• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Kinh Tế: Ông chủ trại lợn xứ Nghệ

HMO

Administrator
Staff member
Dù đã được giới thiệu từ trước, nhưng tôi vẫn không khỏi bất ngờ, xen lẫn thích thú khi thăm trang trại lợn giống siêu nạc công nghệ cao, quy mô hoành tráng bậc nhất VN do Cty Đại Thành Lộc làm chủ đầu tư tại xã Nam Hưng (huyện Nam Đàn). Ông Nguyễn Hữu Đảm (SN 1953), Giám đốc Cty sinh ra và lớn lên trên đất Nam Đàn. Năm 1972, sau khi học hết cấp 3, theo tiếng gọi của non sông, ông lên đường nhập ngũ, chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam Bộ, sau đó chuyển sang chiến trường miền Tây (Campuchia). Sau ngày giải phóng, ông được phân công làm công tác huấn luyện quân tăng cường... Vốn là người thông minh, thích ứng cực nhanh với mọi hoàn cảnh, ông đã tạo dựng được cho mình nhiều mối quan hệ, gắn kết chặt chẽ với các đối tác để SX, trong đó không thể không nhắc đến Tập đoàn CP của Thái Lan.


Năm 1987, ông quyết định thành lập trang trại chăn nuôi ở Đồng Nai, chủ yếu kinh doanh về lĩnh vực nông nghiệp, khi những khó khăn ban đầu dần được đẩy lùi, ông tự tin mở rộng thêm địa bàn với quy mô ngày một lớn dần.


"Thời gian đầu, trang trại của tôi trồng vườn rừng kết hợp chăn nuôi trên khoảng diện tích 100 ha. Nhận thấy nuôi bò không hiệu quả nên chúng tôi chỉ tập trung phát triển cây xoài. Sau khi liên kết với đối tác của Thái Lan, tôi có sang nước bạn để tìm hiểu cách làm, phương pháp của họ để củng cố thêm kiến thức. Tôi là một trong những người đầu tiên của VN hợp tác với Thái Lan trong lĩnh vực chăn nuôi lợn giống", ông Đảm chia sẻ.Ông Đảm (ngoài cùng bên phải) vinh dự được gặp và nói chuyện với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng


Tháng 2/2009, hợp đồng 3 bên giữa UBND tỉnh Nghệ An, Cty Đại Thành Lộc và Tập đoàn CP Thái Lan chính thức được đi kết, thời gian khởi công bắt đầu từ tháng 3/2012, sau gần 2 năm thực hiện, dự án đang đi vào những công đoạn cuối cùng, dự kiến đến cuối năm nay mọi thứ sẽ hoàn chỉnh.


Nhìn lại chặng đường đã qua, ông Đảm chia sẻ: "Đối tác CP đồng ý cam kết hỗ trợ là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên, thành hay bại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Ở đây thuận lợi về địa hình, khí hậu, nhưng cùng đó là không ít khó khăn. Các cấp lãnh đạo, từ tỉnh đến địa phương đã tạo rất nhiều điều kiện để dự án sớm hoàn thành, thế nhưng lại không thể hỗ trợ về tài chính, 100% vốn đầu tư đều do Cty và đối tác bỏ ra.


Chính vì thế chúng tôi cần phải có chiến lược dài hơi, quy trình cụ thể thì mới đảm bảo dự án thắng lợi. Ban đầu, Cty chỉ đăng kí 1.200 nái và 5.000 con heo thịt, đến bây giờ đã tăng lên 2.400 nái, mỗi tháng xuất ra thị trường khoảng 5.000 con lợn giống".


Trang trại lợn giống siêu nạc xã Nam Hưng có tổng diện tích 26 ha, trong đó phần xây dựng 8 ha, còn lại để trồng cây xanh và xử lý môi trường. Mô hình vận hành theo quy trình hiện đại, thiết bị chăn nuôi được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, trong đó phải kể đến hệ thống làm mát bằng quạt gió cực kỳ tối tân, có giá lên đến 20 tỷ đồng.


Lợn nhập về được tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ, thử máu theo định kỳ 3 tháng/lần, thông tin mỗi con giống được lưu trữ đầy đủ, bấm mã ở tai để tránh trường hợp bị trùng huyết, ảnh hưởng đến sinh sản cũng như chất lượng về sau.


Tổng kinh phí đầu tư ước tính hơn 100 tỷ đồng, trong đó 50 tỷ đồng tiền giống do Tập đoàn CP cung cấp. Trang trại có 60 công nhân, 10 đến 15 kỹ sư, làm việc 8 tiếng/ngày, hưởng mức lương 5 triệu đồng/tháng. Xét về quy mô, chất lượng trang thiết bị, trại lợn Nam Hưng là số 1 trong chuỗi trang trại của Tập đoàn CP từ trước đến nay ở VN.


Liên tục phải di chuyển ra Bắc vào Nam như một con thoi, cộng thêm áp lực nặng nề từ công việc khi cùng lúc phải quán xuyến, điều hành nhiều nơi, đó thực sự là khó khăn lớn với một người đã có tuổi như ông Đảm.


May mắn thay, sau lưng ông luôn có một hậu phương vững chắc để làm điểm tựa, là người vợ, người bạn đời luôn kề vai sát cánh trong bất kỳ hoàn cảnh nào. 4 người con của ông đã trưởng thành sau những tháng ngày du học ở trời Tây, hiện tại tất cả đang đi theo con đường mà ông đã từng hằn dấu chân.


Trở về cuộc sống đời thường với thân thể đầy thương tích của bom đạn chiến tranh, nhưng với khát vọng, ý chí và tầm nhìn nhạy bén, doanh nhân thành đạt Nguyễn Hữu Đảm luôn biết cách vượt lên, xứng đang là tấm gương sáng cho mọi người noi theo.


Nhờ những đóng góp hết sức lớn lao, ông Nguyễn Hữu Đảm được tặng Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhì; Huy chương Kháng chiến hạng Nhì; Giải thưởng vàng giành cho Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi; Doanh nhân Đại Việt năm 2012...

Theo NN.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top