• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Khai hội đền Choọng ở Châu Lý

HMO

Administrator
Staff member
Lễ hội đền Choọng, xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp được tổ chức từ ngày 18 đến ngày 19/7. Dù thời tiết nắng nóng nhưng hàng nghìn lượt người đã đến với lễ hội linh thiêng này.


Hội trại của các xã, thị trấn ở lễ hội
Lễ hội đền Choọng ở xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An được tổ chức nhằm tưởng nhớ, biết ơn Nang Phốm Hóm, người có công với quê hương, đất nước, bà là hiện thân nét đẹp về công – dung – ngôn - hạnh của người con gái Thái, là biểu tượng kết tinh từ tình đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc anh em miền Tây xứ Nghệ.

Dịp này, phần lễ diễn ra lễ yết cáo với sáu mâm lễ tại sáu ban thờ được chuẩn bị chu đáo, đúng bản sắc dân tộc để xin phép thần linh về việc tổ chức lễ hội. 16 - 17h00 sẽ diễn ra lễ rước, lễ nộp trâu. Đây là nghi lễ rước “Linh giá” nhằm gợi lại tích xưa, để khách thập phương về dự lễ hưởng phúc chiêm bái linh giá; gội rửa, tẩy trần để bước vào ngày lễ trọng.

Ở phần hội đã diễn ra các nội dung thi đấu các môn thể thao dân tộc như đẩy gậy, kéo co nam - nữ, đi cà khoeo nam, đẩy gậy nam - nữ và bắn nỏ nam - nữ; duyệt đội hình trình diễn trang phục truyền thống. Toàn bộ 21 xã, thị trấn tiến hành tổ chức cắm trại theo hình thức truyền thống là những ngôi nhà sàn thu nhỏ, được lợp bằng lá cọ và trang trí cổng trại rất đẹp mắt./.

Theo TCDL
 

Ads HMO

Ads HMO

Top