• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Lời giải cho bài toán nâng cao hiệu quả nông nghiệp việc thực hiện nghị định 188/NĐ-CP

HMO

Administrator
Staff member
Sau khi Chính phủ có Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty TNHH MTV nông lâm nghiệp, UBND tỉnh Nghệ An đã giao các đơn vị này từng bước thực hiện, chủ động rà soát, xử lý các vướng mắc về đất đai, tài chính, lao động, xây dựng.


Chăm sóc cam tại Quỳ Hợp.
Vùng đất rộng lớn tại xã Minh Hợp (Quỳ Hợp) do Nhà nước giao cho Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Xuân Thành quản lý và sử dụng xanh bạt ngàn một màu xanh của cam. Vừa làm cỏ, bón phân, chăm sóc những gốc cam một cách cẩn thận, chị Nguyễn Thị Thơmở Đội 12 tranh thủ cho biết: Trước đây, gia đình chị nhận vùng đất này trồng mía. Nhưng năng suất bấp bênh, thường chỉ đạt mức 60 tấn/ha, thu nhập cũng chỉ ở mức “xóa đói” chứ chưa làm giàu được. Sau khi có chủ trương chuyển đổi cây trồng của Công ty, năm 2012 anh chị chuyển qua đầu tư trên 100 triệu đồng để trồng cam. Sau 3 năm chăm bẵm, mấy ha cam của gia đình chị đã bắt đầu bói lứa quả đầu tiên. Trên vùng đồi nắng gió là những gốc cam cho quả sai trĩu cành. “Giống cam của Malaixia này cho thu hoạch sớm hơn, khoảng tháng 10 là hái được, năng suất theo tình hình này chắc cũng sẽ rất cao. Còn 1 ha cam ở quả đồi bên kia trồng giống Valenxia, năng suất không cao bằng nhưng chín muộn, bán được vào dịp trước và sau tết, rất được giá. Hy vọng mưa thuận gió hòa, đồng vốn bỏ ra ban đầu tuy lớn nhưng cũng lấy lại nhanh thôi”- chị Thơm vui vẻ.

Công ty NHH MTV Nông nghiệp Xuân Thành là doanh nghiệp xếp hạng II, 100% vốn nhà nước, sản xuất kinh doanh các sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, được UBND tỉnh Nghệ An giao quản lý và sử dụng trên 1.685 ha đất. Ông Hoàng Minh, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty cho biết: Toàn bộ diện tích đất nông nghiệp (gần 1.360 ha) đã được giao khoán cho cán bộ, công nhân và nhân dân trong vùng, đơn vị chỉ giữ lại một phần diện tích trên 7 ha để làm mô hình khảo nghiệm ứng dụng các tiến bộ KHKT (cây giống, các loại phân bón và thuốc BVTV). Công tác quản lý, quy hoạch đất đai hết sức chặt chẽ và hiệu quả. Việc giao khoán đất đai, vườn cây được thực hiện công khai minh bạch, đúng đối tượng, đúng quy hoạch về sử dụng đất đai bố trí cây trồng. Từ đó đã tạo động lực đầu tư phát triển sản xuất, hiệu quả sử dụng đất ngày càng nâng cao, sản phẩm cam cho thu nhập bình quân 200- 250 triệu đồng/ha/năm, nhiều ha đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng. Đến nay đã có trên 80% diện tích tập trung phát triển vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa cây ăn quả có múi (cam, quýt) và cây công nghiệp dài ngày (cao su). Toàn đơn vị có 725 ha cam, quýt; 491 ha cao su; 142 ha mía nguyên liệu, khối lượng sản phẩm bình quân hàng năm là 5.000- 5.500 tấn cam quýt, 250- 300 tấn mủ cao su khô và 10- 12 nghìn tấn mía nguyên liệu. Doanh thu hàng năm bình quân đạt 100-120 tỷ đồng, nộp ngân sách từ 650- 800 triệu đồng, nộp BHXH 7- 8 tỷ đồng, hiệu quả sử dụng đất bình quân 70 triệu ha/năm, thu nhập người lao động 4-4,5 triệu đồng/người/tháng.

Tuy nhiên, việc sản xuất vẫn còn chưa mang tính bền vững. Công ty đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan, bảo vệ và xây dựng thành công bảo hộ chỉ dẫn địa lý cam Vinh, hàng năm tổ chức nhiều chương trình tập huấn, chuyển giao các tiến bộ KHKT, quảng bá thương hiệu sản phẩm trong nước và quốc tế, góp phần lớn vào việc nâng cao giá bán và hiệu quả cây cam. Thế nhưng Công ty vẫn chưa có thị trường đầu ra ổn định, nhất là cho sản phẩm cam. Bên cạnh đó, mặc dù đã làm tốt công tác quy hoạch, khuyến nông, quản lý chặt chẽ các loại giống cây trồng song do thực hiện mô hình kinh tế hộ,các hộ nhận khoán chủ động toàn diện từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm nên quá trình điều hành quản lý của Công ty bị hạn chế. Các khoản nộp ngân sách không cao, lợi ích kinh tế chủ yếu được tập trung cho các hộ nhận khoán, Nhà nước chưa có chủ trương chính sách thật cụ thể để thu được các khoản thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của các hộ nhận khoán cây cam.

Nghệ An có 12 công ty TNHH MTV nông, lâm nghiệp gồm các Công ty Lâm nghiệp Quỳnh Lưu, Tương Dương, Con Cuông, Đô Lương, Sông Hiếu; Các công ty nông nghiệp An Ngãi, Sông Con, 1-5 Nghệ An; Công ty Đầu tư phát triển chè Nghệ An; Công ty Nông công nghiệp 3/2; Công ty Cà phê-Cao su Nghệ An. Tổng quỹ đất mà 7 công ty TNHH MTV nông nghiệp được giao quản lý, sử dụng là trên 16.155 ha; tổng quỹ đất các công ty TNHH MTV lâm nghiệp được giao quản lý, sử dụng là trên 59.500 ha; với tổng số động ở các đơn vị là 5.667 người.

Tuy chưa thực hiện đầy đủ cơ chế khoán, quản theo quy định tại Nghịđịnh 135/2005/NĐ- CP của Chính phủ, nhưng những năm qua, các công ty đều có đầu tư theo hình thức cho vay (cây giống, vật tư, phân bón…) và thu hồi công nợ qua sản phẩm. Đồng thời có hướng dẫn, tập huấn quy trình kỹ thuật, thu mua tiêu thụ sản phẩm nguyên liệu cho người nhận khoán, cũng như quản lý và sử dụng những diện tích đất được giao theo đúng quy hoạch của nhà nước. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tương đối ổn định, việc làm và thu nhập của người lao động được bảo đảm. Doanh nghiệp thực hiện tốt các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, nộp thuế đầy đủ, có đóng góp cho ngân sách, bảo toàn và phát triển được vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Đồng thời tạo thêm việc làm cho hàng chục ngàn lao động là các hộ dân trên địa bàn vùng trung du, miền núi, vùng biên giới, góp phần xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh.

Tuy nhiên, theo đánh giá chung, tốc độ tăng trưởng ở các đơn vị này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đa số còn thấp, sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường còn yếu. Từ thực tế đó, chủ trương của Nhà nước tiến hành đổi mới, sắp xếp lại hoạt động của các công ty với 4 hình thức sắp xếp chuyển đổi gồm: Tiếp tục củng cố các công ty TNHH MTV, cổ phần hóa, chuyển đổi thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên và giải thể. Trong chủ trương, quá trình thực hiện sắp xếp đổi mới cơ bản giữ ổn định quy hoạch vùng sản xuất sản phẩm có tính chiến lược của tỉnh Nghệ An. Sau khi thực hiện sắp xếp, chuyển đổi, các công ty nông, lâm nghiệp thực hiện thuê đất của nhà nước theo quy định. Theo các nhà chuyên môn, việc sắp xếp, chuyển đổi này sẽ giúpđổi mới cơ chế quản lý, sử dụng đất; đổi mới cơ chế quản lý rừng, nâng cao việc ứng dụng khoa học và công nghệ cũng như đổi mới quản lý tài chính, nâng cao chất lượng cán bộ, công nhân và lao động…
Theo Báo Xây Dựng
 

Ads HMO

Ads HMO

Top