• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Hoàng Mai điêu đứng sau lũ kép

Admin

HoangMaiOnline
Staff member
Thị xã Hoàng Mai liên tiếp phải gánh chịu 2 đợt mưa lũ khủng khiếp. Hàng chục ngàn nhà dân bị ngập chìm, tài sản đều trôi ra sông ra biển. Nhiều xóm của làng Hoàng Mai tiêu điều...

Dân trắng tay

Chúng tôi đến xóm 5, phường Quỳnh Trang vào ngày 20.10, nước đã rút nhưng bùn đất và rác rưởi bám trên những nẻo đường, cánh đồng, trông xóm làng thật xác xơ tiêu điều. Bà Lê Thị Kiệm ngồi bệt bên ruộng rau mắt đỏ hoe: “Đợt lũ trước (do ảnh hưởng của cơn bão số 10 gây mưa lớn và hồ Vực Mấu xả lũ đã làm cả thị xã Hoàng Mai ngập chìm trong nước) nhà tôi hơn 500 vịt đẻ cùng với 5 ao cá và 2 sào cải bắp sắp đến ngày thu hoạch bị trôi hết. Sau cơn lũ đó, tôi đã trồng lại 2 sào rau màu nhưng đợt lũ mới (do ảnh hưởng của cơn bão 11) lần này đã làm ngập, mất trắng. Bao nhiêu tài sản công sức, dừ trắng tay rồi, không biết sống răng đây khi nợ nần chồng chất”.

slide.JPG
Chủ đầm tôm Lê Bá Dịnh đau đớn nhìn sản nghiệp của mình bây giờ chỉ là con số 0.
Bà Lê Thị Minh - hàng xóm bà Kiệm cũng cay đắng cho biết, đợt lũ trước, nhà bà hơn 2 tấn thóc và ngô bị ướt; 400 con gà, 3 máy xay xát bị cuốn trôi và hư hỏng, ước tính thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Vừa rồi nhà bà trồng lại 1 sào cải bắp và 2 sào cà cũng đã bị cơn lũ mới làm hư hỏng hoàn toàn.

Ông Lê Công Vị - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Trang cho biết: Đợt lũ trước toàn xã thiệt hại khoảng 54 tỷ đồng. Đợt lũ này toàn bộ hoa màu và cây trồng vụ đông bị ngập úng, hư hỏng. Dân xã chúng tôi giờ coi như trắng tay.

Tại phường Mai Hùng, các đầm tôm đã tan tành trong 2 cơn lũ kép lịch sử. Ông Lê Bá Dịnh - chủ đầm tôm ở xóm 5 cay đắng: “Nhà tôi có 3 đầm tôm sắp đến ngày thu hoạch thì mưa lũ đã cuốn trôi hết, thiệt hại khoảng hơn 2 tỷ đồng. Sản nghiệp cả một đời và vốn vay ngân hàng hơn 500 triệu đồng đã mất hết rồi”.

Ông Văn Đức Trường- Chủ nhiệm Hợp tác xã Nuôi tôm xã Mai Hùng cho biết: Khoảng 50ha đầm tôm cùng với máy móc thiết bị của hơn 20 hộ dân xã Mai Hùng đã mất trắng trong 2 đợt mưa lũ gây thiệt hại hơn 27 tỷ đồng. Ngoài ra gần trăm hộ dân nuôi hàu trên sông Hoàng Mai cũng tan tành theo nước lũ. Thiệt hại vô cũng lớn.

Ông Đậu Viết Hiên - Chủ tịch UBND phường Mai Hùng cho biết ngoài thiệt hại về diện tích nuôi trồng thủy sản thì đợt lũ này, Mai Hùng mất trắng hơn 50ha ngô, 15 ha khoai lang vụ đông.

Không riêng gì xã Quỳnh Trang và xã Mai Hùng, phần lớn người dân ở 10 xã phường của thị xã Hoàng Mai như Quỳnh Thiện, Quỳnh Vinh, Quỳnh Dị, Quỳnh, Quỳnh Xuân, Quỳnh Lập, Quỳnh Lộc... cũng trắng tay sau 2 đợt lũ.

Thiệt hại không dễ gì bù đắp

Đợt lũ đầu tháng 10, Hoàng Mai đã có 3 người chết; hơn 20.000 ngôi nhà bị ngập, cùng với tài sản của dân và Nhà nước, hàng trăm ha lúa, rau màu, diện tích nuôi trồng thủy sản, nhiều công trình hồ đập, điện, đường, trường trạm bị hư hỏng, cuốn trôi. Ước tính thiệt hại hơn 800 tỷ đồng. Đồng bào trong và ngoài nước đã hướng về Hoàng Mai, giúp bà con vượt qua cơn hoạn nạn. Người dân nơi đây cũng đã gượng dậy sau lũ tái sản xuất để ổn định cuộc sống. Nhưng cơn lũ thứ 2 đã ập đến vùi dập làm hàng ngàn ha rau màu, khiến người dân Hoàng Mai trắng tay.

Ông Văn Đức Trường ngậm ngùi: 2 cơn lũ liên tiếp gây thiệt hại với nhân dân chúng tôi vô cùng lớn, không dễ gì bù đắp. Chúng tôi đang rất mong cấp trên và các cấp có thẩm quyền xem xét có biện pháp giúp đỡ, tái sản xuất, không thì bà con nguy mất...

HMO nguồn Dân Việt.
 
Last edited by a moderator:

Ads HMO

Ads HMO

Top