• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Lừa "chạy" việc vào các bệnh viện, chiếm đoạt trên 10 tỷ đồng

HMO

Administrator
Staff member
Thượng tá Đặng Văn Hoạt - Phó Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ cho biết, ngày 3/11, Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An đã khởi tố vụ án hình sự số 08 về tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Đây là vụ án lừa đảo xin việc vào các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trước đó, thông qua nắm tình hình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an Nghệ An đã xác lập chuyên án 1016D để đấu tranh làm rõ hành vi của đường dây lừa đảo xin việc vào các bệnh viện trên địa bàn Nghệ An.

Ngày 26/10/2016, cơ quan chức năng đã ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối tượng Trần Thị Phượng (sinh 1962, trú tại Hưng Bình, TP Vinh) về hành vi lừa đảo chạy việc. Cùng ngày, đối tượng Thái Thị Lan (trú tại Lê Lợi, TP Vinh) đã đến cơ quan công an tự thú.


Khám xét nhà đối tượng Trần Thị Phượng.
Tại cơ quan công an, 2 đối tượng Thái Thị Lan và Trần Thị Phượng thừa nhận: từ năm 2012 đến 2016, các đối tượng đã nhận hồ sơ xin việc của hàng trăm người, mỗi người từ 150-300 triệu đồng để xin việc vào các bệnh viện trên địa bàn Nghệ An. Tổng số tiền thu để “chạy việc” lên đến trên 10 tỷ đồng.

Sau thời gian dài hứa hẹn nhưng không xin được việc, một số đã được các đối tượng đã trả lại tiền và hồ sơ, còn phần lớn chưa trả cho các nạn nhân.


Đối tượng Trần Thị Phượng khai báo tại cơ quan công an.
Hiện vụ án đang được các cơ quan chức năng mở rộng điều tra và củng cố chứng cứ.

Đối tượng Trần Thị Phượng tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An (Ảnh: Báo Công an nhân dân)
Cơ quan công an khuyến cáo: Ai là nạn nhân của vụ án đến cơ quan công an trình báo và làm các thủ tục theo pháp luật để đảm bảo quyền lợi của mình.

Điều 139 BLHS năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) có quy định cụ thể về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo Báo Nghệ An
 

Ads HMO

Ads HMO

Top