• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Hiệu trưởng trường THPT Kim Liên bị tố khuất tất, lạm quyền

Admin

HoangMaiOnline
Staff member
Ông Trần Tử Quảng, Hiệu trưởng trường THPT Kim Liên, Nam Đàn đã lạm quyền bổ nhiệm tổ trưởng. Sau khi bị cơ quan chức năng “thổi còi”, ông này lại tiếp tục dùng quyền lực nâng đỡ cho người cũ mà ông đã “chấm”.
slide.jpg
Trường THPT Kim Liên
Hiệu trưởng lạm quyền bị “thổi còi”, giải trình “tiền hậu bất nhất”

Năm 2012, toàn tổ Ngữ văn hết sức bất ngờ khi cô Phạm Thị Hằng (B) được ông Trần Tử Quảng, Hiệu trưởng trường THPT Kim Liên bổ nhiệm lên làm tổ trưởng mà không cần hỏi ý kiến của các thành viên trong tổ.

Nhiều GV trong tổ phản ánh, tại thời điểm bổ nhiệm, cô Hằng chưa phải là GV giỏi tỉnh, chưa có bằng thạc sĩ, chưa có sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh,...trong khi đó trong tổ có 2 người có bằng thạc sĩ, đương kim tổ phó là cô Lê Thị Mỹ Sen có bằng thạc sĩ, là đảng viên; cô Thắm là giáo viên giỏi tỉnh...

Sau khi có đơn tố cáo, Thanh tra Sở GD-ĐT Nghệ An đã kết luận ông Quảng làm sai, đề nghị làm lại qui trình bổ nhiệm tổ trưởng.

Điều đáng nói là cũng trong năm học 2011-2012, tổ Ngữ văn qua kiểm tra sổ đầu bài phát hiện cô Hằng (B) sai phạm nghiêm trọng về chuyên môn, dạy sai hơn 50 tiết.

Cụ thể: cắt xén chương trình 12 tiết, tự ý kéo dài chương trình 12 tiết (bài 2 tiết kéo dài thành 3 hoặc 4 tiết, 1 tiết thành 2 tiết), tự ý bỏ dạy 10 tiết, tự ý sửa chữa sổ đầu bài be bét, tự ý đổi trình tự tiết dạy so với phân phối chương trình...
Về việc này, ông Trần Tử Quảng cho rằng: Nhiều GV đều sai như vậy, do PPCT không hợp lí, và cô Hằng chỉ dạy sai có 6 tiết (?). Ông Quảng cũng hết lời khen ngợi cô Hằng giỏi giang, xuất sắc, và đặc biệt là “có uy” (!). Ông Quảng cũng đã khẳng định với Sở GD-ĐT là cô Hằng (B) đã dạy bù đầy đủ các tiết học còn thiếu.

Điều vô lí là dạy thiếu giờ thì còn dạy bù được, nhưng dạy sai thì “bù” ra sao? Ví dụ có bài 2 tiết nhưng cô Hằng “co” lại thành 1 tiết, có bài 1 tiết, cô lại “kéo” ra đến 4 tiết…

Về việc bổ nhiệm sai qui trình, ông Quảng cho rằng do “không cập nhật văn bản mới”. Thế nhưng trong quyết định bổ nhiệm tổ trưởng, đã có căn cứ vào văn bản hiện hành. Ông Quảng lại giải trình với thanh tra Sở GD-ĐT là “do bản thân chưa nghiên cứu kĩ Điều lệ, nên có sai sót, không phải mang tính cố ý” (!).

Tiếp tục lạm quyền?

Sau khi Sở GD - ĐT có kết luận tố cáo “truất” chức danh tổ trưởng của cô Hằng (B), tại cuộc họp tổ Ngữ văn ngày 1/8/2013, không có kế hoạch từ trước, ông Quảng đột ngột xuất hiện.

Ông Quảng đóng vai chủ trì, chỉ định ông Bùi Minh Tuấn và bà Lữ Phương Lan là hai thành viên tổ phát biểu. Cả hai thành viên này đều nhận xét cả tổ trưởng (cô Hằng B) và tổ phó (cô Sen) đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ông Tuấn có đặt vấn đề: Tổ trưởng đang như vậy, có nên thay đổi hay không?

Có 3 thành viên khác trong tổ đề nghị chờ đợi đủ 100% tổ Ngữ văn họp rồi mới bàn chuyện bổ nhiệm tổ trưởng, nhưng ông Quảng gạt phăng. Ông Quảng nói: Tôi chỉ tham khảo ý kiến của tổ, còn quyền bổ nhiệm là của Hiệu trưởng. Thấy Hiệu trưởng đã “quyết liệt” như thế, không ai dám cãi.

Cuộc họp giới thiệu nhân sự tổ trưởng nói trên có biểu hiện sai qui trình, vi phạm qui chế dân chủ: Không cho các thành viên trong tổ suy nghĩ, giới thiệu mà đích thân Hiệu trưởng “định hướng” có tính chất áp đặt; không có sự nhận xét, đánh giá của các thành viên trong tổ về ưu khuyết điểm của ứng viên; không lấy biểu quyết tín nhiệm về ứng viên mà đích thân Hiệu trưởng “quyết” luôn.

Thực chất, tổ Ngữ văn chưa có sự biểu quyết, chưa thống nhất và chưa có văn bản đề nghị gửi lên Hiệu trưởng về việc bổ nhiệm tổ trưởng. Thế nhưng, ông Quảng đã vội vàng ban hành quyết định bổ nhiệm cô Hằng (B) làm tổ trưởng.

Tại buổi làm việc với PV gần đây, ông Quảng tỏ thái độ bất hợp tác: lúc đầu ông lấy cớ bận không tiếp, chúng tôi hẹn hôm sau cũng bị thoái thác, từ chối cung cấp hồ sơ liên quan đến việc bổ nhiệm cô Hằng (B).

Cô Nguyễn Thị Phương, nguyên tổ trưởng tổ Văn trường THPT Kim Liên nói: “Cô Hằng về chuyên môn thì cả tổ đều đánh giá ở mức bình thường, so với anh em trong tổ không nổi trội, còn tinh thần thái độ làm việc không nghiêm túc. Trong thời kì tôi làm tổ trưởng, phân công cô Hằng dạy thay thì cô luôn tìm mọi lí do để thoái thác. Còn vì sao người ta đưa cô Hằng lên là một “bí mật”, anh (PV) nên tìm hiểu thêm để cho rõ”.
Vì sao lại có chuyện ông Hiệu trưởng luôn “bảo vệ”, “ưu ái” đặc biệt, thậm chí đã dùng quyền lực để “lái” tổ đưa cô Hằng (B) lên làm tổ trưởng bằng được? Đó là điều “bí ẩn” mà khi chúng tôi hỏi đến, nhiều GV chỉ cười: Chuyện này cả trường xôn xao lâu rồi, nhưng chúng tôi không dám nói ra đâu. Nhà báo thử đoán xem sao? Một số GV khác lại đưa ra những “bằng chứng” rất chi tiết, nhưng vì lí do tế nhị, chúng tôi không nêu lại.

Ngoài ra, theo phản ánh của một số GV, trong năm học 2013-2014, mặc dù nhà trường đang còn xấp xỉ hàng tỉ đồng gửi trong kho bạc, nhưng ông Trần Tử Quảng vẫn tổ chức thu mỗi học sinh 200-250 nghìn đồng tiền xã hội hoá. Nói là “vận động” nhưng học sinh nào cũng phải nộp một mức như nhau.

Bao giờ thì hiện tượng lạm quyền và “khuất tất” của ông Hiệu trưởng trường THPT Kim Liên được làm rõ? Câu trả lời xin dành cho ông Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An.

HMO nguồn Tầm Nhìn
 
Last edited by a moderator:

Ads HMO

Ads HMO

Top