• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xứ Nghệ Mở rộng diện tích trồng ngô lai trên đồng đất

HMO

Administrator
Staff member
Để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu phục vụ ngành chế biến thức ăn chăn nuôi và giúp bà con nông dân canh tác đạt năng suất, ổn định đời sống, tỉnh Nghệ An đã phối hợp với nhiều đơn vị, trong đó có Công ty Dekalb tổ chức chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng ngô lai năng suất cao tại một số huyện trên địa bàn tỉnh.


Thu hoạch ngô ở Nghệ An.

Đã từng triển khai cách đây nhiều năm tại một số huyện như: Anh Sơn, Thanh Chương, Đô Lương, Tân Kỳ của tỉnh Nghệ An, các giống ngô của Công ty Dekalb Việt Nam được bà con nông dân đánh giá cao bởi tính năng vượt trội: năng suất cao, trồng ngắn ngày, chống chịu sâu bệnh và hơn thế rất thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.... Trong số đó, phải kể đến giống ngô C 919 đã được đưa vào trồng, giúp giảm bớt thiệt hại sau đợt hạn hán kéo dài năm 2010 trên địa bàn tỉnh (làm thiệt hại hơn 13 nghìn ha lúa và hàng nghìn ha ngô). Từ đó đến nay, năng suất giống ngô này liên tục tăng, từ mức 35 tạ/ha đến nay đạt 41 tạ/ha. Nhận xét với chúng tôi về các giống ngô lai do Công ty Dekalb chuyển giao ở địa phương, ông Nguyễn Đình Hà (xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương) cho biết: "Gia đình tôi dùng giống ngô C 919, DK 6919 nhiều năm nay thấy chất lượng tốt, năng suất ổn định. Với giống ngô DK 6818, qua quá trình trồng khảo nghiệm, tôi nhận thấy đây là giống rất ưu việt, có nhiều tính năng vượt trội, vì thế chúng tôi hoàn toàn tin tưởng khi đưa vào sản xuất đại trà". Theo Giám đốc Kỹ thuật Công ty Dekalb Việt Nam Đỗ Quang Trường, sở dĩ DK 6818 nhận được sự tín nhiệm cao là nhờ khả năng chịu hạn, chịu rét tốt, chống gãy đổ, chống chịu bệnh khô vằn, bệnh gỉ sắt, thời gian sinh trưởng lại ngắn, dễ thu hoạch, dễ tách hạt. Ưu thế vượt trội của giống ngô DK 6818 chính là trồng dày, hơn 79 nghìn cây/ha (riêng vụ đông xuân có thể trồng dày hơn, với mật độ hơn 92 nghìn cây/ha). Nếu triển khai đúng phương pháp, chắc chắn năng suất sẽ rất cao (có thể đạt tới 14 tấn/ha), thu nhập của người nông dân sẽ được cải thiện.

Còn ông Hoàng Tùng, nông dân xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn thì chia sẻ: Vụ đông vừa qua, gia đình tôi trồng khoảng 3.500 m2 giống ngô DK 6919 và DK 8868, thời gian cho thu hoạch là 120 ngày, năng suất đạt khoảng tám tấn/ha. Nếu so sánh với các giống ngô khác đang gieo, trỉa thì giống DK 6919 chống đổ tốt, hạt kín bắp, căng tròn đều, màu sắc đẹp. Bắp chín mà lá vẫn còn xanh nên có thể làm thức ăn cho trâu bò.

Để giúp người nông dân tiếp cận nhiều hơn nữa các giống ngô năng suất cao, phù hợp với địa phương và kỹ thuật canh tác ngô tiên tiến trên thế giới, cuối tháng 3 vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An đã phối hợp công ty Dekalb Việt Nam tổ chức khởi động chương trình “ Điểm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật Dekalb” năm 2014 và đánh giá chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng ngô lai tại huyện Anh Sơn. Tại hội thảo đầu bờ, Tổng giám đốc Công ty Dekalb Việt Nam Nguyễn Đình Mạnh Chiến chia sẻ thông tin: Năm 2013, Việt Nam đã phải bỏ ra hơn ba tỷ đô la nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, trong đó chủ yếu là ngô và đậu tương. Hiện năng suất ngô bình quân Việt Nam ở mức thấp, chỉ đạt khoảng 80% năng suất ngô trung bình thế giới và 42,6% so với Mỹ. Trong khi đó, nếu tính riêng năng suất ngô tại tỉnh Nghệ An chỉ bằng 86% năng suất ngô trung bình của Việt Nam. Vì vậy, công ty thực hiện phương châm không gì thiết thực hơn là bắt đầu từ chính mỗi nông dân, mỗi cánh đồng ngô tại từng địa phương. Một khi năng suất được cải thiện, bà con nông dân sẽ trồng nhiều, tăng thêm thu nhập, giảm áp lực nhập nguyên liệu trong chế biến thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam.

Trên các cánh đồng ngô của huyện Anh Sơn, các chuyên gia nông nghiệp của công ty Dekalb Việt Nam đang giới thiệu cho bà con bộ giống ngô lai năng suất cao và các giải pháp kỹ thuật canh tác từ trồng dày đến bón phân, chăm sóc để đạt năng suất 6,5 đến 8,1 tấn trên một ha tùy từng mùa vụ, cao gấp 1,7 đến hơn hai lần so với năng suất trung bình tại địa phương. Đồng thời, còn trực tiếp hướng dẫn phương pháp bón phân, sử dụng thuốc trừ sâu, cách xử lý hạt trước khi gieo trồng để khai thác tối đa tiềm năng của giống.

Hiện nay, tỉnh Nghệ An có khoảng 60 nghìn ha trồng ngô. Nhằm mở rộng diện tích trồng ngô, phát huy ưu thế của các giống ngô lai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã xây dựng đề án chuyển đổi từ bảy nghìn đến 10 nghìn ha lúa kém hiệu quả, đất hai lúa sản xuất bấp bênh ở những vùng khó khăn về nguồn nước sang trồng ngô; đồng thời xác định rõ ngô là một trong những cây trồng giúp xóa đói giảm nghèo những vùng miền núi ở địa phương.
Theo Nhân Dân.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top