• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Khởi công dự án thủy điện Ca Nan tại Kỳ Sơn

HMO

Administrator
Staff member
Ngày 21/4, Cty CP SCI đã tổ chức khởi công 2 nhà máy thủy điện Ca Nan 1, Ca an 2 nằm trên địa bàn các xã Chiêu Lưu, xã Hữu Kiệm và xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An). Đến dự có lãnh đạo Sở Công Thương Nghệ An, huyện Kỳ Sơn và các đơn vị tham gia dự án.


Dự án được Bộ Công Thương phê duyệt theo quyết định 1114/QĐ-BCT ngày 24/3/2016 và UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận theo văn bản 5239/UBND-CN ngày 22/7/2016. Dự án có tổng công suất 23 MW với 2 nhà máy, xây dựng trên tổng diện tích 143ha cùng thuộc địa bàn huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Trong đó, dự án thủy điện Ca Nan 1 có công suất 7 MW thuộc địa bàn xã Na Ngoi; dự án thủy điện Ca Nan 2 có công suất 16 MW thuộc địa bàn xã Chiêu Lưu và xã Hữu Kiệm.

Tổng mức đầu tư dự án là 810,842 tỷ đồng. Dự kiến nhà máy thủy điện Ca Nan 2 sẽ phát điện vào quý I/2018, Ca Nan 1 sẽ phát điện vào quý III/2018. Khi các nhà máy đi vào vận hành sẽ đóng góp vào lưới điện Quốc gia hàng năm trên 80 triệu Kwh.

Phát biểu tại lễ khởi công dự án, ông Lương Thanh Tùng, Giám đốc Cty SCI cho biết: Để triển khai thực hiện xây dựng nhà máy, hiện nay Cty CP SCI đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ thiết kế thi công đôn đốc và phối hợp với nhà thầu cung cấp thiết bị bảo đảm đúng hợp đồng đã ký kết.

Đại diện lãnh đạo Cty cũng cảm ơn sự đặc biệt quan tâm của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, UBND huyện Kỳ Sơn, sự đồng thuận và chia sẻ của lãnh đạo cùng bà con trong xã Na Ngoi, Hữu Kiệm và Chiêu Lưu đã giúp Công ty thực hiện các công tác chuẩn bị mặt bằng, đào đắp khai thông các tuyến đường giao thông quan trọng và chuẩn bị các điều kiện hạ tầng cần thiết để tiến hành đầu tư, thi công xây dựng nhà máy. Đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ giúp đỡ trong thời gian tới để thực hiện thi công xây lắp hoàn thành dự án, đưa nhà máy thủy điện Ca Nan vào sử dụng, góp phần đóng góp xây dựng địa phương Kỳ Sơn ngày càng giàu đẹp hơn.

SCI là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và thi công xây dựng, trong đó hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư về năng lượng và môi trường. Song song với việc đầu tư dự án, Công ty luôn quan tâm đến các hoạt động xã hội và tạo điều kiện để chia sẻ những khó khăn của bà con tại địa phương. Trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư dự án thủy điện Ca Nan 1 và Ca Nan 2. Công ty đã tổ chức thăm hỏi, gửi tặng chăn ấm đến với bà con vùng cao xã Na Ngoi, xã Hữu Kiệm; nhiều phần quà cho các cháu học sinh còn nhiều khó khăn ở các bản Tẳng Phăn, Huổi Thum với tổng giá trị gần 200 triệu đồng. Đặc biệt, Công ty đã đầu tư xây dựng một Trạm biến áp 150 KVA và gần 3km đường dây cấp điện cho 100 hộ dân của bản Tặng Phăn, xã Na Ngoi với tổng giá trị là 500 triệu đồng.

Ông Lương Thanh Tùng cũng cho biết, để chuẩn bị cho hoạt động phát điện của nhà máy, vừa qua Công ty đã tuyển hàng chục CBCNV gửi đi đào tạo, để có đủ kiến thức tiếp quản thiết bị công nghệ của dự án và sẽ là người quản lý vận hành nhà máy sau này. Trong đó 2/3 học viên là người thuộc địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Dự án thủy điện Ca Nan được xây dựng không những sản xuất điện năng phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước mà còn là động lực để thúc đẩy các hoạt động kinh tế tại địa phương vốn còn nhiều khó khăn nhất tỉnh Nghệ An. Công trình sẽ là nơi kết tinh các giá trị lao động sáng tạo từ các chuyên gia, các CBCNV các đơn vị, nhà thầu để xây dựng nhà máy an toàn, đạt tiến độ, đúng chất lượng và hiệu quả nhất.

Nhà thầu thi công dự án này là Công ty CP đầu tư xây dựng Sông Đà 9 (SICCO) là đơn vị mạnh kế thừa và phát huy những truyền thống, nền tảng kinh nghiệm của TCty Sông Đà. SICCO đã và đang thi công các trình giao thông đường bộ, đường thủy, cảng biển, thủy điện, nhiệt điện,... trên địa bàn cả nước và nước ngoài. Công ty đã mạnh dạn đầu tư thiết bị thi công chuyên ngành, thu hút nhiều cán bộ chuyên môn, quản lý có nhiều kinh nghiệm và trình độ cao tham gia công tác quản lý, điều hành. Nhờ không ngừng nâng cao năng lực, áp dụng công nghệ tiên tiến, tất cả những gói thầu SICCO thực hiện đều đạt tiến độ, chất lượng, an toàn và được các Chủ đầu tư, Tổng thầu đánh giá cao.

Theo đánh giá của ông Vi Văn Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn tại lễ khởi công: hệ thống đường giao thông phục vụ thi công, vận hành công trình sẽ tạo ra khả năng giao lưu về kinh tế và xã hội của khu vực xây dựng công trình với các trung tâm kinh tế - xã hội của địa phương. Ông cũng mong muốn sau khi công trình hoàn thành sẽ nâng cấp phối đường lên để phục vụ nhu cầu đi lại của bà con dân tộc còn nhiều khó khăn trong vùng.

Thủy điện Ca Nan 1, 2 nằm trên suối Ca Nan - nhánh suối cấp I bờ phải sông Nậm Mô, là nhánh sông lớn của sông Cả chảy từ đất Lào sang Việt Nam và nhập vào sông Cả tại địa phận xã Xá Lượng (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An). Từ nguồn về dòng chính suối Ca Nan chảy theo hướng Tây Nam - Đông Bắc, sau đó nhập vào sông Nậm Mô tại bản Khe Nằn, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Lưu vực suối Ca Nan phía Bắc giáp với các lưu vực nhỏ bờ phải sông Nậm Mô, phía Đông giáp với lưu vực Nậm Pha Niếc, phía Tây và phía Nam giáp với biên giới Việt Lào.

Theo Báo Xây Dựng
 

Ads HMO

Ads HMO

Top