• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nồng nàn giữa miền muối trắng

HMO

Administrator
Staff member
Giữa tiết trời xứ Nghệ đang nắng như thiêu như đốt, nhưng những đứa trẻ theo mẹ ra đồng làm muối càng làm cho cái nắng ở những cánh đồng muối thêm nồng nàn đến khó đỡ.

Trong khi nhà nhà, người người đang tìm đủ mọi cách để “trốn” cái nắng như đổ lửa thì trên những cánh đồng muối trắng ở Quỳnh Lưu, Diễn Châu hàng vạn diêm dân vẫn hàng ngày rang mình trong cái nắng trên 40 độ C để sản xuất.
Đợt nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao trải rộng ở khu vực Miền Trung là điều kiện thuận lợi để bà con diêm dân sản xuất muối. Vì thời gian nắng trong ngày kéo dài nên sản lượng muối cũng vì thế tăng cao hơn. Bất chấp cái nắng như thiêu như đốt hàng vạn diêm dân vẫn ngày ngày "nướng" mình lao động sản xuất. Từng hạt muối trắng như thấm đượm những giọt mồ hôi chát đắng của diêm dân.
Với đà nắng nóng như thiêu đốt tất cả nhưng bắt đầu từ 13h 30 phút đến 14h khoảng thời gian đỉnh điểm nắng nóng nhất trong ngày, trên các cánh đồng muối trắng ở các xã An Hòa, Quỳnh Thuận, Quỳnh Thọ... (Quỳnh Lưu), Diễn Bích, Diễn Ngọc (Diễn Châu) các diêm dân mới bắt đầu những công việc chính của mình.
Trong số hàng vạn diêm dân đang miệt mài lao động sản xuất không khó để tìm ra những diêm dân nhí tuổi đời còn rất nhỏ cũng đang cật lực lao động phụ giúp gia đình bất kể cái thời tiết khắc nghiệt.
Dù tuổi đời còn rất nhỏ nhưng hầu hết các em đều đã thành thạo mõi công việc không thua kém gì người lớn. Em Nguyễn Thị Lan - một diêm dân nhí ở xóm 8, xã Quỳnh Thuận vừa làm việc vừa tươi cười chia sẻ: “Năm nay cháu học lớp 6, buổi sáng đi học buổi chiều ra đồng làm muối với mẹ. Cháu đi làm từ hơn 1 giờ chiều, đến khoảng 7 giờ tối là xong. Nắng nóng lắm nhưng cháu làm quen rồi...”.
Cả cánh đồng như một đại công trường muối lớn mỗi người một việc trong cái guồng quay sản xuất khổng lồ. Mà ở đó những đứa trẻ lấm lem, đen nhẻm thùng thình trong những bộ quần áo bảo hộ quá cỡ cũng chang mình trong nắng quần quật làm việc. Nắng nóng càng thêm nóng đối với sức chịu đựng của những đứa trẻ này, những giọt mồ hôi nhễ nhãi trên từng khuôn mặt ngây thơ như phản ánh sức chịu đựng đã đi quá giới hạn của chúng.

Một số hình ảnh nồng nàn giữa miền muối trắng do PV ghi lại:

Những đứa trẻ theo mẹ ra ruộng muối cào đất làm muối giữa cái nắng như thiêu như đốt.

Nắng ... nhưng em cố gắng để có được những mẻ muối trắng.

Tuổi thơ trên đồng muối trắng.

Những mẻ muối lên xe trong nắng nóng.


Nhọc nhằn đời muối.

Mặn chát đời muối khi các cụ ở vào cái tuổi xế chiều.

Khi hoàng hôn trên cánh đồng muối dâng về cũng là lúc những diêm dân mới được thả sức mình dưới không khí mát mẻ chút ít.

Khoảng lặng hoàng hôn.

Trở về sau một buổi làm muối giữa tiết trời xứ Nghệ cháy sém.

Theo bà về nhà.

Trở về từ cánh đồng muối.

Sau một ngày vất vả họ trở về trong vui tươi.

Đứa trẻ đi học về qua cánh đồng muối.

Thợ săn ảnh trong chiều hoàng hôn ở cánh đồng muối Diễn Châu.
ĐA nguồn Dân Trí.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top