• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Nam Cấm: Trộm cướp, bạo lực gây bất an cho hàng nghìn công nhân

HMO

Administrator
Staff member
Tại xã Nghi Xá (Nghi Lộc) thuộc Khu công nghiệp Nam Cấm hiện có hơn 2.000 công nhân (CN) cư trú. Mấy tháng gần đây, thường xuyên xảy ra tình trạng trộm cắp, cướp giật khiến CN bất an. Công an xã không thể hạn chế được trộm cắp, người dân một số xóm phải thành lập tổ tự quản, thay nhau tuần tra.

Hàng trăm người dân tập trung vây đánh người bị nghi ăn trộm.

Cả làng đánh người trọng thương, đốt xe

Chưa hết bàng hoàng, bà Nguyễn Thị Hường (ở xóm 9, xã Nghi Xá) kể lại: “Vào 21h10 ngày 22.10, tôi đang làm nước mắm thì nghe tiếng động bên nhà bà Son, tôi chạy ra xem thì thấy một người đàn ông lạ gí súng ngắn vào ngực tôi dọa: “Mi la lên là tao bắn”. Tôi vừa lùi vừa hô “trộm” rất to, người kia sợ nên bỏ trốn”. Thế là hàng trăm dân làng, trong đó có cả CN ùa ra vây đánh nhóm thanh niên lạ mặt. Hậu quả, 4 thanh niên xã Nghi Trung bị đánh trọng thương, hai xe máy của nhóm này bị đốt cháy, dân treo lên cột điện đầu làng.


Hành vi nói trên là “giọt nước tràn ly” do thời gian gần đây, dân phải chịu đựng quá nhiều nạn trộm cắp. Theo ông Nguyễn Duy Thuận - nguyên xóm trưởng xóm 11 - 2 tháng gần đây, xóm bị mất cắp 5 xe máy. Bọn trộm đi xe máy lùng sục, thấy xe máy nào đắt tiền, sơ hở là chúng dùng vam phá khóa rồi chạy mất. Có trường hợp chúng cắt khóa phòng, nếu bị phát hiện thì dùng vũ khí uy hiếp. “Cách đây 3 đêm, nhà ông Tình bị kẻ trộm đột nhập, cắt khóa lấy trộm xe máy” - anh Sâm (con trai ông Thuận) kể. Nhiều trường hợp CN đi làm về, đang nghe điện thoại bị bọn cướp giật mất.


Nằm sát Khu công nghiệp Nam Cấm, xóm 11 có 69 hộ với 260 người dân, hầu như nhà nào cũng làm dịch vụ cho CN thuê phòng trọ. Hiện cả xóm có khoảng 700 phòng trọ, với khoảng 1.000 CN ở. Trước đây dân có lập đội tự quản 40 người thường xuyên đi tuần, đường xóm có barie bằng gỗ đóng lại vào khoảng 22h, nên an ninh trật tự tương đối ổn. Nhưng nay đội tự quản đã giải tán, barie không còn, bọn trộm cướp đi xe máy tung hoành khắp xóm. “Tôi có mấy phòng trọ, đêm có tiếng động là phải dậy xem tình hình. Tôi lo CN thấy bị mất trộm nhiều thì lại chuyển chỗ ở” - anh Sâm nói.


Anh Trần Văn Kìn - CN Cty Đại Dũng - trọ trong nhà xóm trưởng Nguyễn Đình Hương, vừa mất xe máy Exciter, trị giá khoảng 30 triệu đồng. Anh Kìn để xe trước cổng nhà trọ, đã khóa cẩn thận nhưng chỉ một lúc vào trong phòng, trở ra thì xe đã biến mất. Lương CN vừa đủ sống, chiếc xe là tài sản rất lớn của CN, mất rồi không biết tích góp bao lâu mới mua lại được. Để phòng trộm cắp, một số CN phải đẩy xe vào trong phòng trọ, dù phòng rất chật hẹp. Một số chủ trọ khác thì để xe của CN vào phòng khách cho chắc ăn. “Còn chó thì mất thường xuyên. Nhà tôi nuôi chó để canh trộm, nuôi con nào là bị bắt con đó” - ông Hương nói.


Tại xóm 9, nơi có nhiều CN thuê trọ, tình hình an ninh - trật tự cũng hết sức phức tạp. Nạn trộm cướp hoành hành, nhiều tên rất táo tợn, ra tay vào ban ngày. Khi PV đến nhà, gặp ông Nguyễn Minh Phương - một chủ nhà trọ - đang đẽo gậy để đi tuần và chống trộm cướp. “Bọn chúng hành động bất kể thời gian. Bị đuổi thì chúng dùng vỏ chai thủy tinh ném “dằn mặt”. Xe máy, điện thoại, chó... mất liên tục” - ông Phương cho hay. Tại xóm 8 và xóm 9, người dân đã tái lập đội tự quản, thay nhau đi tuần. Đầu xóm 9 có một barie lớn bằng sắt, khi có báo động thì khép lại bắt trộm.


Trộm cắp hoành hành
Chị Nguyễn Thị Thu T (CN Cty BSE) cho biết: “Bọn em rất sợ, đi làm về khuya phải có người đón hoặc đi thành tốp. Về đến phòng thì chốt cửa không dám đi đâu”.


Trưa 23.10, đến phòng làm việc Công an xã Nghi Xá, PV gặp ông Hoàng Duy Dương - Trưởng CA xã - đang nằm gục trên bàn vì quá mệt mỏi sau vụ dân đánh người, đốt xe máy. “Tôi làm Trưởng CA xã 13 năm rồi, đang muốn viết đơn xin nghỉ” - ông Dương than. Nghi Xá có gần 6.000 dân, nhưng lượng người lưu trú và công tác trên địa bàn lên tới hơn 12.000 người. Trong 4 tháng, xảy ra 12 vụ trộm xe máy, toàn xe đắt tiền. CA đuổi theo thu hồi được 1 xe, một xe trộm tự bỏ lại trên đường, chưa bắt được tên trộm nào. Trộm cắp vặt (tiền nong, điện thoại, chó...) diễn ra thường xuyên. Ông Dương cho biết có những CN đi làm về bị cướp giật điện thoại, “xin đểu”. Lực lượng CA xã mỏng (11 xóm có 11 người), 5 người thường trực tại xã, nên căng mình ra cũng không giải quyết được. Mỗi tuần, CA xã tổ chức tuần tra 2-3 đêm. CA viên Phùng Bá Bình cho hay, hiện các xóm 8, 9 đã thành lập tổ tự quản, thay nhau đi tuần. Chế độ của CA rất thấp, Trưởng CA được khoảng 3 triệu đồng, những người khác được 1 triệu đồng, không đủ tiền xăng.


Các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Nam Cấm chưa có nhà tập thể cho CN thuê, phó mặc CN ở bên ngoài. Một cán bộ chuyên trách công đoàn Cty BSE (có hàng nghìn CN nữ) cho hay không nắm được sự việc CN bị mất cắp ở ngoài Cty, do CN không báo. Cty cũng không nắm được hiện có bao nhiêu CN thuê nhà trọ, thuê ở đâu. Còn ông Nguyễn Đức Thọ - Chủ tịch UBND xã Nghi Xá - cho hay do ngân sách xã quá khó khăn, nên chưa thể cân đối được nguồn hỗ trợ cho hoạt động của lực lượng CA, dù biết là công việc của lực lượng này quá vất vả. Một số Cty có hỗ trợ một số hoạt động của CA xã, nhưng không thường xuyên.

Theo Lao Động
 

Ads HMO

Ads HMO

Top