• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Nắng nóng 2 vụ cháy rừng xảy ra liên tiếp

HMO

Administrator
Staff member
Nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao được xem là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Mặc dù chỉ mới bước vào mùa nắng nóng, nhưng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 4 vụ cháy rừng, trong đó liên tiếp 2 ngày đã xảy ra 2 vụ cháy rừng tại huyện Thanh Chương và Nam Đàn. Nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao được xem là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng, tuy nhiên hầu hết các vụ cháy rừng lại đều do yếu tố chủ quan.
Vào lúc 8h sáng 25/5 đã xảy ra vụ cháy rừng tại xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Mặc dù lực lượng vũ trang, kiểm lâm và nhân dân đã được huy động kịp thời, nhưng vì thời tiết quá nắng nóng, nên sau 10 tiếng đồng hồ, cả 3 quả đồi đã bị ngọn lửa thiêu trụi. Diện tích rừng bị cháy này đã được giao khoán cho các hộ dân để bảo vệ và quản lý.

Ông Văn Đình Nam, xóm Văn Ngọc, Thanh Khai, Thanh Chương cho biết: “Giờ ai đốt cũng không biết cụ thể, có đốt mới cháy”.

Hầu hết các vụ cháy rừng xảy ra ở diện tích rừng thông đều được phát hiện sớm và kịp thời huy động nhân lực cho công tác dập lửa, cứu rừng. Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, các vụ cháy rừng đều xảy ra ở vùng giáp ranh giữa 2 địa phương, nên trong công tác chỉ đạo của lãnh đạo địa phương về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng vẫn có tư trưởng trông chờ, ỷ lại. Điều đó đã khiến cho công tác này trở nên khó khăn hơn.

Ông Hoàng Viết Đường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nói: “Tôi thấy chúng ta phải nghiên cứu, chỉ đạo phòng cháy một cách khoa học, hợp lý hơn. Đám cháy mạnh như vậy, nếu người vào để dập lửa là điều không tưởng. Cho nên chúng ta phải chặn ngay để không lan ra vùng khác. Phương tiện chúng ta phải trang bị hiện đại hơn và lực lượng để bao vây đám cháy cho kịp thời”.

Đến nay, thiệt hại do vụ cháy rừng hôm qua vẫn chưa được thống kê đầy đủ, có thể lên đến hàng chục ha. Trong sáng nay, lại tiếp tục xảy ra thêm 1 vụ cháy rừng khác tại xã Nam Thái, huyện Nam Đàn. Điều này cho thấy nguy cơ cháy rừng đang ở đỉnh điểm, nhất là dự báo sắp có một đợt nắng nóng mới tăng cường./.
Theo VOV
 

Ads HMO

Ads HMO

Top