• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Thanh Chương Huyện Thanh Chương, Nghệ An: Quê nghèo trong “cơn lốc hụi”

HMO

Administrator
Staff member
Mới đây, tại xã Thanh Mỹ (huyện Thanh Chương, Nghệ An) xuất hiện một “cơn lốc” vỡ hụi. Vụ việc khiến dân làng bàng hoàng bởi nạn nhân là những người nghèo đi làm thuê kiếm sống hoặc khuyết tật, mù lòa…

Bà Trần Thị Tuyết (đội nón) ngồi thẫn thờ trước ngôi nhà xập xệ. ẢNH: V. ĐỒNG
Rửa bát thuê cũng thành nạn nhân
Đến xóm 5 (xã Thanh Mỹ) hỏi về các nạn nhân trong vụ vỡ hụi ai cũng lắc đầu ngao ngán bởi có nhiều trường hợp khá bi đát. Theo đó, có nạn nhân làm nghề rửa bát thuê ở chợ, có người đi giữ trẻ thuê, có người là thương binh cụt hai tay, mù cả hai mắt cũng vì ham lãi cao nên trở thành nạn nhân của chủ hụi.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Trần Thị Tuyết (63 tuổi, một trong những nạn nhân của vụ vỡ hụi) chia sẻ: “Khi nông nhàn tôi làm thêm nghề rửa bát thuê trong chợ làng để kiếm thêm đồng tiền nuôi đứa con bị bệnh down năm nay đã 36 tuổi. Thế mà họ cũng bày cách lừa tôi để chiếm đoạt tiền. Giờ mất tất cả, chẳng biết thời gian tới hai mẹ con tôi sẽ sống thế nào nữa”.

Bà Tuyết ngậm ngùi khi kể chuyện chủ hụi lừa lấy hết 34 triệu đồng tiền tích góp hơn nửa đời người làm thuê của bà. “Bị mất tiền nên mấy hôm nay, tôi kiên trì chầu trực trước nhà chủ hụi là bà Trần Thị Oanh để mong vớt vát được đồng nào hay đồng đó nhưng đều không được. Tôi mong cơ quan công an sớm vào cuộc, yêu cầu chủ hụi trả lại tiền để chúng tôi sớm ổn định cuộc sống”, bà Tuyết nói trong nước mắt.

Nhìn ngôi nhà cấp 4 của mẹ con bà Tuyết bị thủng mái lỗ chỗ nhưng không còn tiền để sửa chữa, chúng tôi không khỏi ái ngại. Hỏi lí do vì sao lại chơi hụi, bà Tuyết run run kể: “Chủ hụi là bà Oanh ở cạnh nhà. Biết tôi có một khoản tiền do anh em hỗ trợ để chuẩn bị sửa lại ngôi nhà rách nát này cộng với khoản tiền Nhà nước hỗ trợ con bị tật nguyền nên bà Oanh “dỗ ngọt” gửi vào lấy lãi lo cho con. Với 34 triệu đồng gửi cho bà Oanh thì mỗi tháng tôi được trả lãi gần 4 triệu đồng. Số tiền lãi này với gia cảnh của tôi là to lắm. Mới nhận được vài tháng lãi suất thì bà Oanh vỡ hụi, không trả cả gốc lẫn lãi”.

Lo lắng không còn một đồng bạc cầm tay nên bà Oanh liên tục chạy sang nhà đòi bất kể nắng mưa. Nhưng kể từ hôm bị vỡ hụi, nhà bà Oanh khóa trái cửa im ỉm. Cảnh hai mẹ con bà Tuyết ôm nhau khóc trước cổng nhà bà Oanh dưới mưa khiến dân làng cũng xót xa.


Bà Lâm Thị Lai đang ngồi tìm các giấy tờ để trình bệnh viện miễn giảm tiền ăn, tiền giường cho chồng.
Cách nhà bà Tuyết vài trăm mét là nhà bà Lâm Thị Lai (66 tuổi). Cũng như bà Tuyết, bà Lai gặp hoàn cảnh bi đát khi chồng bà đang bị bạo bệnh. Bà Lai kể, nghe bà Oanh dỗ ngon ngọt, bà đã gom góp toàn bộ tài sản trong nhà được 32 triệu đồng chơi hụi. Nhắc đến số tiền bị mất, bà Lai nghẹn ngào: “Chồng tôi bị bạo bệnh, chẳng làm được gì, tưởng gửi tiền cho bà Oanh lấy tí lãi để lo cho chồng, ai ngờ giờ mất hết. Hôm vừa rồi chồng tôi đi viện, không có tiền đóng, may bệnh viện miễn phí vì gia đình tôi là hộ nghèo. Từ hôm biết tin gia đình bị bà Oanh lừa mất tiền, chồng tôi lo lắng nên bệnh lại thêm nặng”.

Người mù cũng không tha
Như để tự an ủi mình, bà Lai liên hệ đến trường hợp của ông Võ Văn Ất, là thương binh 1/4, cụt hai tay, mù hai mắt cũng “lâm nạn”. Khi nghe chúng tôi hỏi chuyện bị mất tiền vì vỡ hụi, ông Ất bức xúc: “Nhà tôi ở sát vách nhà chủ hụi mà cũng bị họ lừa. Vợ tôi mới mất được bảo hiểm chi trả cho 100 triệu đồng, tiền thương binh mỗi tháng tôi được 7 triệu đồng. Thế mà nghe nó rủ rê chơi hụi nên giờ mất sạch”.

Ông Võ Văn Ất – thương binh 1/4 kể lại sự việc.
Thiếu tá Trần Văn Hùng - Phó trưởng Công an huyện Thanh Chương cho biết, hiện cơ quan công an đã tiếp nhận gần 200 đơn trình báo của người dân liên quan đến vụ vỡ hụi của bà Trần Thị Oanh. Tổng số tiền người dân trình báo hơn 8 tỷ đồng. Qua điều tra ban đầu, đường dây hụi này do bà Oanh điều hành trải qua một thời gian khá dài. Lúc đầu, những người chơi hụi của bà Oanh đều được trả lãi sòng phẳng. Cứ 1 triệu đồng do người dân góp vào được trả lãi 120.000 đồng/ tháng. Chính vì lãi cao nên có người đã góp vào đây 400 triệu đồng.

Thiếu tá Trần Văn Hùng cho biết thêm, do người dân quá tin tưởng bà Oanh nên chỉ lấy lãi còn tiền gốc vẫn cho bà Oanh vay tiếp, nhưng số tiền gốc này, bà Oanh dùng để trả lãi cho chính người gửi. Khi sự việc vỡ lở, người dân mới cuống cuồng đến đòi lại số tiền thì bà Oanh tuyên bố vỡ hụi.

Thiếu tá Trần Văn Hùng - Phó trưởng Công an huyện Thanh Chương cho biết: “Chúng tôi đã làm việc với VKSND huyện về vụ vỡ hụi này. Bước đầu nhận định có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản, nhưng để làm rõ tội danh cần có thêm thời gian. Đây là giao dịch dân sự, người dân tự thỏa thuận với nhau, có nhiều trường hợp chỉ nói bằng miệng, có trường hợp giấy tờ viết rất sơ sài. Riêng bà Oanh, chúng tôi mới chỉ áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh”.

Theo Vũ Đồng (giadinh.net.vn)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top