• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Hoàn cảnh của 'thần đồng' 3 tuổi xôn xao dư luận Xứ Nghệ

HMO

Administrator
Staff member
Những ngày qua người dân Nghệ An, Hà Tĩnh xôn xao trước việc cô bé “thần đồng” Trần Thị Phương Vy ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), năm lên 3 tuổi đã biết đọc sách báo và làm các phép tính đơn giản một cách thuần thục, trơn tru.

Điều đặc biệt, bé gái này sinh ra trong một gia đình nghèo khó và người mẹ có tiền sử bệnh tâm thần. Từ nhỏ bé Vy đã không biết mặt bố, người mẹ nghèo khó cũng không đủ trình độ để dạy dỗ cho con, thế nhưng Phương Vy đang ngày càng khẳng định khả năng đặc biệt của mình.

Khả năng diệu kỳ
Bé Trần Thị Phương Vy sinh ngày 14/12/2008, tính đến nay bé Vy mới chỉ hơn 4 tuổi. Mặc dù đang theo học lớp mẫu giáo bé nhưng cô bé này đã có khả năng như một “thần đồng” về ngôn ngữ. Không khó để tìm đến nhà cô bé đặc biệt này, một người đàn ông đi làm đồng về thoăn thoắt: "Các chú tìm nhà cô bé “thần đồng” Phương Vy phải không, cứ chạy hết con đường bê tông, qua chiếc cầu nhìn thấy nhà nào nghèo nhất, chính là nhà của bé đó”.
Đúng như lời nói của bác nông dân, ngôi nhà tranh chật chội và dột nát chính là nơi cư ngụ của gia đình bé Trần Thị Phương Vy. Hoàn cảnh gia đình Vy rất nghèo khó, căn nhà tranh trống hoắc không một vật dụng nào có giá trị và bé Vy sinh ra chưa một lần được gọi tên bố.
Bé Vy và mẹ bên ngôi nhà tranh dột nát.
Khi thấy có người lạ, bé Vy chủ động chạy ra khoanh tay chào hỏi, rồi tự động chạy vào nhà trong lấy cuốn sách ra học. Thấy cháu đọc vanh vách các từ trong sách giáo khoa, chúng tôi cứ nghĩ chắc do em đọc nhiều nên trở thành thói quen. Để chứng minh khả năng đặc biệt này, chúng tôi lấy một văn bản của mình cho bé đọc thì mọi điều đồn đoán bấy lâu nay về cô bé “thần đồng” 3 tuổi biết đọc là đúng sự thật. Chị Trần Thị Tuyên (SN 1976), là mẹ của bé Vy cho biết: "Trong gia đình chỉ có hai mẹ con, mà tôi thì không được học hành đến nơi đến chốn, nên không thể bày dạy cho con học, tất cả những điều kỳ diệu đó là do con bé tự học, mà học lúc nào tôi cũng không hay, nghe đâu nó hay sang bên nhà hàng xóm mượn sách vở của các chị rồi về ở bên nhà ngoại tự học lấy.
Tuy vậy, người trong gia đình một thời gian dài giữ kín chuyện này, vì cho rằng em đọc được như thế là do một số anh chị bày cho. Với lại, đó chỉ là lời nói quá của ông hàng xóm nên không quan tâm. Lâu sau, thấy bé Vy thường xuyên mượn sách báo của các anh chị quanh xóm về đọc nên mọi người trong nhà mới ngỡ ngàng và bắt đầu thử nghiệm. Tất cả các văn bản tiếng Việt Phương Vy đều đọc rất trôi chảy, thậm chí cháu còn thuộc khá nhiều bài hát tiếng Anh.
Không dừng lại ở đó, cô bé “thần đồng” Phương Vy còn có khả năng đếm được các con số từ 1 đến 100 và làm những bài toán, phép tính căn bản. Chứng kiến điều này, bà ngoại của cháu cho hay: "Tôi cũng không ngờ rằng con bé có thể đọc sách cũng như làm được các các phép tính thông thường, một lần thấy cháu Hoa bên hàng xóm sang chơi, chúng đưa nhau ra ngoài vườn, rồi thi đố nhau những bài toán cộng trừ. Lắng nghe thấy cháu trả lời đúng vanh vách các câu đố tôi mới ngã người ra”.
So với những đứa trẻ cùng trang lứa bé Phương Vy luôn được xem là nhanh nhạy hơn cả. Trong khi các bạn cùng trang lứa mải mê với những trò chơi, thì bé Vy luôn chủ động bắt chuyện với những người lớn tuổi, với những câu hỏi lạ lùng chỉ có những đứa trẻ đã trưởng thành rồi mới có những câu hỏi đó.
Trong một lần đi học, đến lúc nghỉ giữa giờ, cô Phan Thị Tâm (giáo viên trường mầm non xã Hòa Hải PV) nhận thấy có rất nhiều cháu đang tụ tập ở cổng trường, rồi cô lại lắng nghe được cô bé Vy đang đọc các hàng chữ trên cổng trường, rồi các băng rôn khẩu hiệu, lúc này cô Tâm mới giật mình ngỡ ngàng khi tận mắt chứng kiến bé Phương Vy 3 tuổi đã biết đọc. “Không ai ngờ, cháu Vy biết đọc đâu các chú ạ, chúng tôi cũng nghĩ tuổi cháu đang tuổi ăn tuổi chơi, đến khi thấy cháu đọc vanh vách các văn bản xung quanh trường lớp thì tất cả đều bất ngờ trước khả năng kỳ diệu đó”, cô Tâm cho hay.
Bé Trần Thị Phương Vy.
Hoàn cảnh éo le
Một điều lạ lùng ở cô bé Trần Thị Phương Vy mà chưa ai từng thấy đó là những suy nghĩ, những hành động của em đều rất chững chạc, rất người lớn. Khác với bạn bè cùng trang lứa đang tuổi ăn tuổi ngủ, thường chỉ thích chơi hơn là học, cô bé Phương Vy thì hoàn toàn ngược lại, bé rất ham học và đọc sách, ngày nào cũng thế, cứ mỗi buổi tối hay buổi sáng chị Tuyên đều thấy Vy đưa sách ra đọc vanh vách rồi tập cả những bài hát tiếng Anh.
Anh Nguyễn Thanh Hải, một người dân ở xã Hòa Hải (Hương Khê) cho biết: "Cháu Vy rất thích tiếp xúc với mặt chữ, chúng tôi thỉnh thoảng đi mua phân về bón ruộng thì cháu đều đi theo và đọc vanh vách tên hãng sản xuất, thành phần, hạn sử dụng Cháu Vy rất mê sách, sáng ra là đi tìm sách, hàng xóm như chúng tôi ngày nào mà chẳng được nghe Vy đọc sách báo. Quả đúng là tài năng thiên bẩm chứ gia đình Vy có ai được ăn học đến nơi đến chốn đâu.
Chị Trần Thị Tuyên, mẹ bé Vy sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo có 8 anh chị em. Cuộc sống gia đình vốn rất khó khăn, chị Tuyên là con thứ 3 và ốm đau triền miên, thuốc Tây uống như cơm bữa nên có khi cả nhà phải nhịn đói để dành phần cho Tuyên. Bố mẹ chị Tuyên vật lộn với mấy sào ruộng khoán có khi không đủ cho 8 đứa con ăn học, tiền chạy chữa bệnh tật cho cô con gái lại phải đi vay mượn rồi cày cuốc trả nợ dần. Bệnh tật, thuốc thang đã khiến cho chị Tuyên trở nên đờ đẫn, căn bệnh tâm thần đã dày vò người con gái trẻ trở nên tiều tụy. Lớn lên, đến cái tuổi hẹn hò, yêu đương, nhưng chưa một lần chị Tuyên được đám trai tráng trong vùng để ý.
Mặc dù sức khỏe rất yếu và thi thoảng trái gió trở trời, căn bệnh quái ác lại tái phát, nhưng chị Trần Thị Tuyên vẫn quyết định xin bố mẹ ra ở riêng, tự đi làm thuê kiếm sống để giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Thấy con gái quyết tâm nên bố mẹ chị Tuyên đã dựng cho con gái một căn nhà tranh tạm bợ để trú ngụ qua ngày. Cuộc sống bình lặng cứ thế trôi đi cho đến ngày người ta thấy chị Tuyên mang cái bụng to đùng, một mình lặng lẽ trong căn nhà tranh rách nát. Câu chuyện về người đàn bà không chồng mà chửa được lan truyền nhanh chóng nhưng cũng chẳng ai biết được chủ nhân của bào thai kia là ai.
Trần Thị Phương Vy được sinh ra như thế! Vy một đứa bé thiệt thòi chưa một lần được gọi tên bố, một mình chị Tuyên cùng với sự giúp đỡ của bà ngoại Nguyễn Thị Minh hằng ngày cố gắng chăm sóc vài sào ruộng khoán để dành dụm nuôi cháu ăn học. Sức khỏe của chị Tuyên ngày càng yếu đi do thường xuyên tái phát bệnh cũ, mỗi lúc trái gió trở trời chị phải nằm nghỉ cả tháng, từ kiếm tiền cho con ăn, tắm giặt đều trên tay bà mẹ già yếu.
Bà Minh cho biết: "Hoàn cảnh mẹ con nó khó khăn lắm các chú à! Mẹ cháu khi còn nhỏ mắc chứng bệnh tâm thần, gia tôi quá nghèo, không có đủ tiền để đưa con đi chữa trị. Khi biết con có bầu gia đình tôi càng lo lắng hơn, vì bản thân nó chưa nuôi nổi, giờ lại thêm con nữa lấy gì mà ăn. Nhưng dù sao con đã lỡ trót dại rồi nên phận làm mẹ, làm bà đành chấp nhận. Cũng may mắn thay khi cháu Vy sinh ra khỏe mạnh, lại rất thông minh, nhanh nhẹn khiến gia đình tôi được an ủi phần nào”.
Lúc mới 2 tuổi rưỡi, người dân trong xóm Tân Hòa đã chứng kiến một điều kỳ lạ, nhiều người không thể tin vào mắt mình nữa. Vợ chồng ông Phan Lĩnh, người bán hàng tạp hóa cho hay: "Tôi để ý cháu vì nó thường sang nhà tôi chơi, vợ chồng tôi cứ nghĩ bé Vy như bao đứa trẻ nhỏ khác, sang quán chỉ mong người nhà mua bánh kẹo cho. Nhưng rất nhiều lần khi sang đây, cháu cứ nhìn các thùng catton, các nhãn mác bao bì rồi lẩm bẩm những điều gì đó... Tôi thấy cháu đọc tên các nhãn hiệu, địa chỉ rồi cả số điện thoại nữa... từ đó tôi mới ngỡ ngàng ra, cháu Phương Vy biết đọc”.

HMO nguồn Người Đưa Tin
 

Ads HMO

Ads HMO

Top