• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Kỷ niệm 45 năm chiến thắng Truông Bồn

Admin

HoangMaiOnline
Staff member
Tối 28-10, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh), Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh Nghệ An đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Chiến công và huyền thoại” kỷ niệm 45 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2013).
slide.jpg
Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Chiến công và Huyền thoại” tái hiện lại một thời bom đạn trên tuyến đường 15A mà điểm nhấn là Truông Bồn - Ảnh: Cảnh Phúc
Chương trình nghệ thuật đã khắc họa đậm nét những năm tháng kháng chiến chống Mỹ gian khó, hy sinh nhưng vẻ vang của quân và dân cả nước. Trong đó, hình ảnh những nam nữ thanh niên xung phong (TNXP) trên tuyến lửa Truông Bồn và 13 TNXP hy sinh vào rạng sáng 31/10/1968 được tái hiện sinh động bằng các màn hát múa, đem đến nhiều cảm xúc cho người xem.

Truông Bồn là một đoạn đèo dốc dài khoảng 5km trên dãy núi Thung Nưa, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A hay còn gọi là đường 30, chạy qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Truông Bồn là tuyến độc đạo chiến lược nối liền mạch máu giao thông để miền Bắc chi viện cho miền Nam. Không quân Mỹ đã dồn lực đánh phá ác liệt biến Truông Bồn trở thành “tọa độ chết

Ngày 31-10-1968, 13 chiến sĩ TNXP của tiểu đội thép, tiểu đội cảm tử thuộc Đại đội 317 - Đội 65 - Tổng đội TNXP chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An đã anh dũng hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ nối liền mạch máu giao thông...

Hiện tại, dự án bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng Truông Bồn đang được gấp rút hoàn thành để ghi chiến công của TNXP, tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Trong đêm văn nghệ, các đơn vị, doanh nghiệp đã quyên góp ủng hộ hội cựu TNXP tỉnh Nghệ An với số tiền hơn 70 triệu đồng.

HMO nguồn Tuổi Trẻ.
 
Last edited by a moderator:

Ads HMO

Ads HMO

Top