• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An May rũi vì ớt giống của Trung Quốc

HMO

Administrator
Staff member
Tháng 11-2013, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Nghệ An liên kết với Công ty TNHH Rau quả toàn thịnh cảng liên vận Thượng Hải (Trung Quốc) (gọi tắt là Công ty Thượng Hải) nhập giống ớt cay GB16715.3-2010 vào Nghệ An.
Dù chưa kiểm định thực vật đối với giống ớt này nhưng hai đơn vị này đã cung ứng ớt giống cho bà con các xã Diễn Lộc (huyện Diễn Châu), xã Khánh Sơn (huyện Nam Đàn), xã Nghi Kiều (huyện Nghi Lộc) trồng với diện tích khoảng 50 ha.

Khi biết là giống chưa được kiểm định thực vật, bà con đã phản ánh lên cơ quan chức năng. Lúc đó, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An báo cáo lên Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nghệ An cho rằng: “Ớt cay thuộc giống rau, các giống rau hiện nay Bộ NN&PTNT không quy định việc nhập và tổ chức sản xuất phải có danh mục như giống các cây trồng khác và được sự cho phép trong nhập khẩu. Giống ớt cay GB16715.3-2010 chỉ vi phạm kiểm định thực vật. Việc cho phép tiếp tục trồng giống ớt này để thu hoạch là để đảm bảo lợi ích hài hòa giữa bà con nông dân và công ty. Đến nay, giống ớt nói trên tại các địa phương vẫn sinh trưởng, phát triển bình thường và tiếp tục được theo dõi để xử lý kịp thời”.

Người dân xã Khánh Sơn đang lao đao vì ớt bị thối quả và phía đối tác không bao tiêu sản phẩm như đã cam kết. Ảnh: ĐL​
Do cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An không tiêu hủy số ớt trên nên bà con nông dân xã Khánh Sơn và xã Nghi Kiều vẫn tiếp tục bỏ công chăm sóc. Còn người dân xã Diễn Lộc không mặn mà chăm trồng tiếp, phía công ty đã đến đào và đưa cây ớt đi. Cán bộ nông nghiệp và người dân xã Diễn Lộc đều không biết họ đưa cây ớt đi đâu.

Ở xã Nghi Kiều, tháng 5-2014, ớt bắt đầu cho thu hoạch nhưng đến nay không thấy Công ty Thượng Hải đến bao tiêu sản phẩm như họ nói ban đầu. Người dân xã Nghi Kiều đành phải thu hoạch ớt về phơi khô và sốt ruột ngồi… chờ.

Tại xã Khánh Sơn, 16 ha ớt vào mùa thu hoạch thì quả bị thối dần, không sử dụng được. Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Nghệ An đã về kiểm tra và kết luận “đây là bệnh thán thư, một bệnh thường gặp trên cây ớt chứ không phải bệnh lạ du nhập từ Trung Quốc qua các lô giống không được kiểm dịch thực vật”.

Tất cả 16 ha ớt do nhân dân Khánh Sơn gieo trồng đều mắc bệnh thán thư, tốc độ lây lan chóng mặt khiến 60%-70% số quả bị nhiễm bệnh. UBND xã đã phải trích 9 triệu đồng mua dung dịch Saco 250 EC để phun trừ bệnh. Hiện bệnh thán thư cơ bản được khống chế nhưng năng suất ớt cay lại sẽ giảm đáng kể. Ban đầu bà Bành Bội Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Thượng Hải, có đến mua ớt tươi nhưng gần đây không thấy quay lại nữa. Ớt chín đỏ đồng, người dân chỉ biết thu hoạch về phơi khô để bán dần.
Ông ĐẶNG VĂN VIỆT, Chủ tịch UBND xã Khánh Sơn

Theo PLO.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top