• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Kinh tế từ việc nuôi con Hàu

HMO

Administrator
Staff member
Nghề nuôi hàu trên sông Mai Giang, phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai vốn không còn xa lạ với nhiều người. Nhưng ở đây, chúng tôi muốn nói đến sự năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế của người dân Mai Hùng, TX Hoàng Mai.

Dòng Mai Giang, chảy qua địa phận phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai chừng 6km, vào buổi sáng mùa hè, khi ánh mặt trời rọi những tia nắng ngập tràn một ngày mới, thì cũng là lúc thuỷ triều rút, dọc hai bên sông, nổi lên nhiều bè tre được đan kết vào nhau kéo dài theo bờ sông. Đó chính là mô hình sinh kế nuôi hàu mà người dân Mai Hùng đã sáng tạo ra hơn 12 năm nay. Họ đã biến khúc sông, vốn chỉ để cho nước trôi, triều đến, thành những “ vựa hàu” xoá nghèo, làm giàu cho nhiều hộ nơi đây.

(Ảnh minh hoạ)​

Người đầu tiên nghĩ ra cách nuôi hàu trên đoạn sông này là anh Văn Đức Nhiệm - một thanh niên nông thôn mới 20 tuổi, tức là vào năm 2001. Anh kể rằng: Bản thân vốn quen nghề sông nước chài lưới từ nhỏ, cộng với tính ưa mày mò tìm hiểu, nên ý định nuôi hàu vụt đến khi một lần anh nghĩ đến những con hàu thường bám víu vào chân cầu, tảng đá..., bờ sông. Trong khi hàu là một món ăn giàu dinh dưỡng, lại có giá trị trên thị trường. Người dân quê anh, vẫn thường đi lặn hàu, cạy hàu về làm thức ăn và bán, mà sao không ai nghĩ đến việc nuôi nó như một nghề kiếm sống. Vậy là, một cách nuôi hàu đã xuất phát từ suy nghĩ của anh Văn Đức Nhiệm: Dọc bờ sông này, loại cây linh tinh đắp hàu nhiều, mình về đưa vỏ hàu đi sông lặn được về xâu lại, treo lên. Năm đầu tiên làm cỡ độ 3, 4 trăm xâu thôi, gọi là làm thí điểm, năm thứ hai làm mở rộng 500 xâu. Làm cây ni lợi nhuận cũng cao. Thấy được dân làng họ cũng làm và dần dần họ làm theo.

Câu chuyện nuôi hàu trên sông Hoàng Mai được bắt đầu không phải từ những chủ trương, dự án, mà từ những nông ngư dân năng động trong làm ăn như anh Nhiệm. Thấy giá trị kinh tế đem lại cao, lại tận dụng được sức lao động từ trẻ nhỏ cho đến người già, ban đầu chỉ có vài ba hộ nuôi, đến nay, đã có hơn 100 hộ dân thuộc hai khối 10, 11 phường Mai Hùng nuôi. Họ coi đó như một nghề làm ăn bền chắc, và thu nhập khấm khá. Anh Văn Đức Toàn - khối 10, phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai phấn khởi nói: Nhà em có những giai đoạn nuôi đến 7500 xâu. Hàu cũng từng đấy con, nhưng giá hai năm nay cao, cho nên đâm ra nuôi hàu được. Nhiều lắm, bây giờ tết ra một cái, tiền học... không phải lo gì hết.

Và anh Toàn còn lý giải cho chúng tôi việc cần phải làm như thế nào để nuôi hàu đúng thời vụ, đạt năng suất theo kinh nghiệm của anh: Hàu chỉ đẻ ở một con nước, con nước sau không còn nữa. Tại sông này, nếu căn từ 15 tháng 3 cho đến hết tháng 3 âm lịch, thì chắc chắn không phải lo con chi nữa mà chỉ có hàu mà thôi.

Hàu là loài thuỷ sinh có nhiều trong nước mặn, gặp vật thì kết tụ sinh sôi. Người dân Mai Hùng, theo đó, đã dựa vào con nước để nuôi hàu. Bà con chia nhau vùng bờ sông, đóng cọc tre, bê tông, làm dàn đỡ, tìm kiếm vỏ hàu, đục lỗ, dùng dây cước xâu lại thành từng chuỗi đem móc vào dàn thả xuống. Đơn giản chỉ có thế. Giống hàu sản sinh từ nước biển vô tận đổ về, gặp dịp bám vào chuỗi vỏ hàu, sinh trưởng dần, và đến mùa thì bà con thu hoạch. Ở Mai Hùng, hộ nuôi ít thì vài nghìn xâu, hộ nuôi nhiều trên 10.000 xâu. Nay chưa đến mùa cạy hàu, nhưng nhìn những chùm hàu nặng trĩu, thọc sâu giữa lòng nước, người ta tin tưởng vào thành quả mà nó sẽ mang lại, như đã cải thiện, nâng cao đời sống kinh tế của nhiều gia đình những năm qua. Năm nay, ông Đậu Huy Dự - người dân khối 10, phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai, nuôi 4000 xâu hàu, cho hay: Gia đình không có nhân lực cho nên tôi làm ít. Nếu mà đúng được như giá hàu vừa rồi, và nó đạt tiêu chuẩn thì phải được trên 40 triệu, đỡ đần cho được nhiều. Nếu mà có nhân lực làm, đầu vô đầu ra đúng đắn, một năm làm 10 ngàn xâu thì sẽ được 100 hoặc hơn 100 triệu.

Bà con ở đây cho biết: Đồng vốn mà bà con đầu tư cho nuôi hàu chỉ có một, thì đã cho lãi gấp 5-6 lần, thậm chí còn cao gấp 9 đến 10 lần trong một vài năm nay. Người ta tính toán số tiền bỏ ra mua vật liệu, hoàn thành một xâu vỏ hàu đem thả xuống lòng sông, chỉ mất độ mười nghìn đồng trở lại. Và đến khi thu hoạch, trung bình, mỗi xâu cho một kg thịt hàu, có giá giao động từ 100.000 đến 120.000 đồng.

Khi chúng tôi hỏi về chủ trương mở rộng diện tích nuôi hàu trong tương lai của địa phương, ông Lại Văn Lực - Phó Chủ tịch UBND phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai nói trong sự tiếc rẻ, rằng: Địa phương bây giờ chỉ còn biết chú trọng vào việc, giúp người dân có thêm kiến thức KHKT để nâng cao năng suất nuôi, còn lại thì không còn diện tích mặt nước để nuôi hàu, vì cả khúc sông bà con đã đóng bè nuôi kín rồi.

Nói đến nghề nuôi hàu trên dòng sông Mai Giang thị xã Hoàng Mai, chúng tôi muốn minh chứng cho một điều xưa cũ, nhưng luôn đúng như chân lý rằng: trong mọi điều kiện sống, với sự năng động, sáng tạo trong làm ăn, thì người dân đều có thể biến vùng đất tưởng chừng không có lợi thành nơi xoá nghèo, làm giàu. Việc ngăn mặn, giữ ngọt ở con sông Hoàng Mai đã chưa thể làm được trong nhiều năm qua. Nhưng sự linh hoạt, sáng tạo của cư dân nông nghiệp, đã biến con sông bị nước mặn xâm lấn, thành vựa nuôi hàu lớn, trung bình mỗi năm cho sản lượng hàng chục tấn thịt hàu. Riêng năm 2012, giá trị kinh tế mà con hàu mang lại là gần 5 tỷ đồng. Quả là một khúc sông làm ra bạc tỉ! Nghề nuôi hàu “vốn ít, lời nhiều” ở phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai được ví như một câu chuyện kinh tế sinh động do chính những người dân lao động cần mẫn “viết ra” hơn chục năm nay.

Cuộc sống biến đổi không ngừng, nhưng luôn cần sáng tạo ra những câu chuyện xoá nghèo, làm giàu như thế.
HMO nguồn Baonghean.vn
 

Ads HMO

Ads HMO

Top