• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Quỳ Hợp Người dân Yên Luốm "khát" nước sạch từng ngày

HMO

Administrator
Staff member
Nằm cách trung tâm thị trấn Quỳ Hợp gần 5km, nhưng hiện nay các hộ dân ở xóm Yên Luốm, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp đều không có nước sạch để dùng. Hiện nay, nguồn nước duy nhất để phục vụ cho bà con nơi đây là lấy từ suối. Tuy nhiên, nguồn nước đang bị ôi nhiễm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân địa phương.

6 tháng dùng nguồn nước ô nhiễm
Năm 2003, xóm Yên Luốm, xã Châu Quang được thụ hưởng dự án nước sạch từ chương trình 134/CP với mức kính phí đầu tư 1,2 tỷ đồng cùng với số tiền 360 triệu đồng được đóng góp từ chính quyền địa phương và nhân dân để xây dựng nên hệ thống nước sạch phục vụ người dân. Sau khi dự án thi công đưa vào sử dụng đã đem lại hiệu quả thiết thực và niềm phấn khởi, tạo điều kiện thuận lợi nâng cao đời sống của nhân dân.

Hệ thống đường ống bị hư hỏng do mưa lũ
Tuy nhiên, do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 8, số 10 bị mưa kéo dài trong nhiều ngày gây sạt lở nên toàn bộ hệ thống đường ống chính dẫn nước bị vỡ, nguồn nước sạch của người dân bị mất hoàn toàn. Từ tháng 10/2013 đến nay, 117 hộ với gần 500 nhân khẩu ở đây luôn phải sống trong tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng. Để có nước phục vụ cho việc ăn uống hàng ngày, họ buộc phải lấy nước từ con suối chảy qua địa bàn xóm về sử dụng. Nhưng thời gian gần đây, nguồn nước từ con suối đã bị ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải sinh hoạt từ khắp nơi dồn về. Đặc biệt vào mùa mưa lũ, xác động vật, cây cối thêm vào đó là rác thải dân sinh ùn ùn đổ về khiến nguồn nước càng bị ô nhiễm nặng.

Ngày hai buổi sử dụng nguồn nước từ dòng sông này, bà Lô Thanh Ngọc, 53 tuổi bức xúc nói: Ngày nào cũng phải ra lấy nước từ con suối này để về nhà dùng. Trước đây có hệ thống nước sạch, nhưng chỉ dùng được 1 thời gian thì bị hư nên phải dùng nước từ sông. Nhưng hiện nay nước đã bị ôi nhiễm, hai bên bờ suối rác, túi ni lông rất nhiều. Biết là nước bẩn nhưng trước mắt không còn cách nào khác nên bà con chúng tôi đành phải dùng nguồn nước đó phục vụ sinh hoạt.”

Nước suối bẩn, là nguồn nước sinh hoạt của hơn 100 hộ dân nơi đây
Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm tiềm ẩn nguy cơ về bệnh tật là rất cao. Theo quan sát, tình trạng rác thải ở hai bên sông chảy qua xóm Yên Luốm vẫn còn tồn tại ngay cạnh dòng nước. Nhìn bằng mắt thường thấy rõ rất nhiều tảng rêu nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Cùng với đó là rác thải lâu ngày đã dính chặt xuống đáy sông.

Theo bác sỹ Vy Văn Miên, Trạm trưởng trạm y tế xã Châu Quang cho biết: Nước dùng trong sinh hoạt bị ô nhiễm sẽ gây cho người bệnh khi tắm rửa, giặt giũ, sử dụng nước để chế biến thức ăn. Một số bệnh thường gặp phải về đường tiêu hóa như tả, thương hàn, tiêu chảy; bệnh về giun sán; bệnh về mắt, ngoài da, phụ khoa.

Phương án khắc phục tình trạng trên

Trong thời gian qua, UBND xã Châu Quang đã và đang cố gắng khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước và lên phương án để sớm giải quyết tình trạng thiếu nước sạch như hiện này.

Người dân Yên Luốm đang khát nước từng ngày.
Theo đó, thời gian tới chính quyền giao cho Yến Luốm quản lý khúc sông chảy qua xóm, cấm không cho đổ rác quanh khu vực sông. Đồng thời, phát động toàn dân toàn xã Châu Quang chung tay bảo vệ môi trường sống. Bên cạnh đó, UBND xã sẽ ký kết với thị trấn Quỳ Hợp để đến tận khối xóm thu gom rác thải sinh hoạt.

Để khắc phục tình trạng vỡ đường ống, ông Nguyễn Ngọc Luyện, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã đã 2 phương án để sớm có nước sạch cho bà con nước. Trong đó, phương án 1 là cần sớm có kinh phí sửa chữa kịp thời để bà con có nước để phục vụ cho nhân dân lắp đặt đường ống bị trôi; phương án 2: Cho UBND xã Châu Quang được thi công đường ống mới theo đường 48C. Từ nhà máy bia Đông Hồ đến xóm Đồng Nại nhằm tạo đà phục vụ xóm Bản Cồn và xóm Đồng Nại. Còn xóm Yên Luốm được đấu nối từ xóm Đồng Nại chạy dọc theo trục đường qua tràn vào Yến Luốm.

Theo ông Luyện, phương án 2 sẽ mang tính khả thi và bền vững hơn. Vì phương án I tuyến đường ống chạy qua khe và men theo bờ suối nên khi có lũ lụt về lại cuốn trôi.
Theo GTVT.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top