• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xứ Nghệ Hoàng Thịnh chia tay SLNA sang đá cho láng giềng

HMO

Administrator
Staff member
Với 6 tỷ đồng, Ngô Hoàng Thịnh - một trong những tiền vệ xuât sắc nhất của bóng đá Sông Lam Nghệ An sẽ về đầu quân cho đội bóng hàng xóm FLC Thanh Hoá, và đây chỉ là một trong vô số những dẫn chứng là chuyện mất người của bóng đá Sông Lam.

Thực ra ngay từ cuối mùa giải trước, lãnh đạo Sông Lam Nghệ An (SLNA) đã bày tỏ mong muốn tiếp tục ký hợp đồng với Hoàng Thịnh, và bước đầu Hoàng Thịnh cũng bày tỏ mong muốn được tiếp tục thi đấu ở đội bóng quê hương. Nhưng sau nhiều lần đàm phán về tiền bạc giữa hai bên, không nhận được sự thống nhất chung, SLNA không còn cách nào khác phải đồng ý cho Hoàng Thịnh chuyển tới Thanh Hoá - một đội bóng đang được đầu tư mạnh mẽ cả về tài chính lẫn lực lượng với tham vọng hướng đến ngôi vô địch V.League vài năm tới. Người ta chưa quên, trước thềm mùa giải năm ngoái, bộ ba SLNA là Trọng Hoàng, Văn Bình, Văn Hoàn cùng át chủ bài Lê Công Vinh đã bỏ xứ nghệ vào đầu quân cho "gã nhà giàu" Bình Dương, và dù tiếc đứt ruột nhưng lãnh đạo SLNA cũng không thể làm gì khác.
Cũng trước thềm mùa giải năm ngoái, HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng - một người anh lớn - một công thần lớn trong lịch sử bóng đá Sông Lam cũng quyết định xin nghỉ việc với lý do "phải ra nước ngoài tu nghiệp".

Quả đúng là ông Thắng muốn có thời gian học tập, nâng cao trình độ huấn luyện của mình, nhưng những người trong cuộc đều hiểu, một trong những lý do khiến ông viết đơn xin nghỉ là ở hiện trạng đầu tư của đội bóng. Trên tư cách là một HLV trưởng, ông Thắng khao khát đội bóng được tăng cường kinh phí để giữ chân các cầu thủ - những người mà ông hiểu là luôn phải cố gắng kiếm sống, tích luỹ để đối diện với tình cảnh "đời cầu thủ ngắn ngủi, lắm vấn đề".

Mất ông Thắng, bóng đá Sông Lam không còn bất cứ cách nào khác ngoài việc đôn HLV Ngô Quang Trường ở đội trẻ lên thay thế, và rõ ràng so với ông Thắng, ông Trường không thể giàu kinh nghiệm, và giàu uy thế trong mối quan hệ với các học trò.


Hoàng Thịnh đã chia tay Sông Lam, về đội bóng láng giềng Thanh Hoá. Ảnh: H.M.
Theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy thì mỗi năm, nhà tài trợ chính của SLNA chỉ rót khoảng 30 tỷ đồng, và nếu trừ thuế thì khoản tiền thực mà đội bóng có thể sử dụng chỉ vào khoảng 26, 27 tỷ đồng. Đấy rõ ràng là một con số quá khiêm tốn giúp đội bóng có thể giữ chân các cầu thủ ở loại khá khi những cầu thủ này kết thúc hợp đồng, chứ chưa nói tới chuyện đi mua cầu thủ mới. Xưa nay bóng đá Sông Lam vẫn tự hào với một hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ bài bản, với những chân rết tuyển chọn xuống tận các huyện, các xã, nhưng hiện tại, với sự nổi lên và tiềm lực giàu có của các lò đào tạo trẻ Hoàng Anh Gia Lai JMG, Viettel, PVF..., rất nhiều tài năng trẻ SLNA đã không còn đầu quân trong các lứa năng khiếu tỉnh nhà, và đấy là lý do dẫn tới việc trong năm 2015 vừa rồi, bóng đá trẻ SLNA đã không đạt được kết quả như mong muốn.

Câu hỏi đặt ra, cứ với đà này, liệu SLNA sẽ tiếp tục phải đối diện với tình trạng mất người sau từng mùa giải? Và song song với việc mất người ở đội 1 thì các đội trẻ cũng sẽ mất luôn một lượng đầu vào triển vọng? Nếu không có những biện pháp cải thiện mạnh mẽ, mà nói thẳng là cải thiện trong vấn đề đầu tư tiền bạc, tài chính, chỉ trong vài năm nữa thôi, rất có thể bóng đá SLNA sẽ đánh mất vị thế của mình trên bản đồ bóng đá Việt Nam.

Nhưng cải thiện tiền bạc, tài chính bằng cách nào, đấy lại là một câu hỏi rất khó trong bối cảnh hiện nay.

Điểm sáng Huy Hoàng
Trong khi rất nhiều những công thần của bóng đá Nghệ An, trong đó có những người từng hơn một lần bày tỏ mong muốn sẽ thi đấu trọn đời cho SLNA đã chạy theo tiếng gọi của đồng tiền để rời xa đội bóng thì cựu cầu thủ, cựu đội trưởng Nguyễn Huy Hoàng là một trường hợp khác biệt hiếm hoi.

Trước đây từng có những đại gia V.League chấp nhận trả lót tay Huy Hoàng cả chục tỷ đồng để đổi lại chữ ký của anh, và cũng đã có lúc Huy Hoàng dao động, nhưng sau tất cả, anh vẫn quyết định ở lại đội bóng cho đến những ngày cuối cùng của cuộc đời cầu thủ. Ở SLNA, sau Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Huy Hoàng cũng được các cầu thủ đương thời coi như một người anh lớn.
Theo CANDO
 

Ads HMO

Ads HMO

Top