• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Hiệu quả trồng ngô sinh khối PSC 102

HMO

Administrator
Staff member
Huyện Nghĩa Đàn là địa phương đi đầu trong tỉnh Nghệ An về việc chuyển đổi trồng ngô sinh khối, bởi có lợi thế lớn là Trang trại bò sữa TH ở trong địa bàn sẵn sàng bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Để giúp nông dân lựa chọn được bộ giống mới đạt năng suất cao, vụ xuân 2017 Trạm Trồng trọt & BVTV Nghĩa Đàn kết hợp với Cty CP Bảo vệ thực vật I Trung ương xây dựng thành công mô hình trình diễn giống ngô lai PSC-102 trên cánh đồng mẫu lớn 60ha của xã Nghĩa Thịnh.


Tại hội thảo về mô hình giống ngô PSC 102 trên cánh đồng mẫu lớn của xã Nghĩa Thịnh, nông dân rất phấn khởi bởi giá trị kinh tế thu được rất khá
Tại hội thảo đầu bờ về mô hình trình diễn này, ông Nguyễn Viết Trung, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt & BVTV Nghĩa Đàn phân tích, khi đưa giống ngô lai đơn PSC 102 vào cánh đồng mẫu lớn của xã Nghĩa Thịnh, bà con ai cũng vui mừng. Ngay từ khâu hướng dẫn kỹ thuật ban đầu như làm đất, xuống giống và chăm sóc cây trồng, cán bộ của trạm đã thực hiện một cách rất thuận lợi. 60ha đất của hơn 100 hộ dân được cày xới đồng bộ, gieo giống đúng thời vụ 28 - 30/3, thu hoạch ngày 25 - 27/6.

Theo dõi quá trình sinh trưởng của giống ngô PSC 102 và giống ngô đối chứng mà dân vẫn thường gieo trồng, Trạm Trồng trọt & BVTV Nghĩa Đàn đưa ra kết luận: Tỷ lệ nảy mầm của ngô PSC 102 đạt 95%, trên cây có 18 lá với độ xanh tươi đồng đều đến tận kỳ thu hoạch, chiều cao thân đạt 2,17m. Trong khi đó ngô đối chứng tỷ lệ nảy mầm đạt 92%, trên cây có 16 lá và chiều cao chỉ đạt 1,95m.

Kết quả qua giám định sản lượng để thu hoạch, hội đồng nghiệm thu mô hình đã đưa ra kết luận, cả hai giống ngô mô hình và đối chứng có cùng chế độ chăm bón như nhau, nhưng trọng lượng sinh khối ngô PSC 102 đạt 54 tấn /ha, trong khi đó trọng lượng sinh khối vủa ngô đối chứng chỉ đạt 46 tấn/ha. Còn trồng ngô lấy hạt, năng suất thu được 6 tấn/ha. Tính giá thu mua tại ruộng của Trang trại bò sữa TH 800 đ/kg sinh khối, thì ngô PSC 102 được 43,2 triệu đ/ha, ngô ĐC được 36,8 triệu đ/ha. Còn ngô hạt, tính giá 6.000đ/kg thì giá trị cũng chỉ thu được 36 triệu đ/ha.

Qua phân tích tại cuộc hội thảo mô hình, bà con đều phấn khởi, bởi trồng ngô PSC 102 sinh khối đã cho thu hoạch lợi hơn nhiều so với ngô sinh khối truyền thống. Còn ngô lấy hạt, đến nay không còn mấy hộ trồng trỉa nữa, vì hiệu ích kinh tế không thể bằng ngô sinh khối.

“Lợi thế của Nghĩa Thịnh là có đất bãi bồi rộng lớn, nông dân có nhiều năm kinh nghiệm về trồng trỉa các giống ngô lai. Tuy nhiên trồng ngô sinh khối PSC 102, là loại giống có một không hai, đã đem đến giá trị kinh tế vượt trội hẳn so với các giống ngô khác. Trồng ngô lấy hạt, giá trị kinh tế đã thấp, đến khi thu hoạch lại còn phải bỏ bao nhiêu là công sức ra để tẻ bắp, phơi phóng, đóng bì bảo quản sau thu hoạch.

Bởi vậy dân Nghĩa Thịnh và kể cả nông dân các xã khác, đến nay không còn mấy ai mặn mà với việc trồng ngô lấy hạt nữa. Trồng ngô lấy hạt chỉ có lợi là tận dụng được nguồn lá phục vụ cho trâu bò, nhưng đến nay ngoài nguồn tận dụng lá mía ra thì nông dân cũng đang tích cực trồng các loại cỏ có năng suất, chất lượng cao để phục vụ đàn gia súc. Đối với thức ăn của đàn gia cầm, thủy cầm thì chỉ việc trích một ít tiền từ bán ngô sinh khối ra để mua ngô hạt là thoải mái”, ông Võ Quang Niên, Chủ nhiệm HTXNN xã Nghĩa Thịnh phát biểu.

"Mô hình ngô PSC 102 khi trồng trỉa để lấy sinh khối nhập cho Trang trại bò sữa TH thực sự đã đem đến lợi ích rất lớn cho bà con nông dân. Thời gian sinh trưởng của giống ngô này cũng ngắn nên mỗi năm bà con sẽ thong thả trồng trỉa được 3 vụ chắc ăn. Và, nếu trồng trỉa đúng mật độ, chăm bón đúng kỹ thuật, thì một ha ngô sinh khối sẽ cho thu lãi đến 150 triệu đồng/năm", ông Nguyễn Viết Trung..

Theo Hồ Quang (Nông Nghiệp)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top