệu quả nên phải tạm dừng hoạt động. Công ty đã bàn giao cho bảo vệ và chính quyền địa phương trông coi, nhưng thời gian gần đây đã xảy ra tình trạng trộm cắp khoáng sản trái phép.

Với sự việc nêu trên đề nghị UBND tỉnh Nghệ An sớm chỉ đạo các ban, ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng khai thác quặng thiếc trái phép, tránh việc thất thoát tài nguyên, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo Thanh Tra Chính Phủ
 

Ads HMO

Ads HMO

Top