• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xứ Nghệ Lễ hội Làng Sen: Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn

HMO

Administrator
Staff member
Cứ mỗi độ tháng Năm về, khi những đóa hoa sen nở ngát hương, người dân huyện Nam Đàn cũng như mọi miền trên quê hương Nghệ An và cả nước lại hội tụ về quê Bác cùng dự Lễ hội Làng Sen, lễ hội tưởng nhớ và tôn vinh một người Việt Nam kết tinh khí phách và tinh hoa dân tộc.
Cô giáo Lê Thị Bích Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Làng Sen - xã Kim Liên tâm sự: “Từ ngày còn học lớp 1, tôi đã vinh dự được tham gia biểu diễn trong Liên hoan Tiếng hát Làng Sen. Mỗi lần được hát về Bác, tâm hồn tôi thăng hoa trong dòng cảm xúc thiêng liêng, tự hào. Mỗi bài hát thể hiện tình cảm, tấm lòng của bao người về vị lãnh tụ kính yêu. Hằng năm, ngoài tham gia Liên hoan Tiếng hát Làng Sen, tôi còn tham gia sáng tác các làn điệu dân ca cho học sinh và nhiều bài đã đạt giải cao trong các kỳ thi. Năm 2013, tôi được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân ca”.


Múa hát dân ca của Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản dân ca Nghệ An.

Liên hoan Tiếng hát Làng Sen được tổ chức lần đầu vào năm 1982 vào dịp sinh nhật Bác, duy trì liên tục từ đó cho đến nay. Vào các năm chẵn, liên hoan được tổ chức với quy mô toàn quốc, quy tụ các đoàn nghệ thuật của các địa phương về quê Bác biểu diễn. Hơn 30 năm qua, Liên hoan Tiếng hát Làng Sen thực sự đã trở thành một ngày hội lớn trên quê hương Bác Hồ, nơi gặp gỡ và giao lưu của các nghệ sĩ và các đoàn nghệ thuật với các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc của các vùng miền, “từ Trà Cổ rừng dương đến Cà Mau rừng đước”, cùng hòa quyện trong một chủ đề chung, một cảm xúc thiêng liêng ca ngợi và tôn vinh Bác Hồ và Tổ quốc Việt Nam. Nhiều nghệ sĩ lần đầu đến với quê hương Bác Hồ đã không kìm được nước mắt vì thấy nhà Bác đơn sơ quá, cảm phục Bác đã vượt bao gian khổ, hy sinh để tìm đường cứu nước. Người dân quê Bác rất vui mừng được đón các đoàn khách, đoàn nghệ thuật trên mọi miền của Tổ quốc, vinh dự giới thiệu với mọi người những di tích, danh thắng của một vùng địa linh nhân kiệt, nơi lưu giữ những ký ức về Bác Hồ kính yêu cũng như những danh nhân kiệt xuất của dân tộc: Đình Hoành Sơn, bến Sa Nam, mộ và đền thờ vua Mai, nhà lưu niệm Phan Bội Châu, ngọn núi Chung nơi Bác từng chăn trâu, thả diều thuở ấu thơ…
Từ năm 2002, những giá trị văn hóa Hồ Chí Minh có điều kiện phát huy, lan tỏa rộng rãi và thăng hoa với sự ra đời của Lễ hội Làng Sen. Phần lễ bao gồm các hoạt động dâng hương, tưởng niệm, báo công, rước ảnh Bác, khai mạc lễ hội; phần hội bao gồm thi Liên hoan Tiếng hát Làng Sen, thi bóng chuyền, hội trại, triển lãm ảnh, chiếu phim, trò chơi dân gian như thả diều, đu tiên… Sự ra đời của lễ hội cho thấy hình tượng Hồ Chí Minh đã đi vào tâm thức nhân dân theo quy luật của nền văn hóa Việt Nam: Từ một người anh hùng có công với dân với nước trở thành một nhân vật linh thiêng được nhân dân thờ phụng, hằng năm tổ chức lễ hội để tưởng nhớ công ơn và tái hiện những giá trị văn hóa của cộng đồng mang dấu ấn danh nhân. Lễ hội Làng Sen ra đời là một tất yếu, đáp ứng nhu cầu tâm linh, nhu cầu hưởng thụ văn hóa Hồ Chí Minh của nhân dân. Mỗi dịp tháng Năm, người dân Nam Đàn và nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An tích cực chuẩn bị tham gia lễ hội. Ai cũng muốn có tiết mục hay nhất, đặc sắc nhất để dâng lên Bác và thi tài cùng đội bạn. Được tham dự lễ hội, dâng nén hương thơm trước anh linh Người, cùng hòa trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao sôi nổi của các đoàn nghệ thuật quần chúng, mỗi người sống trong niềm hạnh phúc thiêng liêng. “Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn”, về đây, mỗi người không chỉ được thấy gần Bác hơn, mà là dịp để soi lại lòng mình, chiêm nghiệm những giá trị đích thực trong cuộc sống, về con đường mà mình đã, đang và sẽ đi. Đó là cội nguồn sức sống, sức hấp dẫn kỳ diệu của quê Bác, của Lễ hội Làng Sen.

Trải qua hơn 3 thập kỷ, Lễ hội Làng Sen tiếp tục được hoàn thiện và từng bước đổi mới, nội dung phần hội được mở rộng, phong phú hơn. Bà Lê Thị Hằng, Phó chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết: “Trong lễ kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ hội Làng Sen năm 2014, phần lễ vẫn tiến hành các nghi thức như những năm trước, riêng phần hội có thêm một số trò chơi dân gian nhằm tạo sân chơi cho nhân dân tham gia đông vui hơn. Tiến tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác xã hội hóa, để người dân tham gia sáng tạo và hưởng thụ các giá trị văn hóa, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa Hồ Chí Minh một cách rộng rãi và tích cực hơn nữa”. Lễ hội Làng Sen là dịp để nhân rộng và phát triển các hạt nhân, phong trào nghệ thuật quần chúng; giữ gìn và phát huy các di sản văn hóa, nghệ thuật của địa phương; góp phần bổ sung lực lượng nòng cốt cho phong trào văn nghệ quần chúng và nghệ thuật chuyên nghiệp. Lễ hội Làng Sen nhằm tôn vinh các giá trị tư tưởng-văn hóa Hồ Chí Minh và thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Cựu chiến binh Võ Duy Trinh, phường Trung Đô, TP Vinh, chia sẻ: “Tôi đã nghỉ hưu nhiều năm, sức đã yếu, nhưng vẫn tham gia các hoạt động văn hóa thể thao. Đây là năm thứ 3 tôi tham gia Liên hoan Tiếng hát Làng Sen. Tham gia liên hoan, chúng tôi muốn báo cáo với Bác, những cựu chiến binh mãi mãi thực hiện lời dạy của Người, luôn xứng đáng với danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”.

Bà Quách Thị Cường, Trưởng phòng Nghiệp vụ văn hóa, Sở VH-TT&DL tỉnh Nghệ An cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện đề án xây dựng lễ hội Làng Sen thành lễ hội cấp quốc gia, với mục đích tạo nên một hoạt động văn hóa rộng lớn, thiêng liêng để nhân dân có điều kiện tham gia sáng tạo và hưởng thụ các giá trị văn hóa nghệ thuật, đồng thời góp phần làm cho các giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh tỏa sáng, thấm sâu và có sức sống trường tồn với dân tộc”. Đó cũng là mong muốn chính đáng của các tầng lớp nhân dân, với lòng kính yêu vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, nguyện chung sức chung lòng gìn giữ, phát huy các giá trị tư tưởng, văn hóa của Người, cố gắng vươn lên, vượt qua khó khăn thách thức để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu, thực hiện ước nguyện thiêng liêng của Người.
Theo QĐND.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top